Tin mới vụ 'cán bộ Cục Khảo thí viết sách, NXB bán khắp trường'

TP - Báo Tiền Phong số ra ngày 30/11/2016 có bài “Trước thềm kỳ thi THPT Quốc gia 2017: Cán bộ Cục Khảo thí viết sách, NXB bán khắp trường”, phản ánh về tình trạng cán bộ Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT, đơn vị được Bộ giao nhiệm vụ tổ chức thi, tổ chức ra đề thi THPT quốc gia, viết sách hướng dẫn ôn tập thi THPT quốc gia. Chiều qua, 30/11, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã chính thức trả lời về vấn đề này với PV báo Tiền Phong.

Thưa ông, hiện nay trên thị trường xuất hiện khá nhiều bộ sách hướng dẫn ôn tập các môn thi của kỳ thi THPT quốc gia. Một số Sở GD&ĐT còn có văn bản gửi các trường đề nghị giới thiệu và yêu cầu học sinh lớp 12 mua. Ý kiến của Bộ về vấn đề này?

Trước hết, phải khẳng định, Bộ GD&ĐT không tổ chức biên soạn, không chủ trương phát hành tài liệu hướng dẫn ôn tập cho các kì thi.

Bộ cũng đã có văn bản chỉ đạo các địa phương nghiêm cấm các nhà trường, cán bộ quản lý giáo dục các cấp và giáo viên lạm dụng vị trí công tác của mình để thực hiện hoặc tham gia thực hiện việc ép buộc, vận động học sinh, học viên hoặc cha mẹ học sinh, học viên mua sách hướng dẫn kiểm tra, đánh giá, luyện thi hoặc ép buộc học sinh học thêm, luyện thi dưới bất kỳ hình thức nào. Bộ sẽ tổ chức thanh kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có).

Tin mới vụ 'cán bộ Cục Khảo thí viết sách, NXB bán khắp trường' - ảnh 1

Điều đáng nói là trong một số bộ sách hướng dẫn ôn tập đang được bày bán trên thị trường có tên của một số cán bộ hiện đang công tác ở Bộ GD&ĐT. Việc này làm cho độ tin cậy của các bộ sách ít nhiều tăng lên. Quan điểm của ông về vấn đề này?

“Bộ đã yêu cầu các cá nhân này nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm. Bộ sẽ xem xét và có hình thức xử lý phù hợp (nếu có vi phạm). Qua đây Bộ cũng đề nghị các nhà xuất bản cần thận trọng hơn trong việc xuất bản và phát hành các tài liệu có sự tham gia của các cán bộ đang làm việc tại Bộ Giáo dục và Đào tạo để tránh hiểu nhầm không đáng có”. 

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga

Ngay sau khi có phản ánh của báo chí về việc một số sách ôn thi xuất hiện trên thị trường có tên tác giả là một số cán bộ đang công tác tại một đơn vị thuộc Bộ, Bộ đã kiểm tra, xác minh và khẳng định rằng, các cán bộ này chỉ tham gia với tư cách cá nhân như các tác giả khác, không liên quan đến việc chỉ đạo chuyên môn của các đơn vị chức năng thuộc Bộ GD&ĐT. Nên nội dung của các cuốn sách này cũng chỉ có giá trị tham khảo như các sách tham khảo khác có trên thị trường.

Tuy nhiên việc cán bộ của Bộ tham gia xuất bản sách nói trên dù với tư cách cá nhân cũng không phù hợp với chủ trương của Bộ GD&ĐT. Vì thế Bộ đã yêu cầu các cá nhân này nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm. Bộ sẽ xem xét và có hình thức xử lý phù hợp (nếu có vi phạm). Qua đây Bộ cũng đề nghị các nhà xuất bản cần thận trọng hơn trong việc xuất bản và phát hành các tài liệu có sự tham gia của các cán bộ đang làm việc tại Bộ Giáo dục và Đào tạo để tránh hiểu nhầm không đáng có.

Tin mới vụ 'cán bộ Cục Khảo thí viết sách, NXB bán khắp trường' - ảnh 2

Vấn đề hiện nay là khó có thể kiểm soát được việc các em học sinh có thể sẽ mua và tiến hành ôn tập theo những bộ sách đang có trên thị trường. Vậy, ông có chia sẻ gì với các em?

Các em học sinh cần hết sức lưu ý rằng, những câu hỏi trong đề thi minh họa và đề thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 sắp tới được xây dựng theo một quy trình khoa học, khách quan, nghiêm ngặt và đặc biệt được thử nghiệm cẩn thận để chuẩn hóa.

Nếu học sinh sử dụng những tài liệu luyện thi và các bộ câu hỏi, đề thi trong các tài liệu ôn tập trên thị trường không đảm bảo được các yếu tố vừa nêu thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến việc học tập, ôn tập và kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Cách tốt nhất để các em học tập, ôn tập có kết quả tốt là thực hiện theo đúng chương trình, sách giáo khoa hiện hành. Các thầy, cô giáo là những người có kinh nghiệm sẽ hướng dẫn các em ôn tập tốt.

Xin cảm ơn ông!

TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội:

“Có tình trạng vừa đá bóng, vừa thổi còi”

Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục và Bộ GD&ĐT nên có thêm các đề mẫu để giáo viên, học sinh tham khảo là cần thiết để họ biết được yêu cầu, đòi hỏi của Bộ trong kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Còn tham gia xuất bản sách, về luật không ai cấm nhưng từ trước đến giờ người ta nhìn vào vẫn quan niệm có tình trạng vừa đá bóng, vừa thổi còi thì không công bằng với những người không làm.

Nếu các thầy ấy nói viết sách để giúp học sinh thì các thầy ấy có thể phát hành thành các tài liệu và phát miễn phí cho học sinh. Còn khi đã xuất bản sách, đã bán sách tức là có kinh doanh thì họ phải chấp nhận sự phán xét của dư luận xã hội với tư cách chuyên viên Cục khảo thí, đơn vị đứng ra tổ chức ra đề thi, tổ chức thi của Bộ GD&ĐT. Không những thế, những người có tiếng mà không viết chữ nào, chỉ có tên thôi thì nguy hiểm lắm.

Luật sư Lê Văn Đài, Văn phòng luật sư Khánh Hưng, Hà Nội:

“Có vi phạm”

Với nhiệm vụ và quyền hạn của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, công chức của Cục có nhiệm vụ tổ chức ra đề thi, xây dựng đáp án, thang điểm; xây dựng ngân hàng câu hỏi thi làm cơ sở cho việc ra đề thi, thì việc biên soạn sách ôn thi rồi bán khác gì bán đề thi và đáp án. Rõ ràng là có vi phạm chức trách nhiệm vụ quy định tại Điểm d, Điểm c Khoản 2 Điều 37 Quy định ban hành kèm theo QĐ số 2439/QĐ-BGDĐT ngày 16/6/2010 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.               

                Hoa Ban (ghi)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng