Tin mới vụ nợ học sinh giỏi trăm triệu tiền thưởng ở trường chuyên

TP - Liên quan đến vụ “Nợ học sinh giỏi trăm triệu tiền thưởng” xảy ra tại trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quảng Nam), ông Nguyễn Đình Tiến, nguyên hiệu trưởng nhà trường (giai đoạn 2009 – 2014) thừa nhận trách nhiệm cá nhân mình là thiếu đôn đốc theo dõi việc phát thưởng cho học sinh.

Trường chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm nơi xảy ra tình trạng thiếu nợ tiền thưởng của học sinh từ năm học 2010 đến nay mới trả.
Trường chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm nơi xảy ra tình trạng thiếu nợ tiền thưởng của học sinh từ năm học 2010 đến nay mới trả.

Ông Tiến hiện là Hiệu trưởng trường THPT Trần Cao Vân (TP Tam Kỳ).

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong ông Nguyễn Đình Tiến cho biết: Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến việc nợ tiền thưởng xảy ra vào giai đoạn ông làm Hiệu trưởng trường chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm là do việc khen thưởng không hợp lý.

Dịp tổng kết khen thưởng thường vào cuối năm học, tuy nhiên bằng khen về trước, còn tiền thưởng về sau. Do đó nên mới xảy ra tình trạng học sinh khối 12 ra trường, nhưng đến năm học sau tiền mới về. Nhiều em ở xa, đã đi học xa không về nhận thưởng được dù nhà trường đã nhờ giáo viên chủ nhiệm thông báo, đăng tải trên website của trường. Ngoài ra, tiền thưởng từ Sở về muộn nhưng thủ quỹ không nhập vào sổ thu chi nên không kịp thời theo dõi việc phát thưởng cho học sinh.

“Không phát thưởng được cho học sinh nhưng tiền đó vẫn ở lại trường, chờ học sinh đến nhận. Nhà trường hoàn toàn không dùng tiền đó vào mục đích nào khác”, ông Tiến khẳng định.

Ông Tiến cũng thừa nhận, trách nhiệm của ông là thiếu đôn đốc, theo dõi việc phát thưởng nên mới để xảy ra tình trạng nợ tiền thưởng của học sinh. Cá nhân ông cũng không nhớ còn số tiền đó và số tiền lại lớn như vậy. Do không nhớ nên không kịp thời nhắc nhở thủ quỹ.

Cũng theo ông Tiến, việc nợ thưởng học sinh không chỉ xảy ra ở trường chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm mà còn xảy ra ở các trường THPT khác có học sinh đoạt giải các kỳ thi học sinh giỏi tỉnh và quốc gia. Tuy nhiên, do trường Nguyễn Bỉnh Khiêm là trường chuyên nên hằng năm có số lượng học sinh được giải cao trong các kỳ thi rất nhiều, nên số tiền thưởng mới lớn như vậy. Ở các trường khác chỉ một vài trường hợp nên không mấy ai để ý.

Ngày 15/5, ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam cho biết: Sau khi báo Tiền Phong thông tin về tình trạng nợ tiền thưởng của học sinh giỏi trên địa bàn, Sở đã có văn bản yêu cầu các đơn vị rà soát lại các mục khen thưởng qua các năm. Trường hợp nào chưa nhận thưởng Sở sẽ yêu cầu các trường khẩn trương chi trả, Sở sẽ kiểm tra cụ thể việc này. Mục đích cuối cùng là học sinh phải nhận được tiền thưởng dù đã ra trường.

Ông Quốc cũng cho biết, qua rà soát ở Sở, các khoản khen thưởng từ trên đưa về, Sở đã chi về cho các trường hết, trách nhiệm của các trường phải phát thưởng cho học sinh. Việc chi trả ở các trường, số lượng cụ thể các trường hợp chưa nhận, Sở đang chờ các đơn vị báo cáo lên. “Rút kinh nghiệm từ sự việc, Sở sẽ có cách làm khác để tránh tái diễn tình trạng này. Phải có khâu hậu kiểm việc chi trả khen thưởng cho học sinh. Từ nay, chúng tôi sẽ yêu cầu các em đoạt giải cung cấp số điện thoại của mình và phụ huynh, để Sở trực tiếp liên lạc kiểm tra xem các em đã nhận được khen thưởng hay chưa để tránh việc thiếu nợ gây thiệt thòi cho các em”, ông Quốc cho biết.

Riêng trường hợp thiếu nợ tiền thưởng của 182 học sinh ở trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm với số tiền hơn 77 triệu đồng, ông Quốc cho biết: Đang chờ kết quả từ phía công an để có hướng xử lý.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá