Tin nóng: Cô giáo phạt nam sinh ngồi nền nhà vì quên đeo khăn đỏ

TPO - Bị phạt học dưới nền nhà vì quên đeo khăn đỏ; Hà Nội điều chỉnh thời gian học đối với tất cả các cấp học; Sinh viên bức xúc vì phải đóng thêm tiền khi nhận bằng tốt nghiệp hay học sinh ở Sài Gòn cúi đầu tiễn thầy hiệu trưởng đột ngột qua đời là những thông tin giáo dục nổi bật trong tuần qua

Bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội.
Bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội.
Bị phạt học dưới nền nhà vì quên đeo khăn đỏ
Nam sinh lớp 6 ở Thanh Hóa bị cô giáo phạt ngồi học dưới nền nhà vì quên đeo khăn đỏ. Sự việc lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều người tranh luận về phương pháp phạt học sinh.
Sự việc được cho là xảy ra tại trường THCS Minh Khai (phường Trường Thi, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa). Bức ảnh sau khi được người nhà đăng tải lên mạng thu hút hàng trăm lượt bình luận và chia sẻ. Đa phần ý kiến bày tỏ bức xúc trước cách phạt học sinh của cô giáo.
Ông Tạ Hồng Lựu, Trưởng phòng GD&ĐT TP Thanh Hóa, xác nhận sự việc xảy ra ở trường THCS Minh Khai hôm thứ hai, trong tiết học sau buổi chào cờ đầu tuần.
Theo ông Lựu, trong buổi chào cờ, học sinh lớp 6G không có khăn quàng đỏ. Khi Đội cờ đỏ chấm, lớp này bị trừ điểm thi đua.
“Sau buổi, cô giáo chủ nhiệm lớp này phê bình học sinh đó. Cô giáo còn yêu cầu em này mua 10 khăn quàng đỏ bỏ trong tủ lớp để khi nào quên thì có dùng. Cô phạt em ngồi xuống cuối lớp”, ông Lựu thông tin.
Trưởng phòng GD&ĐT TP Thanh Hóa cho biết thêm bức ảnh được đăng tải trên mạng xã hội là ảnh dựng lại. Hôm xảy ra sự việc, không ai chụp được cảnh đó. Tuy nhiên, sau hôm đó, gia đình bức xúc đến dựng lại sự việc và chụp lại.
Khi gia đình phản ảnh, cô giáo đã nhận sai và đến nhà xin lỗi. Nhà trường cũng đã yêu cầu giáo viên này làm bản kiểm điểm và họp hội đồng phê bình.
"Sau sự việc này, tôi sẽ họp rút kinh nghiệm về cách xử sự của giáo viên. Các cô phạt học trò để mong muốn các em nhớ, rút kinh nghiệm, bởi các em hay quên cái này, cái kia nhiều lần. Tuy nhiên, cách phạt như thế là phản giáo dục", ông Lựu nói.
Hà Nội điều chỉnh thời gian học đối với tất cả các cấp học
Sở GD&ĐT vừa điều chỉnh lịch nghỉ học kỳ I để học sinh được nghỉ Tết Dương lịch 3 ngày, bắt đầu từ 30/12.
UBND Hà Nội vừa ban hành quyết định số 8722/QĐ-UBND về việc điều chỉnh kế hoạch thời gian năm học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên năm học 2017-2018 trên địa bàn.
Theo đó, quyết định này có điều chỉnh thời gian nghỉ học kỳ I của học sinh THCS, THPT và giáo dục thường xuyên. (xem chi tiết tại đây)
Sinh viên bức xúc vì phải đóng thêm tiền khi nhận bằng tốt nghiệp
Những ngày qua, nhiều tân cử nhân của ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) bức xúc với khoản học phí chênh lệch phải đóng để được nhận bằng tốt nghiệp.
Theo phản ánh của sinh viên, họ không hề được báo trước về các khoản phí này. Đây cũng không phải lần đầu tiên xảy ra vấn đề "học phí phát sinh" khi nhận bằng tốt nghiệp. 
Giải thích về việc này, đại diện Phòng Truyền thông và Tổ chức sự kiện của trường cho biết những trường hợp phải đóng phí bổ sung có thể do sự thay đổi môn học sau khi việc thu học phí kết thúc.
Cụ thể, việc thu học phí bổ sung, có hai trường hợp: Thứ nhất do thay đổi số tiết, có thể là bổ sung môn học mới hoặc thay đổi môn học mới sau khi kết thúc việc thu học phí. Do đó, nhà trường yêu cầu trường hợp bổ sung môn học, cử nhân cần thanh toán học phí bổ sung. Trường hợp do điều chỉnh số tiết của môn học (do khoa, bộ môn đề nghị), cử nhân không phải thanh toán học phí chênh lệch.
Ví dụ sinh viên nộp học phí là 30 tiết nhưng sau đó khoa bổ sung thêm 15 tiết cho cùng môn học thì không cần thanh toán học phí bổ sung.
Trường hợp thứ hai, có thể những sinh viên này nợ học phí học kỳ hè nên phải thanh toán trước khi nhận bằng tốt nghiệp.
Tin nóng: Cô giáo phạt nam sinh ngồi nền nhà vì quên đeo khăn đỏ - ảnh 1
Học sinh ở Sài Gòn cúi đầu tiễn thầy hiệu trưởng đột ngột qua đời
 Thầy Huỳnh Quốc Khanh, hiệu trưởng trường THCS Trần Phú, TP.HCM, vừa đột ngột qua đời ở tuổi 56, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho học sinh và đồng nghiệp.
Website trường THCS Trần Phú mới đăng tải tin buồn: "Thầy Huỳnh Quốc Khanh qua đời lúc 20h45 ngày 17/12. Trước khi trở về với đất mẹ, xe tang sẽ đưa thầy về lại mái trường THCS Trần Phú lần cuối".
Ngày 21/12, chiếc xe chở linh cữu thầy Huỳnh Quốc Khanh dừng chân trước cổng trường THCS Trần Phú. Hàng nghìn học sinh xếp hàng, cúi đầu tiễn biệt thầy. Hình ảnh xúc động này cũng được chia sẻ trên fanpage Liên đội Trần Phú quận 10.
“Sự ra đi của thầy để lại niềm tiếc thương vô hạn cho tất cả chúng ta", dòng chia sẻ được viết trên fanpage.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá