Tổ ra đề nói gì về đề thi lịch sử gây tranh cãi?

TPO - Chiều 29/6, trước những băn khoăn của nhiều chuyên gia, giáo viên liên quan đến một số câu hỏi còn gây tranh cãi trong đề thi môn Lịch sử, Tổ ra đề thi môn Lịch sử đã có câu trả lời về vấn đề này.

Tổ ra đề nói gì về đề thi lịch sử gây tranh cãi?

Theo đó,  tổ ra đề thi môn Lịch sử đã nhận được ý kiến phản hồi về đề thi THPT quốc gia môn Lịch sử năm 2017 trên môt số Báo. Tổ đã rà soát cẩn thận, kĩ càng từng câu hỏi trong các mã đề thi theo phản ảnh và khẳng định đề thi, đáp án đã công bố là chính xác hoàn toàn. Thí sinh yên tâm kết quả làm bài của mình sẽ được đánh giá chính xác.

Nội dung các câu hỏi đều bám sát kiến thức trong sách giáo khoa Lịch sử lớp 12, NXB Giáo dục Việt Nam, 2016. Đây là năm đầu tiên Bộ GD&ĐT đổi mới thi môn Lịch sử theo hình thức trắc nghiệm khách quan và dùng dạng thức câu hỏi ở dạng trắc nghiệm khách quan nhiều lựa chọn, trong 4 phương án lựa chọn sẽ có một phương án đúng, các phương án còn lại được đưa vào có tác dụng “gây nhiễu” đối với người làm bài và được gọi là các phương án nhiễu.

Đặc biệt, câu hỏi ở các cấp độ vận dụng và vận dụng cao, theo kỹ thuật viết câu hỏi thi trắc nghiệm khách quan nhiều lựa chọn thì các phương án nhiễu buộc phải có vẻ như “có lý” và “hấp dẫn” như phương án đúng nhưng không phải là phương án đúng.

Trong một vài câu hỏi có sự băn khoăn về nội dung và đáp án trong các đề thi môn Lịch sử của kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 vừa qua, các câu hỏi này hầu hết ở cấp độ vận dụng và vận dụng cao. Do đó, đòi hỏi thí sinh phải phân tích, đánh giá, suy luận và đặc biệt phải kết nối được các sự kiện một cách logic để tìm ra phương án trả lời đúng trong tất cả các phương án đã cho.

Tổ ra đề thi môn Lịch sử kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 cũng  xin cám ơn các Thầy, Cô giáo, bạn đọc các báo đã quan tâm góp ý kiến để đề thi ngày một tốt hơn. Tổ cũng rất hân hạnh được trao đổi trực tiếp với quí bạn đọc để giải thích rõ những băn khoăn thắc mắc liên quan đến nội dung đề thi.

Tổ ra đề nói gì về đề thi lịch sử gây tranh cãi? - ảnh 1

Nhặt sạn đề Lịch sử chưa chuẩn, giáo viên Sử nói gì?

Nhiều giáo viên, nhà lịch sử tiếp tục “nhặt sạn” những câu hỏi trong đề Lịch sử kỳ thi THPT quốc gia năm nay và cho rằng việc ra đề năm nay chưa hệ thống, bắt học sinh hiểu lịch sử bằng những sự kiện rời rạc.

Tổ ra đề nói gì về đề thi lịch sử gây tranh cãi? - ảnh 2

Nhận định về môn Lịch sử thi THPT quốc gia

Đề thi môn Lịch sử kỳ thi THPT quốc gia 2017 có nhiều dạng bài mới nhưng chủ đề quen thuộc. Theo các chuyên gia, nhìn chung đề thi năm nay tiếp tục theo hướng đánh giá năng lực.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá