Toán, Anh văn đều “dễ thở”

TP - Ngày thi cuối cùng, môn Toán dễ, Anh văn vừa sức… khiến thí sinh thêm thoải mái tự tin, kết thúc 3 ngày vượt vũ môn.

> Tổng kết kỳ thi tốt nghiệp: Mở mà không lộ!
> Chính thức công bố đáp án tất cả môn thi tốt nghiệp

Dư thời gian làm bài

Theo ghi nhận tại một số hội đồng thi của TPHCM, dù tới 10 giờ mới hết thời gian làm bài thi môn toán nhưng sau 9 giờ 30 nhiều thí sinh đã rời khỏi phòng thi và cho biết đề toán khá dễ.

Tại hội đồng thi trường THCS Đoàn Thị Điểm (Q.3, TP HCM), sau khi hết 2/3 thời gian nhiều thí sinh đã bắt đầu rời hội đồng thi. Thí sinh Trương Kiều Linh cho biết, nhiều bạn cùng phòng thi đã làm bài xong chỉ trong 90 phút, nhưng một số cẩn thận ngồi dò lại nên chưa vội ra về.

Tại Đà Nẵng, nhiều thí sinh cho rằng chỉ mất 2/3 hoàn thành bài thi, thậm chí không ít thí sinh chỉ làm bài trong vòng 40-45 phút. Chiều cùng ngày, thí sinh hệ THPT kết thúc môn thi Anh văn với đề vừa sức.

Ở hệ GDTX, nhiều thí sinh lại cho rằng đề Vật lý năm nay khá dài và khó. Theo thí sinh Trần Thu Uyên (học sinh THPT Trần Phú) tại hội đồng thi THPT Trần Phú: đề Anh có 50 câu trắc nghiệm. Trong đó chủ yếu tập trung kiến thức SGK lớp 12 nên không đánh đố với thí sinh.

Ở hệ GDTX, nhiều thí sinh lại cho rằng đề Vật lý năm nay khá dài và khó.

Theo thông tin từ các điểm thi của Thanh Hóa, Thái Bình, Hưng Yên hầu hết các thí sinh đều nộp bài trước khi hết giờ.

Không hiếm điểm 10 môn toán

Theo giáo viên trong Tổ Toán trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng), với đề Toán năm nay phổ điểm sẽ chủ yếu từ 7 điểm trở lên, đặc biệt sẽ không hiếm đến tuyệt đối (10 điểm) vì đề không khó, tập trung kiến thức cơ bản, dạng câu hỏi không yêu cầu thí sinh phải tư duy nhiều.

Cũng nhận xét về đề toán, thầy Trần Minh Quang, giáo viên môn Toán, Trung tâm luyện thi Vĩnh Viễn (TP HCM) lại có ý kiến: Đề thi môn Toán năm nay là một đề thi tốt, có tính phân loại học sinh cao. Nội dung đề thi cơ bản nằm trong chương trình toán lớp 12.

Câu mang tính phân loại học sinh khá giỏi là câu 2.3 (tìm giá trị lớn nhất, nhỏ nhất) chỉ học sinh khá giỏi làm được. Dạng bài này dù đã được ôn tập nhiều nhưng các em sẽ gặp khó khăn khi giải phương trình y’ = 0.

Câu này là một câu hỏi hay, dành cho học sinh nắm vững kiến thức đại số về căn thức và log. Tóm lại với đề thi này, học sinh trung bình có thể đạt 6-7 điểm. Học sinh khá giỏi mới đạt 9-10 điểm.

Thí sinh không phải nộp phí phúc khảo

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc sở GD&ĐT TPHCM cho biết hôm nay 5/6, Sở khai mạc hội đồng chấm thi tại trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai. Toàn thành phố chỉ có một hội đồng chấm chung cho cả hai hệ THPT và GDTX.

Theo ông Sơn, dự kiến ngày 15/6 sẽ có kết quả chấm thi. Sau khi có kết quả chấm thi, trong vòng năm ngày, mọi thí sinh có quyền nộp đơn phúc khảo nếu thấy điểm thi bài làm của mình có vấn đề. Tại TP HCM thí sinh không phải nộp phí phúc khảo.

Hai thí sinh đau ruột thừa phải bỏ thi

Chiều 4/6, Trung tâm cấp cứu 115 TP.Đà Nẵng cho hay, 9 giờ 15 phút cùng ngày, đơn vị tiếp nhận và cấp cứu thí sinh Đoàn Trịnh Văn Long (18 tuổi) từ Hội đồng thi tại trường THPT Trần Hưng Đạo (đường Trưng Nữ Vương, quận Hải Châu), viêm ruột thừa giữa giờ thi. Trong lúc làm bài thi môn Toán, Long bất ngờ lên cơn đau bụng dữ dội, không thể tiếp tục làm bài.

Tuy nhiên, trao đổi Tiền Phong chiều 4/6, ông Đặng Hùng - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho rằng không được Hội đồng thi báo thông tin trường hợp thí sinh Long.

Chiều 4/6, ông Trương Thức - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Đăk Lăk cho biết, thí sinh Trần Văn Hải dự thi tốt nghiệp tại hội đồng thi trường THPT Lý Tự Trọng (huyện Krông Năng) trong khi đang làm bài thi môn Toán bất ngờ bị đau ruột thừa phải bỏ thi để nhập viện điều trị.

“Sau khi sự việc đột xuất xảy ra, hội đồng thi ở đây đã có đề nghị xét đặc cách kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013 cho thí sinh này”- ông Thức cho biết thêm.

Có 49 thí sinh bị đình chỉ

Theo tổng kết của Bộ GD&ĐT, công tác coi thi về cơ bản được thực hiện nghiêm túc, các vi phạm kịp thời được phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh. Có 49 thí sinh bị đình chỉ thi do mang tài liệu điện thoại di động vào phòng thi, trong đó có 1 người thi hộ. 2 cán bộ phục vụ thi bị đình chỉ do mang điện thoại di động vào khu vực thi. Năm 2012, có 27 TS bị đình chỉ; năm 2011 là 45 trường hợp; Năm 2010 là 90 trường hợp.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá