Toàn bộ lưu ý cho thí sinh thi vào lớp 10 Hà Nội

TPO - Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, một trong những điểm mới trong kỳ thi năm nay là giám thị thu thẻ dự thi trong ngày làm thủ tục dự thi, không tổ chức khai mạc kỳ thi. Thí sinh được mang vào phòng thi những vật dụng như: bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ...

Thí sinh lưu ý thời gian thi và những vật dụng được mang theo
Thí sinh lưu ý thời gian thi và những vật dụng được mang theo
Theo lý giải của lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, việc tổ chức khai mạc kỳ thi gây khó khăn cho các trưởng điểm thi vì thời gian tổ chức mất khoảng 15 phút. Sau đó, các trưởng điểm thi lại phải vội vàng lên tổ chức phân công ở trong phòng thi. Việc cho thí sinh chứng kiến hộp niêm phong đề thi cũng không cần thiết, không đúng hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Lịch thi chi tiết được đơn vị thông báo, 9 giờ sáng ngày 6/6, thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót thông tin đăng ký dự thi nếu có và phổ biến quy chế thi và lịch thi. 7 giờ 55 phút ngày 7/6, thí sinh bắt đầu thi môn Ngữ văn trong thời gian 120 phút; buổi chiều thí sinh bắt đầu làm bài thi môn Toán từ 14 giờ 30 phút. Ngày 8/6, 8 giờ sáng, thí sinh bắt đầu làm bài thi môn Ngoại ngữ trong thời gian 120 phút; buổi chiều ngày 8/6 và sáng 9/6 thí sinh thi các môn chuyên vào các trường THPT chuyên.

Nay năm, do số lượng thí sinh dự thi tăng cao hơn so với năm trước, Sở GD&ĐT đã bố trí 185 điểm thi với khoảng gần 4.000 phòng thi (năm trước 3.500 phòng thi với 153 điểm thi). Đơn vị cũng đã điều động tối đa lực lượng giáo viên coi thi để phục vụ kỳ thi, trừ giáo viên môn thi là

Một điểm mới trong kỳ thi năm nay là giám thị sẽ thu thẻ dự thi của thí sinh ngay trong chiều làm thủ tục dự thi ngày 6/6 sau đó phân về các phòng thi đối chiếu trong ngày thi. Theo lý giải của lãnh đạo sở này, thực tiễn trong các kỳ thi trước, học sinh hay quên hoặc bị rơi thẻ dự thi, trong ngày thi chính phải làm bản cam đoan mất nhiều thời gian vì vậy đơn vị thống nhất phương án thu thẻ tại điểm thi cho thí sinh. Để thắt chặt an ninh, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu phiếu báo dự thi phải có ảnh và được đóng dấu giáp lai.

Cũng theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, thời điểm này, đơn vị đã chuẩn bị sẵn sàng từ cơ sở vật chất đến kế hoạch tổ chức kỳ thi. Các đơn vị đã có phương án đề phòng mưa  bão, ngập nước, chống ùn tắc giao thông. Đặc biệt, công tác an ninh cho kỳ thi được đơn vị chú trọng thắt chặt, trong đó nhấn mạnh việc bảo vệ an toàn cho đề thi.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại yêu cầu, các trưởng điểm thi phải ngủ lại để trông đề, tuyệt đối không được giao cho thư ký hay lực lượng an ninh trông nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho đề thi.

Cũng tại hội nghị, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cung cấp số điện thoại đường dây nóng của thanh tra đơn vị để cán bộ, giáo viên và phụ huynh học sinh phản ánh những bất cập nếu có trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi: 0888996977.

Năm nay, Hà Nội có 104.000 em tốt nghiệp nhưng chỉ có 94.499 em đăng ký dự thi vào lớp 10, giảm 10.000 em. Đó là hiệu quả của việc Hà Nội cho phép các trường công lập tự chủ tài chính và trường ngoài công lập xét vào lớp 10 theo học bạ của THCS. Như vậy, với chỉ tiêu tuyển sinh năm nay được Sở GD&ĐT giao thêm cho các trường là gần 13.000 em.

Thí sinh lưu ý có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định trong giấy báo dự thi. Thí sinh đến chậm 15 phút sau khi có hiệu lệnh làm bài thi sẽ không được dự thi buổi đó.

Toàn bộ lưu ý cho thí sinh thi vào lớp 10 Hà Nội - ảnh 1

TOP 10 công bố khoa học chuẩn ISI ở Việt Nam

TOP 10 trong công bố ISI của các cơ sở nghiên cứu và giáo dục ở Việt Nam không có nhiều bất ngờ khi các đại học lớn đứng đầu danh sách.

Toàn bộ lưu ý cho thí sinh thi vào lớp 10 Hà Nội - ảnh 2

Nháo nhào tìm chỗ gửi con

Một mùa hè nữa lại về, và phụ huynh lại cuống cuồng với bài ca muôn thuở: “Nhốt” con ở đâu để đi làm, trong khi nhiều nguy cơ, cạm bẫy từ thế giới ảo, từ sông nước… luôn rình rập trẻ.

Toàn bộ lưu ý cho thí sinh thi vào lớp 10 Hà Nội - ảnh 3

Ra trường phải biết bơi: Tranh luận nóng tại nghị trường

Trong khi nhiều đại biểu quốc hội cho rằng bơi cần trở thành môn học bắt buộc; học sinh ra trường phải biết bơi thì lại có luồng ý kiến quan ngại sẽ tạo áp lực với nhà trường, gia đình, học sinh.

Toàn bộ lưu ý cho thí sinh thi vào lớp 10 Hà Nội - ảnh 4

Thu học phí cả năm chỉ bằng xây 10km đường: Nên miễn học phí

Đó là phân tích của Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân về thu học phí cả năm với cấp THCS giai đoạn 2012-2013.

Toàn bộ lưu ý cho thí sinh thi vào lớp 10 Hà Nội - ảnh 5

Xúc động lá thư nữ sinh gửi cha khiến nhiều người rơi nước mắt

Trước hàng trăm bạn bè ở trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Ngọc Khanh tự hào khoe về ba - siêu nhân giữa đời thường.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá