DMCA.com Protection Status

Toàn cảnh vụ học sinh nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

TPO - Vụ việc xảy ra ngày 18/3, hàng chục phụ huynh đã kéo tới trường mầm non Mão Điền thuộc huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh để "truy vấn" hiệu trưởng. Bắc Ninh cũng ra thông báo, sẽ xét nghiệm miễn phí sán lợn cho học sinh mầm non.

Trẻ 'sợ hãi' khi lấy máu xét nghiệm tại chỗ. Ảnh: Nguyễn Hà
Trẻ 'sợ hãi' khi lấy máu xét nghiệm tại chỗ. Ảnh: Nguyễn Hà

Vụ 209 học sinh nhiễm sán lợn: Hỗn loạn ở trường mầm non Mão Điền

Vụ việc xảy ra ngày 18/3, hàng chục phụ huynh đã kéo tới trường mầm non Mão Điền thuộc huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh để "truy vấn" hiệu trưởng.

Clip nguồn VTC

Cũng trong sáng 18/3, loa phát thanh hai xã Thanh Khương, Mão Điền (Thuận Thành, Bắc Ninh) liên tục phát thông báo mời gia đình có con em học trường mầm non trên địa bàn đến lấy máu xét nghiệm sán lợn tại trường. Việc này được thực hiện miễn phí, những gia đình đã đưa con đi khám trước 17/3 sẽ được chính quyền hỗ trợ. Hiện mỗi mẫu xét nghiệm tốn từ 700.000 đến một triệu đồng.

 

Clip nguồn Zing.vn

Đến 10h30, hơn 120 học sinh được lấy mẫu xét nghiệm. Nhiều phụ huynh bày tỏ không tin tưởng việc lấy mẫu tại trường. Một số cầm biển đề nghị hỗ trợ cho những học sinh bị dương tính với sán lợn; yêu cầu đảm bảo thực phẩm sạch trong trường học và xử lý công ty cung cấp thực phẩm...

Theo kế hoạch, học sinh ở 19 trường mầm non huyện Thuận Thành sẽ được lấy máu. Mỗi ngày, nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế huyện và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương sẽ tiến hành tại hai xã, lần lượt đến 28/3. "Tất cả mẫu máu được gửi ra Viện Sốt rét xét nghiệm, vì thế kết quả hoàn toàn đáng tin cậy", ông Hoàng Đình Minh, Chủ tịch xã Thanh Khương, trấn an người dân. 

Phó chủ tịch huyện: "Đây là sự việc ngoài mong muốn. Chúng tôi rất buồn"

Bốn ngày qua UBND huyện Thuận Thành liên tục họp với đại diện 18 xã, thị trấn, hiệu trưởng và các phòng ban. "Đây là sự việc ngoài mong muốn. Chúng tôi rất buồn", Phó chủ tịch huyện Lê Văn Nho nói. Ông cho biết huyện đã yêu cầu các trường dừng sử dụng thực phẩm do Công ty TNHH Tài chính Hương Thành cung cấp từ ngày 6/3. Thống kê có hơn 9.500 học sinh thuộc 19 trường mầm non và hai trường tiểu học sử dụng thực phẩm của doanh nghiệp này. 

Trả lời về quy trình kiểm soát thực phẩm vào các trường, ông Nho nói, việc chọn đơn vị cung cấp thực phẩm, kiểm soát chất lượng được giao cho các trường tự chủ. Riêng hiệu trưởng trường Thanh Khương đã bị đình chỉ công tác để làm rõ trách nhiệm khi để thực phẩm kém chất lượng vào trường.

Theo ông Nho, đến ngày 15/3, các trường đã tìm được nguồn thực phẩm thay thế, tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh có nhu cầu. Số trẻ ăn bán trú đạt 85%.

Về việc Công ty Hương Thành trở thành nhà cung cấp thức phẩm của hầu hết các trường mầm non trên địa bàn huyện. Vậy lãnh đạo Phòng GD&ĐT có giới thiệu doanh nghiệp đến các trường?

Ông Nguyễn Hữu Hoán – Phó Phòng GD&ĐT huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) khẳng định, chúng tôi trả lời rồi, phòng không giới thiệu. Họ tự liên hệ với lãnh đạo các trường để vào cung cấp thôi. Sau vụ việc vừa qua, các Công ty hiện nay thì do Ban An toàn thực phẩm giới thiệu xuống các trường.

Phó hiệu trưởng trường Mầm non Thanh Khương: Mình không nắm được có bao nhiêu trẻ nhiễm sán

Chia sẻ với báo chí sáng 18/3, bà Nguyễn Thị Mây – Phó hiệu trưởng trường Mầm non Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh cho hay, khi vụ việc xảy ra, các cơ quan ban hành đã tiến hành điều tra, xác minh. Sự việc kết luận như thế nào, phó hiệu trưởng và ban giám hiệu nhà trường cũng chỉ biết chờ đợi kết quả. Việc các cá nhân hay tập thể sai sót thế nào sẽ được các cơ quan chức năng xem xét sau.

Khi thông tin đã có 124 trẻ nhiễm sán lợn được các bệnh viện thông báo từ chiều 17/3, bà Nguyễn Thị Mây cho hay, “Mình không nắm được có bao nhiêu trẻ nhiễm sán, mới chỉ có 1 phụ huynh đưa giấy xét nghiệm của hai con đến trường”.

Theo bà Nguyễn Thị Mây, Phó hiệu trưởng nhà trường Nguyễn Thị Minh Vân cùng cô nuôi là người ký giao nhận thức ăn buổi sáng. Về việc thức ăn nhiễm sán hạt gạo nổi trên bề mặt rất dễ nhìn, tại sao không phát hiện ra, bà Mây cho hay cũng “không biết được”.

Phó hiệu trưởng nhà trường cho hay, bà không nắm được vì là phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn. Tất cả công việc là do bà Cao Thị Hòe – Hiệu trưởng nhà trường nắm nhưng bà Hòe hiện đang bị đình chỉ.

Hàng trăm trẻ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh: Cần sớm tìm ra nguyên nhân

Đến nay đã xác định được 209 trẻ dương tính với ấu trùng sán lợn ở Bắc Ninh. Liên quan đến sự việc, chiều 18/3, tại UBND huyện Thuận Thành, ông Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh chủ trì cuộc họp với các ban ngành và chỉ đạo, sự việc đã giao cho công an làm việc với tinh thần không bao che, sớm tìm ra nguyên nhân, tránh gây hoang mang dư luận.


Vụ hàng loạt trẻ nhiễm sán lợn: Ai 'dắt mối' nhà cung cấp thực phẩm Hương Thành?

Từ một doanh nghiệp ít người biết đến, gần đây Công ty Hương Thành đã trở thành nhà cung cấp thực phẩm cho 22 trường học trên địa bàn huyện Thuận Thành (Bắc Ninh). 

Lo lắng xét nghiệm sán lợn: Bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh trấn an

Trước lo lắng của phụ huynh về tính trung thực khi đưa trẻ đi xét nghiệm sán lợn tại địa phương, chiều 18/3, tại UBND huyện Thuận Thành, ông Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư tỉnh uỷ Bắc Ninh đã chủ trì cuộc họp giao công an làm việc với tinh thần không bao che, sớm tìm ra nguyên nhân tránh gây hoang mang dư luận.

 

Bắc Ninh đình chỉ một loạt cán bộ sau vụ trẻ nhiễm sán lợn

Theo nguồn tin riêng của Tiền Phong, chiều nay, 18/3 cơ quan chức năng huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) ra quyết định đình chỉ công tác một loạt cán bộ liên quan đến vụ hàng loạt trẻ em nhiễm sán lợn mới được phát hiện trong vài ngày vừa qua.

Thủ tướng giao Bộ Công an điều tra thực phẩm bị nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế điều động ngay bác sỹ, lực lượng chuyên môn, thiết bị về huyện Thuận Thành- Bắc Ninh để xét nghiệm cho các em học sinh. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công an tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân, nếu vi phạm phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Như đã đưa tin, sự việc phụ huynh Trường mầm non Thanh Khương, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) phát hiện nhà trường cho trẻ ăn thịt lợn có những hạt li ti màu trắng như sán gạo được phát hiện từ tháng 2/2019.

Đầu tháng 3, phụ huynh trường này tiếp tục phát hiện bếp dùng thịt gà "nát như cám", dùng tay bóp vụn dễ dàng hay cả thau xương gà có cùng ni lông vẫn đem nấu cháo cho trẻ đã khiến dư luận rất hoang mang.

Sau khi đề nghị hiệu trưởng nhà trường giải thích không thoả đáng, phụ huynh trường này đã báo công an, niêm phong số thực phẩm còn lại, mang đi kiểm nghiệm. Phụ huynh cũng đã yêu cầu nhà trường, đơn vị cung ứng thực phẩm đưa trẻ đi kiểm tra sức khoẻ nhưng chưa được đáp ứng. Lo lắng cho sức khoẻ của trẻ, trong 2 ngày 15-16/3, cả nghìn phụ huynh đã tự đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra sức khoẻ cho con.

Vào 16g30 ngày 15/3, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư đã tổ chức họp báo công bố kết quả xét nghiệm bệnh lợn gạo cho hàng trăm trẻ ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh vì đã ăn phải thực phẩm nhiễm bẩn.

GS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết, trong sáng 15/3 lấy 230 mẫu máu để xét nghiệm có 44 mẫu nhiễm sán lợn. Nếu nhiễm trong thời gian dài sẽ dẫn đến chậm phát triển thể lực. 

Như vậy từ ngày 12 đến nay, đã có 62 trẻ tại xã Thanh Khương dương tính với sán lợn. Trước đó từ ngày 12-14/3, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư và Viện Sốt rét Ký sinh trùng T.Ư đã trả kết quả cho 5 trường hợp tại xã Thanh Khương dương tính với sán lợn.

Đến trưa 16/3, bệnh viện như “vỡ trận” vì đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm sán lợn hay không. Các BV phải huy động cả hội trường, căng bạt ra sân cho người nhà và các bé ngồi chờ khám nhưng lượng bệnh nhân vẫn đông nghịt.

Chiều 15/3, ông Nguyễn Tử Quỳnh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã chủ trì cuộc họp đồng thời ra chỉ đạo liên quan đến nghi vấn cung cấp thịt bẩn, nhiễm sán vào bếp ăn tại Trường Mầm non xã Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng