Ngày thi thứ 2 tốt nghiệp THPT:

Toán, hóa vừa sức, biển đảo vào đề địa

TP - Theo chia sẻ của một số thí sinh, đề thi tốt nghiệp phổ thông môn Toán, Hóa năm nay vừa sức. Đề thi Địa lý được đánh giá là thú vị khi có 1,5 câu hỏi về biển, đảo.

 Thí sinh trao đổi bài sau khi thi
Thí sinh trao đổi bài sau khi thi

Kết thúc thời gian làm bài thi môn Toán, Cao Duy Hưng, trường THPT Việt Đức (Hà Nội) cho hay, đề bài năm nay vừa sức. Nội dung câu hỏi nằm hoàn toàn trong chương trình sách giáo khoa. Hưng đủ thời gian làm hết tất cả câu hỏi và dự kiến được khoảng 8 hoặc 9 điểm.

Nguyễn Gia Linh, trường THPT Việt Đức cũng cho biết, em dự kiến được khoảng 8,9 điểm với bài thi môn Toán. Linh cho hay chương trình vừa sức, bạn bè em khá tươi tỉnh sau khi ra khỏi phòng thi. Nhiều thí sinh khác ở Hội đồng thi THPT Việt Đức cũng nhận định đề thi vừa sức, không khó để đạt 7,8 điểm.

Môn Hóa được thi vào ca một chiều qua. Theo Dương Nguyễn Anh, trường THPT Trần Phú (Hoàn Kiếm, Hà Nội), đề thi Hóa nằm trong chương trình sách giáo khoa, khá vừa sức với học sinh.

Môn Địa lý là ca thi cuối cùng của ngày hôm qua. Tại Hội đồng thi trường THPT Hoàng Cầu (Đống Đa, Hà Nội), hầu hết các thí sinh rời khỏi phòng thi sau khi thời gian làm bài hết. Đề thi Địa lý có bốn câu hỏi, trong đó 1,5 câu hỏi về biển, đảo. Trần Mỹ Huyền, trường THPT Hoàng Cầu kể, nội dung hỏi về biển, đảo là phần em thấy thú vị nhất trong đề thi năm nay. Các câu hỏi còn lại nằm trong sách giáo khoa, vừa sức với học sinh.

Cũng như hai môn thi trước của ngày thứ hai, hầu hết thí sinh tỏ ra hớn hở vì đề thi khá dễ và làm bài tốt hơn mong đợi. Nhiều thí sinh tỏ ra hứng thú với hai câu hỏi về biển đảo nhưng không ai bất ngờ vì đã gặp vấn đề này hai lần ở môn Văn và Sử.

Trong ngày thứ hai thi tốt nghiệp THPT tại TPHCM, phần lớn thí sinh tự tin làm bài tốt trên 80% ở các môn và đánh giá đề thi cả ba môn đều dễ hơn so với đề thi của các năm trước, nhiều thí sinh đã kết thúc kì thi tự tin sẽ đạt điểm cao trong cả bốn môn. Vấn đề biển Đông một lần nữa lại được nhắc đến trong môn Địa lý.

Theo ghi nhận của PV tại một số điểm thi ở TPHCM, với môn Toán, đa số thí sinh tự tin làm bài đạt từ 80% trở lên và chỉ mất khoảng 30 phút đến 1 giờ để hoàn tất bài thi và tự tin nếu không bị trừ điểm vì lỗi trình bày thì sẽ đạt 10 điểm môn này.

Thí sinh Dương Nguyên Khang (học sinh lớp 12SN1 trường THPT chuyên Lê Hồng Phong tự tin nói: “Chưa đầy một giờ em đã làm xong bài thi môn Toán, thời gian còn lại em ngồi dò bài. Đề ra năm câu đều bám sát với chương trình học và cơ bản bạn nào nắm chắc lý thuyết thì sẽ làm bài tốt. Với bài thi này, em nghĩ mình ít nhất cũng phải 9 điểm”.

Cũng theo các thí sinh, với đề thi năm nay những bạn học lực trung bình hay dưới trung bình một ít thì vẫn có thể đạt được 5 điểm nếu làm bài cẩn thận.

Kết thúc buổi thi môn Hóa, nhiều thí sinh đã thở phào nhẹ nhõm vì hoàn thành tốt bài thi cũng như kết thúc kỳ thi tốt nghiệp với kết quả cao hơn dự tính trước của các em.

Cũng như hai môn thi trước của ngày thứ hai, hầu hết thí sinh tỏ ra hớn hở vì đề thi khá dễ và làm bài tốt hơn mong đợi. Nhiều thí sinh tỏ ra hứng thú với hai câu hỏi về biển đảo nhưng không ai bất ngờ vì đã gặp vấn đề này hai lần ở môn Văn và Sử.

Nhiều thí sinh cho biết mình đã dự đoán trước được đề thi môn Địa năm nay sẽ có phần vấn đề biển đảo và các nguồn tài nguyên khoáng sản, hải sản ở vùng biển nước ta nên không có gì bất ngờ với đề thi này. “Trong thời gian qua vấn đề biển, đảo được nhắc đến liên tục trên các phương tiện truyền thông và trong đề thi môn Văn, Sử đã đề cập đến nên em đoán chắc vấn đề này lại được đề cập ở môn Địa nên em đã chuẩn bị và ôn rất kỹ mục này.

Em rất thích câu hỏi “tại sao lại phải bảo vệ chủ quyền biển đảo nước ta, cho dù là hòn đảo nhỏ nhất” vì nó khơi gợi trong em ý thức bảo vệ biển đảo quê hương”.

Cô Võ Thị Kim Liên (giáo viên môn Địa lý trường THPT Trần Hữu Trang, quận 5, TPHCM) cho biết: “Theo tôi nghĩ đề thi môn Địa lí năm nay khá đơn giản, các em học sinh chỉ cần chăm chỉ ôn bài thì sẽ làm được điểm cao.

Câu 1, và phần một của câu 2 đề cập đến vấn đề biển Đông, một trong những vấn đề đang diễn ra trên thực tế nên học sinh không hề gặp khó khăn trong việc làm bài. Đặc biệt trong giờ ôn tập cho các em, giáo viên luôn lồng ghép tình hình thời sự, vấn đề biển Đông vào bài giảng nên theo tôi các em sẽ làm bài tốt”.

Theo Sở GD&ĐT TPHCM, trong hai ngày thi vừa qua, chưa có thí sinh và giám thị nào vi phạm quy chế thi.

Tại Đà Nẵng có 11.856 thí sinh dự thi môn Địa lý. Kết thúc môn thi Địa lý, nhiều thí sinh thở phào khi đề thi vừa sức, và bày tỏ không bất ngờ trước câu hỏi liên quan biển đảo. Nhiều thí sinh hoàn thành bài thi sớm.

Công tác an ninh trật tự tại các điểm thi Đà Nẵng đảm bảo, có 16 thí sinh vắng thi môn Địa lý.

Kết thúc môn thi Toán, các thí sinh cho rằng đề Toán không quá khó. Theo thí sinh Trần Minh Hiếu (trường Trần Phú): So với đề thi năm ngoái, đề thi Toán năm nay có khoảng 1-2 câu khó hơn. Nhưng nhìn chung đề vừa sức, không quá khó với đại đa số thí sinh.

Thí sinh Nguyễn Hoàng Nam tại điểm thi trường THCS Nguyễn Huệ cho rằng: đề Toán năm nay nằm hết kiến thức cơ bản lớp 12 nên không xa lạ với thí sinh. Việc dành 6-7 điểm môn thi này không quá khó, kể cả với học sinh mức trung bình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá