Toán song ngữ - Xu hướng giáo dục hiện đại trên toàn thế giới

Trước đây, phụ huynh vẫn thường lo lắng rằng việc học song ngữ có thể khiến trẻ bị lẫn lộn, tuy nhiên, các nhà nghiên cứu về ngôn ngữ học đã đưa ra những kết luận hoàn toàn trái ngược, đặc biệt là việc cho trẻ tiếp cận song ngữ từ sớm.

Trẻ em Việt Nam nên học toán song ngữ từ nhỏ
Trẻ em Việt Nam nên học toán song ngữ từ nhỏ
Kết quả nghiên cứu trong suốt 5 năm của Trung tâm Nghiên cứu Ngôn ngữ Cornell cho thấy, học sớm ngôn ngữ thứ 2 không ảnh hưởng gì đến sự phát triển trí tuệ của trẻ. Ngược lại, điều này còn giúp trẻ tập trung chú ý tốt hơn. Ngoài ra, ngôn ngữ thứ hai còn hỗ trợ tiếng mẹ đẻ hình thành và phát triển tốt nếu được giới thiệu sớm bằng phương pháp phù hợp. 
Barbara Lust và đồng nghiệp, tiến sĩ Sujin Yang (Tiến sĩ ngành tâm lý, ngôn ngữ học thuộc đại học Cornell, New York, Mỹ), đã công bố kết quả nghiên cứu của mình trên các tạp chí khoa học nổi tiếng. Tiến sĩ Sujin Yang đã nghiên cứu quá trình học ngôn ngữ của trẻ nhỏ hơn 30 năm, với trên 20 ngôn ngữ của các nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Và chỉ ra rằng: “Trẻ nhỏ có thể tiếp thu hơn một thứ tiếng cùng một lúc rất tự nhiên, thoải mái hơn chúng ta vẫn tưởng”. Bên cạnh đó còn có rất nhiều lợi ích khác mà trẻ sẽ có được khi học song ngữ:

-> Phát triển tốt hơn về kỹ năng xã hội từ sự tiếp cận nền văn hóa khác trên thế giới;

-> Phát âm tốt hơn (cả tiếng mẹ đẻ lẫn ngôn ngữ thứ 2);

-> Khả năng quan sát đối chiếu, so sánh linh hoạt từ việc chuyển dịch từ ngôn ngữ này qua ngôn ngữ khác.

Từ những căn cứ trên, các nhà khoa học cũng đã chỉ ra rằng: Học Toán song ngữ sẽ giúp trẻ có thêm nhiều cơ hội tốt hơn trong tương lai

Toán song ngữ - Xu hướng giáo dục hiện đại trên toàn thế giới - ảnh 1 Học toán song ngữ mở ra cơ hội tương lai cho trẻ em Việt Nam
Hiện nay, ở nước ta, học Toán và các môn khoa học tự nhiên bằng tiếng Anh đang là xu hướng được rất nhiều phụ huynh cho con em mình học ngay từ khi còn học tiểu học vì những lợi ích mà môn học này mang lại:
- Giúp trẻ có tư duy Toán học mạch lạc, khoa học,
- Tiếp thu ngôn ngữ tiếng Anh một cách tự nhiên,
- Tăng vốn từ vựng tiếng Anh theo từng chủ đề và làm quen với các từ vựng chuyên ngành Toán học ngay từ khi còn nhỏ
- Có cơ hội giao lưu, cọ xát năng lực cùng các học sinh quốc tế. Đây chính là chiếc “chìa khóa” giúp các em mở ra những cánh cửa đầy triển vọng trong tương lai.

Với những tiền đề trên, Kỳ thi Toán Quốc tế Kangaroo - IKMC đã trở thành sân chơi Toán song ngữ Anh - Việt được học sinh khắp cả nước mong chờ nhất mỗi năm.
Đây là kỳ thi Toán quốc tế được tổ chức phi lợi nhuận, có quy mô lớn trên toàn Thế Giới với hơn 6.000.000 thí sinh đến từ hơn 70 quốc gia trên khắp các châu lục. Đề thi gốc bằng tiếng Anh sử dụng chung cho toàn thế giới và được dịch ra ngôn ngữ bản địa tại quốc gia đó, được phát triển bởi hơn 150 chuyên gia bao gồm các Giáo sư, Tiến sĩ từ 70 nước trong Ủy ban Toán Quốc tế Kangaroo.

Toán song ngữ - Xu hướng giáo dục hiện đại trên toàn thế giới - ảnh 2 Kỳ thi toán quốc tế Kangaroo - IKMC 2019
Sau 3 năm tổ chức tại Việt Nam, kỳ thi đã góp phần thúc đẩy phong trào dạy và học theo định hướng chuẩn quốc tế và khơi dậy hứng thú, niềm đam mê Toán học và thái độ học tập tích cực của các em học sinh một cách toàn diện.

Tại Việt Nam, đề thi IKMC sẽ được dịch ra Tiếng Việt, các thí sinh dự thi sẽ được cung cấp đề thi song ngữ Anh – Việt.

Dự kiến năm 2019, kỳ thi sẽ thu hút hơn 25.000 thí sinh dự thi trên khắp cả nước. Chắc hẳn đây sẽ là một trải nghiệm thú vị và ý nghĩa với các bạn nhỏ yêu thích, đam mê chinh phục Toán song ngữ Anh Việt.

Toán song ngữ - Xu hướng giáo dục hiện đại trên toàn thế giới - ảnh 3 Cuộc thi toán quốc tế dành cho học sinh
Quý phụ huynh và thầy cô giáo có thể đăng ký dự thi cho con tại kangaroo-math.vn, hotline tư vấn 0936.255.598

Kỳ thi dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 17/03/2019, thời hạn nhận đăng ký online và hoàn thành lệ phí thi đến hết ngày 30/12/2018.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá