TOEFL iBT sẽ thay thế hình thức thi TOEFL

Ngày 26/5/2006, Bộ Giáo dục - Đào tạo đã có quyết định cho phép Công ty cổ phần thương mại IIG Việt Nam hợp tác với Cục Khảo thí Hoa Kỳ (ETS) tổ chức thi và cấp chứng chỉ TOEFL iBT tại Việt Nam.

Học ngoại ngữ ở Trung tâm Anh văn Hội Việt Mỹ. Ảnh: Thanh Niên
Quyết định này cũng đồng nghĩa với việc TOEFL sẽ được thay thế bằng hình thức thi theo công nghệ mới TOEFL iBT.

Ông Đoàn Hồng Nam, Giám đốc IIG Việt Nam cho biết:

Lý do chính ETS quyết định thay đổi hình thức thi vì TOEFL chỉ thi 3 chức năng: nghe, đọc và viết. Một số trường bên Mỹ thắc mắc là tại sao sinh viên một số nước, trong đó có Việt Nam thi điểm rất cao nhưng kỹ năng nói chưa tốt. Do vậy hình thức thi mới này sẽ kiểm tra cả 4 kỹ năng gồm: nghe, nói, đọc, viết.

Thay đổi thứ hai là về công nghệ. Trước kia, các bài thi TOEFL làm bằng giấy, nhưng TOEFL iBT dùng đường internet tốc độ cao. Các máy tính được nối với máy chủ của ETS. Điều này cho phép có thể tổ chức thi ở toàn bộ khu vực châu Á vào cùng một ngày, một giờ. Lịch thi sẽ được thống nhất trên toàn thế giới. Hiện nay, chúng tôi đã có lịch thi của cả năm nay.

Thay đổi thứ ba là giúp các thí sinh làm các thủ tục đăng ký thi thuận tiện. Thời gian trước, các thí sinh phải ra ngân hàng làm các thủ tục chuyển tiền sang ETS, sau đó phải chờ đợi tới 2 tháng các em mới biết có được dự thi không và thi vào đợt nào.

Với hình thức thi mới, các em có thể thanh toán lệ phí thi bằng tiền Việt Nam hoặc đô la Mỹ ngay tại 3 văn phòng của IIG ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh.

Ngay ngày hôm sau, các em sẽ có thông báo thi tại địa điểm nào. Điều này giúp các thí sinh chủ động hơn trong việc lựa chọn thời gian thi.

Thời gian đầu chúng tôi sẽ tổ chức thi 1 tháng 2 kỳ, tiến tới mỗi tuần 1 kỳ thi.

Một ưu thế nữa của TOEFL iBT là trước đây các thí sinh phải chờ đợi hàng tháng hoặc lâu hơn nữa mới nhận được email thông báo kết quả thi, với hình thức thi mới này sẽ biết điểm chỉ sau 15 ngày thi.

Thí sinh sẽ nhận được 1 thông báo kết quả bằng email, 1 thông báo gửi trực tiếp và 4 thông báo ETS gửi trực tiếp cho 4 trường đại học mà thí sinh chỉ định.

Vấn đề các thí sinh đang quan tâm là TOEFL iBT có thêm phần thi nói, vậy nội dung đề thi có thay đổi nhiều so với đề thi TOEFL không, thưa ông?

Chưa nói độ khó, dễ, thêm một chức năng thi đương nhiên khối lượng bài thi sẽ nhiều hơn. Nội dung các phần thi khác cũng có sự thay đổi. Có nhiều câu hỏi tổng hợp gắn với bài giảng của các giáo sư đại học.

Ví dụ trong phần nghe hiểu, các thí sinh sẽ được nghe luôn một giáo viên đang giảng trên lớp. Với một học sinh có nhu cầu du học ở Bắc Mỹ, đề thi này sẽ đảm bảo chắc chắn cho bạn đó sự thuận lợi về ngôn ngữ sau khi bạn du học.

TOEFL iBT áp dụng công nghệ thi qua internet. Ông cho biết cách thức thi này như thế nào?

Ông Đoàn Hồng Nam
Hiện chúng tôi có 6 điểm thi với 10 phòng thi. Cụ thể, tại Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng, chúng tôi đã lắp đặt phòng thi 60 máy tính; Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh: 150 máy; Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh: 60 máy; Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh: 60 máy; Đại học Ngoại thương Hà Nội: 40 máy; Trường Anh ngữ Traverlon: 60 máy.

Các phòng thi phải theo tiêu chuẩn của ETS, ví dụ, phải có vách ngăn giữa 2 người thi; các máy tính phải cùng tiêu chuẩn về bộ nhớ, tốc độ truyền, cấu hình và màn hình... 

Lệ phí của bài thi TOEFL iBT so với TOEFL như thế nào?

Hiện nay ở Việt Nam vẫn áp dụng mức 140 USD/bài thi như với hình thức thi TOEFL. Tuy nhiên, việc thay đổi hình thức thi theo công nghệ mới, thêm một phần thi nói, cộng với sự đầu tư các thiết bị phục vụ cho hình thức thi này... lệ phí  bài thi TOEFL iBT sẽ thay đổi tùy theo chính sách của ETS.

ETS Hoa Kỳ và IIG Việt Nam đã có những biện pháp hỗ trợ nào để giúp các thí sinh chuẩn bị tốt kỳ thi TOEFL iBT?

Yếu tố giáo viên ảnh hưởng rất lớn đến các học viên. ETS đã có một chương trình đào tạo chuyên cho giáo viên luyện thi TOEFI iBT. Các giáo viên sẽ được cung cấp giáo trình riêng, và được chuyên gia ETS hướng dẫn những điểm cần chú ý khi luyện thi TOEFL iBT cho học viên, phương pháp cho điểm như thế nào... Đó là những căn cứ để giáo viên dạy cho học viên cách làm bài thế nào để giành được điểm cao.

Đặc biệt, lần đầu tiên ở Việt Nam, ETS sẽ cấp chứng chỉ cho những giáo viên đã qua khóa đào tạo này. Để tạo điều kiện cho học viên có thể tìm được những địa chỉ tin cậy, chúng tôi sẽ đưa tên và địa chỉ những giáo viên được cấp chứng chỉ trên lên trang web: www.toefl.com.vn.

Những thí sinh muốn tìm hiểu thông tin về bài thi TOEFL iBT, trên trang web TOEFL Việt Nam hay trang web TOEFL của ETS đều cung cấp những bài thi mẫu để thí sinh thực tập.

IIG Việt Nam có thêm dịch vụ thi thử. Giá mỗi bài thi chỉ bằng 1/4 bài thi chính thức. Các bài thi  này sẽ được ETS chấm và công bố kết quả sau 5 ngày.

Theo Thu Hồng
Thanh Niên

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng