Tôi xin phép giấu tên

TP - Tôi xin trình bày một hiện tượng dạy học ở địa phương tôi như sau. Sở dĩ tôi viết vì tôi cảm thấy trong lòng có quá nhiều bức xúc về hiện tượng sau đây.

Cả nhà đưa bé đi thi. Hình minh họa.  Ảnh: Đỗ Hợp

Con tôi sau kỳ nghỉ hè này cháu vào học lớp bốn. Tôi không phải không biểu biết gì về ngành giáo dục, ấy vậy mà tôi cứ thấy tức anh ách vì tôi nghĩ có cần phải dạy và học đến mức như vậy không.

Xuất phát từ năm học trước vẫn do cô giáo T đứng dạy (lớp 3) các cháu còn nhỏ như vậy mà trong tuần học cả ngày từ thứ Hai đến hết thứ Bảy, như vậy các cháu chỉ được nghỉ ngày Chủ nhật.

Tôi thấy con tôi không dám ngủ trưa vì sợ ngủ quên, chiều về tắm giặt xong ăn vội ăn vàng lại chuẩn bị đi học tối. Cô giáo tổ chức học tại nhà (cả lớp học tuần ba buổi tối ở tại nhà cô và thu 5.000 đồng/buổi, học từ 7 giờ đến 9 giờ.

Có lần tôi viết đơn đề nghị với nhà trường can thiệp không nên tổ chức học buổi tối với lý do sức các cháu còn nhỏ. Kiến thức đến mức nào mà học cả ngày rồi lại học cả tối. Nhiều lúc tôi muốn bảo con tôi học ở nhà thì thấy cháu buồn ngủ và mệt mỏi quá rồi.

Tôi nghĩ như vậy thì còn thời gian đâu để các cháu được nghỉ ngơi và tự học nữa. Các cháu còn nhỏ, đi học chúng tôi vẫn phải đưa đón. Không cho con đi thì sợ nọ, sợ kia, mà các bạn trong lớp đi, chúng tôi không cho con đi thì nó khóc, nó sợ. Nó bảo cả lớp con đi, cha mẹ không cho con đi, con học dốt là do cha mẹ.

Sau khi tôi viết đơn gửi nhà trường thì thấy cháu về lại bắt mẹ viết đơn xin đi học buổi tối. “Cô giáo con bảo thế”. Tôi lại đành lòng chiều con sau một hồi suy nghĩ, phần vì sợ ra mặt phản ánh thì mọi người nghĩ mình chẳng ra sao và còn ảnh hưởng đến con mình. Vậy là vẫn cứ tiếp diễn việc đó cho đến hết năm học.

Đến năm nay, các cháu vừa nghỉ hè được một tuần thì từ 8/6, cô lại tổ chức học từ thứ Hai đến thứ Bảy vào các buổi sáng tại trường, đóng góp thế nào tôi chưa biết.

Thiết nghĩ, vậy thì còn đâu hè để các cháu vui chơi? Chả nhẽ phải học trước chương trình đến mức như vậy thì mới giỏi hay sao? Cứ tình trạng này rồi vào năm học cô lại bắt các cháu học cả tôi nữa. Quả thật tôi thấy không đến mức phải học như thế. Tôi cảm thấy sợ về cách dạy và học như vậy.

Tôi viết ra đây với mong muốn được phản ánh thực tế về dạy học và học hiện nay, mong rằng qua bài viết này phần nào giúp cho tôi không phải lo lắng quá về học hành của con tôi. Con tôi đang học tại Trường Tiểu học Thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá