Tổng kết kỳ thi tốt nghiệp: Mở mà không lộ!

TPO- Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển- Trưởng ban chỉ đạo cuộc thi tốt nghiệp trong cuộc họp báo chiều 4-6 tổng kết về tình hình tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013.

Tổng kết kỳ thi tốt nghiệp: Mở mà không lộ!

> Chính thức công bố đáp án tất cả môn thi tốt nghiệp

> 'Lòng dũng cảm' cứu bạn vào đề Văn

Thí sinh cười tươi sau khi ra khỏi phòng thi
Thí sinh cười tươi sau khi ra khỏi phòng thi . Ảnh: Đỗ Hợp

Một trường hợp nhờ đi thi hộ tốt nghiệp

Theo ông Ngô Kim Khôi - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết, kì thi tốt nghiệp năm nay cả nước có 64 đơn vị tổ chức thi, gồm 2.296 hội đồng coi thi với tổng số 40.361 phòng thi, huy động 142.361 cán bộ, giáo viên tham gia coi thi.

Tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 946.064 (trong đó có 854.355 thí sinh Giáo dục THPT và 91709 TS GDTX). Số thí sinh đến dự thi ngày cuối là 942.549, đạt 99,63%. Trong đó, thí sinh phổ thông là 852007, đạt 99,73%; GDTX đạt 98,72%.

Cũng theo ông Khôi, số thí sinh vi phạm quy chế dự thi bị xử lý kỷ luật đình chỉ thi là 49 do mang tài liệu, điện thoại di động vào phòng thi. Có 1 trường hợp nhờ người đi thi hộ. Số cán bộ bị đình chỉ công tác phục vụ thi là 2 người, do mang điện thoại di động vào khu vực thi.

Nhận định về kì thi, Bộ GD&ĐT cho biết, vẫn còn hiện tượng một số cán bộ coi thi chưa kiên quyết và kịp thời nhắc thở thí sinh thực hiện quy định, còn để xảy ra trường hợp thí sinh trao đổi bài trong phòng thi hoặc vứt bỏ tài liệu sau buổi thi ở sân trường, cổng trường ảnh hưởng xấu đến vệ sinh, mỹ quan môi trường giáo dục.

Không có chuyện lộ đề thi

Trả lời báo chí chiều 4-6, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển khẳng định không có chuyện lộ đề thi Văn như trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Cũng theo Thứ trưởng Hiển, việc giáo viên tập dượt cho học sinh nhiều vấn đề trong quá trình học và trùng với nội dung ra đề thi là chuyện bình thường: “Học thì vẫn học nội dung ấy và thi cũng nội dung ấy, có thể gặp nhau là chuyện bình thường. Việc trùng lặp nhiều hay ít cũng là chuyện ngẫu nhiên. Tôi nghĩ giáo viên càng giỏi, có kinh nghiệm ôn thi nhiều thì chuyện trùng lặp sẽ càng cao hơn”.

Thứ trưởng Hiển cũng khẳng định “Đề thi các môn thi được bảo mật an toàn tuyệt đối trong tất cả các khâu từ soạn thảo, in sao đến vận chuyển tới các hội đồng coi thi, các phòng thi và thí sinh”.

Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12, phù hợp với chuẩn kiến thức kỹ năng chương trình, thời gian làm bài; kiểm tra được kiến thức cơ bản và năng lực vận dụng kiến thức; có khả năng phân hóa được trình độ thí sinh.

“Riêng đề thi ngữ văn được đánh giá là có tính thời sự và nhân văn cao, góp phần xây dựng nhân cách cho thí sinh; đề thi môn địa lý khơi gợi sự hiểu biết và ý thức chủ quyền dân tộc, không chỉ có tác dục giáo dục đối với các thí sinh mà còn có ảnh hưởng tốt trong xã hội”- Thứ trưởng Hiển nói.

Đề thi mở, đáp án cũng mở

Thứ trưởng Hiển khẳng định, Môn Ngữ văn được ra theo hướng mở thì sẽ chấm thi cũng theo hướng mở: “ Khi đã cho đề mở thì thí sinh có nhiều ý kiến khác nhau. Quan trọng thí sinh thể hiện quan điểm của mình, có lí luận chặt chẽ với ý mình đưa ra thì sẽ được điểm cao”.

Thứ trưởng Hiển cũng cho biết, hướng ra đề thi theo hướng mở thì sẽ tiếp tục trong những năm tiếp theo.

Về công tác chấm thi năm nay, Thứ trưởng Hiển cho biết, sẽ tiến hành chấm hậu kiểm nhưng số lượng sẽ được mở rộng hơn và việc chấm này sẽ được công khai kết quả.

“Về chấm thẩm định sẽ được chấm bởi những người tinh nhuệ , tin cậy và có năng lực chuyên môn cao hơn. Kết quả được gửi về địa phương. Nếu địa phương có thắc mắc thì Bộ sẵn sàng đối thoại với địa phương nếu không đồng tình”- Thứ trưởng Hiển khẳng định.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá