Top 201 trường THPT có điểm thi ĐH cao nhất

TPO - Cục CNTT thuộc Bộ GD-ĐT vừa công bố danh sách 201 trường THPT được đánh giá có điểm thi ĐH cao dựa trên việc xác định khách quan bằng chất lượng điểm thi, quy mô học sinh dự thi.

Dẫn đầu cả nước về điểm thi là các khối chuyên của ĐH Quốc gia. Còn về phía các tỉnh thành, Hà Nội có 26 trường có điểm cao nhất, TP HCM 13 trường, Thái Bình 12, Thanh Hóa 10,...

Tiêu chí xếp hạng các trường trung học phổ thông này dựa trên trung bình cộng tổng điểm 3 môn thi đại học, chỉ xét các trường có hơn 100 thí sinh dự thi đại học và các thí sinh không bỏ thi cả 3 môn.

Theo đó, Chuyên Lý- Đại học quốc gia Hà Nội đứng đầu với điểm trung bình tổng ba môn là 23,19 điểm; Chuyên Toán, Đại học quốc gia Hà Nội đứng thứ hai với 22,76 điểm; Chuyên toán tin, Đại học Sư phạm Hà Nội đứng thứ ba với 22,67 điểm.

Nếu tính trên tỷ lệ thí sinh đạt tổng điểm ba môn thi đại học từ 27 điểm trở lên thì Chuyên hóa Đại học quốc gia Hà Nội dẫn đầu với 27 thí sinh, chiếm 16,07%; Chuyên toán Đại học quốc gia Hà Nội xếp thứ hai với 41 thí sinh, chiếm 14,19%; Chuyên toán tin Đại học Sư phạm Hà Nội xếp thứ ba với 47 thí sinh, chiếm 13,74%.

Tuy nhiên, nếu tính số lượng thí sinh đạt tổng điểm ba môn thi đại học từ 27 trở lên thì Trường trung học phổ thông dân lập Nguyễn Khuyến, TP Hồ Chí Minh có nhiều nhất với 66 em (2,43%); tiếp đến là trường trung học phổ thông chuyên tỉnh Thái Bình với 60 em (10,51%) và trường trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An với 56 em (9,29%).

Sự kiện Hà Tây sáp nhập vào Hà Nội cũng đã làm tăng hạng của trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ (tăng 20 bậc so với năm 2008).

Cũng giống như năm 2008, địa phương có kết quả thi ĐH, CĐ tốt nhất là Nam Định, tiếp đến là Hưng Yên. Do việc sáp nhập hành chính nên Hà Nội năm nay tụt xuống vị trí thứ 3.

Tuy nhiên, thứ hạng trên danh sách được xác định bằng chất lượng điểm thi, qui mô học sinh dự thi ĐH, CĐ. Danh sách này sẽ được xếp lại theo từng kỳ thi ĐH, CĐ và chỉ có ý nghĩa tham khảo cho học sinh và phụ huynh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá