Top 25 đại học hàng đầu ở Mỹ tính theo hiệu quả

TPO - Các trường được đánh giá xếp hạng dựa trên con số các gia đình thực sự phải trả bao nhiêu tiền sau khi đã được hỗ trợ tài chính và mức thu nhập mà các sinh viên tốt nghiệp có thể nhận được khi đi làm căn cứ theo số liệu tiền lương từ nguồn PayScale.com.

Lựa chọn một trường đại học cho con là một trong những quyết định tài chính quan trọng nhất của các bậc cha m. Không chỉ là vấn đề chi trả học phí đáng kể trong những năm học đại học – mỗi năm học phí theo học một trường đại học công lập "giá cả phải chăng" có thể dễ dàng khấu trừ tài khoản của phụ huynh tới 20.000 USD – trường mà con bạn theo học cũng có thể ảnh hưởng đến mức lương của con bạn trong nhiều năm sau khi tốt nghiệp.

Để giúp các gia đình có được sự lựa chọn thông minh, bảng xếp hạng đại học hằng năm của tạp chí Money đã xem xét kiểm tra hàng chục loại dữ liệu từ hàng ngàn trường đại học để đo lường chi phí và lợi ích thu được của sinh viên.

Top 25 đại học hàng đầu ở Mỹ tính theo hiệu quả - ảnh 1

Hạng 25: Đại học Saint John (bang Minnesota) là trường công giáo cho nam sinh. Trường này chia sẻ trường trình đào tạo và cơ sở giáo dục với trường đại học Saint Benedict dành cho nữ sinh. Gần 80% sinh viên của trường đã tốt nghiệp trong vòng 6 năm học tập. Đó là một tỷ lệ tốt nghiệp 12% cao hơn các trường đại học tương tự.

Top 25 đại học hàng đầu ở Mỹ tính theo hiệu quả - ảnh 2

Hạng 24: Viện công nghệ California (CaITech – California Institute of Technology). Điểm thi SAT của sinh viên CaITech đạt trung bình 1600 – cao hơn cả sinh viên MIT và Stanford. Các giáo sư của CaITech nổi tiếng là cho điểm khắt khe. Đội ngũ giáo sư và nhà nghiên cứu của CaITech có tới 34 người đạt giải Nobel. Sinh viên tốt nghiệp thường có công việc với mức lương cao.

Top 25 đại học hàng đầu ở Mỹ tính theo hiệu quả - ảnh 3

Hạng 22: Đại học Pomona (bang California) hứa hẹn đáp ứng đầy đủ nhu cầu cần sự trợ giúp của sinh viên: hơn 70% sinh viên tốt nghiệp không chịu khoản nợ nào. Với khoảng 1600 sinh viên đang theo học đại học Pomona có ưu điểm nổi bật về mối quan hệ thân thiết giữa trường học với sinh viên.

Top 25 đại học hàng đầu ở Mỹ tính theo hiệu quả - ảnh 4

Hạng 22: Đại học Illinois ở Urbana-Champaign, ngọn cờ đầu trong số các trường đại học ở bang Illinois, thuộc danh sách top 15 đại học công theo xếp hạng của Quĩ Khoa học quốc gia. Những ngành đào tạo nổi tiếng nhất của trường gồm kế toán, kỹ thuật và vật lý. Sinh viên của trường có thể sử dụng một hệ thống thư viên đại học qui mô lớn thứ 2 trên toàn nước Mỹ (chỉ xếp sau Harvard).

Top 25 đại học hàng đầu ở Mỹ tính theo hiệu quả - ảnh 5

Hạng 21: Đại học Clemson (bang Nam Carolina) là trường đại học nông nghiệp hồi mới thành lập. Ngày nay khoa học về nông nghiệp vẫn tiếp tục là ngành đào tạo mũi nhọn của trường đồng thời những ngành khác như kinh doanh cũng đã trở nên nổi tiếng. Mọi sinh viên của trường đại học đặt tại vùng nông thôn này có chung một niềm tự hào về đội bóng đá của trường.

Top 25 đại học hàng đầu ở Mỹ tính theo hiệu quả - ảnh 6

Hạng 20: Đại học California ở Los Angeles (UCLA) là nơi sản sinh ra nhiều nhân vật nổi tiếng: giáo sư tiên phong về Internet Leonard Kleinrock, diễn viên điện ảnh Ben Stiller hay ngôi sao bóng rổ Kareem Abdul Jabbar. Trường còn cung cấp hỗ trợ tài chính cho sinh viên bình thường với khoảng một phần ba số sinh viên đến từ các gia đình thu nhập thấp.

Top 25 đại học hàng đầu ở Mỹ tính theo hiệu quả - ảnh 7

Hạng 19: Đại học Maryland (bang Maryland), cũng như mọi trường công lớn khác, có đội ngũ giáo sư danh tiếng trong đó 3 người đạt giải Nobel, hai người đạt giải Pulitzer. Do vị trí cận kề thủ đô Washington một số lãnh đạo của trường đang kiêm nhiệm những cương vị quan trọng tại các cơ quan liên bang như NASA và Viện Y tế quốc gia.

Top 25 đại học hàng đầu ở Mỹ tính theo hiệu quả - ảnh 8

Hạng 18: Đại học tổng hợp - đại học kỹ thuật Virginia (bang Virginia) nổi tiếng về đào tạo các ngành kỹ thuật, kinh doanh, khoa học xã hội và nông nghiệp. Trung tâm Math Emporium có hàng trăm máy tính chứa các bài giảng giúp tăng cường khả năng toán học của sinh viên.

Top 25 đại học hàng đầu ở Mỹ tính theo hiệu quả - ảnh 9

Hạng 17: Đại học California ở Davis có tiếng về học phí phải chăng đi đôi với kết quả đào tạo tốt. Khoảng 43% sinh viên đến từ gia đình thu nhập thấp nhưng tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp sau 6 năm theo học đạt 83%. Các chuyên ngành đào tạo có tiếng của trường gồm nông nghiệp và động vật học.

Top 25 đại học hàng đầu ở Mỹ tính theo hiệu quả - ảnh 10

Hạng 16: Đại học California ở Irvine (UC-Irvine) nổi bật nhờ sự đa dạng bậc nhất của các tổ chức do sinh viên quản lý. Hơn 40% sinh viên xuất thân từ gia đình thu nhập thấp. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp sau 6 năm học vô cùng ấn tượng đạt 86%, nghĩa là cao hơn các đại học tương tự 41%!

Top 25 đại học hàng đầu ở Mỹ tính theo hiệu quả - ảnh 11

Hạng 15: Đại học Florida là một trong số trường tốt nhất xét về khía cạnh chi phí-lợi ích, với mức học phí chỉ 3600 đô la một năm đối với sinh viên trong bang Florida. Với mức học phí thấp như vậy nhưng sinh viên vẫn được giảng dạy bởi các giáo sư hàng đầu thế giới với chương trình đào tạo danh tiếng của các ngành thiên văn học và báo chí. Các đội thể thao của trường đều có tiếng trong các giải đấu quốc gia.

Top 25 đại học hàng đầu ở Mỹ tính theo hiệu quả - ảnh 12

Hạng 14: Đại học California ở San Diego (UC-San Diego) thuộc danh sách những cơ sở nghiên cứu hàng đầu ở Mỹ với những chương trình nghiên cứu nổi tiếng trong lĩnh vật sinh vật biển và hải dương học. Thuộc hệ thống các trường đại học bang California, UC-San Diego có tiếng về học phí vừa phải đối với sinh viên thuộc bang.

Top 25 đại học hàng đầu ở Mỹ tính theo hiệu quả - ảnh 13

Hạng 13: Đại học Texas A&M (bang Texas) sở hữu các hội cựu sinh viên có qui mô lớn nhất nước Mỹ với khoảng hơn 40 nghìn sinh viên tốt nghiệp tham gia một nhóm cựu sinh viên rất trung thành và đáng tự hào. Trường nổi tiếng về đào tạo các ngành kinh doanh, nông nghiệp, kỹ thuật, cũng như các ngành quản lý giải trí, công viên và du lịch.

Top 25 đại học hàng đầu ở Mỹ tính theo hiệu quả - ảnh 14

Hạng 12: Đại học Yale, một thành viên của Ivy League tương tự như đại học Harvard hay Princerton, được nhiều gia đình lựa chọn. Những sinh viên được nhận vào học sẽ có cơ hội được hưởng những gói hỗ trợ tài chính rất hào phóng và các khóa học được giảng dạy bởi một số những nhà bác học hàng đầu thế giới.

Top 25 đại học hàng đầu ở Mỹ tính theo hiệu quả - ảnh 15

Hạng 11: Viện công nghệ Massachusetts (MIT) là một trong số trường đại học khoa học nổi tiếng và uy tín nhất trên thế giới. Quá trình tuyển chọn có tính cạnh tranh cao và các khóa đào tạo với yêu cầu cao của trường sản sinh ra những sinh viên giỏi nhất: sinh viên tốt nghiệp MIT được đánh giá là những người hưởng lương thuộc hàng cao nhất theo xếp hạng của tạp chí Money.

Top 25 đại học hàng đầu ở Mỹ tính theo hiệu quả - ảnh 16

Hạng 10: Đại học Stanford (bang California) dù không nằm trong danh sách 8 thành viên của Ivy League nhưng chắc chắn ở cùng đẳng cấp. Đây chính là trường đại học khó đỗ vào nhất nước Mỹ đồng thời có những chương trình học bổng hào phóng tương tự như đại học Princeton và Harvard. Điểm nổi bật là lương trung bình của sinh viên tốt nghiệp đại học Stanford cao hơn 8000 đô la so với mức trung bình của sinh viên tốt nghiệp từ 8 trường đại học thành viên của Ivy League!

Top 25 đại học hàng đầu ở Mỹ tính theo hiệu quả - ảnh 17

Hạng 9: Đại học Virginia (UVA) có tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp cao nhất trong số các đại học công ở Mỹ, lên đến 93%. Trường có rất nhiều ngành học. Ngoài ra khu giảng đường của trường được UNESCO xếp vào hàng Di sản thế giới do trường được sáng lập bởi tổng thống Mỹ Thomas Jefferson.

Top 25 đại học hàng đầu ở Mỹ tính theo hiệu quả - ảnh 18

Hạng 8: Đại học Khoa học và Nghệ thuật Cooper Union (thành phố New York) là một trường đại học nhỏ chuyên đào tạo về nghệ thuật, kiến trúc và kỹ thuật. Mặc dù trường không còn chính sách miễn học phí như thuở ban đầu song nó vẫn có chi phí đào tạo vừa phải nhất trong số các trường đại học tư danh tiếng.

Top 25 đại học hàng đầu ở Mỹ tính theo hiệu quả - ảnh 19

Hạng 7: Đại học Amherst (bang Massachusetts) là trường nổi tiếng chuyên về nghệ thuật thuộc một nhóm nhỏ các trường đại học đảm bảo đáp ứng 100% nhu cầu tài chính của sinh viên. Hệ quả là hơn 2 phần 3 số sinh viên tốt nghiệp mà không bị mắc nợ.

Top 25 đại học hàng đầu ở Mỹ tính theo hiệu quả - ảnh 20

Hạng 5: Đại học California ở Berkeley (bang California) xếp hạng cao nhất trong số 8 trường thuộc hệ thống đại học California. Nó là một đại học công được ưa thích nhất ở Mỹ. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp sau 6 năm học là hơn 90%.

Top 25 đại học hàng đầu ở Mỹ tính theo hiệu quả - ảnh 21

Hạng 5: Đại học Brigham Young ở Provo (bang Utah) là cơ sở đào tạo chính của một hệ thống đại học tư thục chuyên đào tạo thành viên của dòng tu Nhà thờ Thánh tái thế. Đại học này có tỷ lệ tốt nghiệp cao và chi phí vừa phải trong các trường đại học tư thục.

Top 25 đại học hàng đầu ở Mỹ tính theo hiệu quả - ảnh 22

Hạng 4: Đại học Rice đào tạo các ngành kỹ thuật, kinh tế và sinh học và nổi tiếng về chính trị học. Sinh viên tốt nghiệp đại học Rice được giới tuyển dụng lao động rất chào đón và theo thống kê thì có lương trung bình cao hơn 16% so với các đại học tương tự.

Top 25 đại học hàng đầu ở Mỹ tính theo hiệu quả - ảnh 23

Hạng 3: Đại học Harvard (bang Massachusetts) có lẽ là đại học nổi tiếng nhất trên thế giới và chính nó làm nên danh tiếng cho Ivy League. Sự vượt trội của Harvard trong bảng xếp hạng này không chỉ vì các chương trình đào tạo xuất sắc mà còn nhờ chương trình học bổng rất hào phóng của nó

Top 25 đại học hàng đầu ở Mỹ tính theo hiệu quả - ảnh 24

Hạng 2: Đại học Michigan (bang Michigan) chỉ nhận vào chừng 1 phần 3 trong tổng số 50 nghìn sinh viên đăng ký tuyển sinh hằng năm. Sinh viên trong bang Michigan sẽ thấy hạnh phúc khi mà mức chi phí đào tạo trung bình toàn khóa học cho một bằng tốt nghiệp thấp hơn 100 nghìn đô la. Đại học này là một trong số 11 trường đại học có mức chi phí cho sinh viên trong bang thấp nhất trong danh sách top 50 của Money.

Top 25 đại học hàng đầu ở Mỹ tính theo hiệu quả - ảnh 25

Hạng nhất: Đại học Princeton nổi tiếng với chương trình học bổng hào phóng, theo phân tích của Money, và là trường có chi phí phải chăng nhất trong số các trường đại học thành viên của Ivy League. Sinh viên từ các gia đình thu nhập hàng năm dưới 250 nghìn đô la sẽ được xem xét cấp học bổng và cứ 10 sinh viên thì có đến 6 được toại nguyện với học bổng cao. 83% số sinh viên tốt nghiệp không bị mắc nợ.

Theo Time

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá