TP. HCM : Ngành Kinh tế được chuộng nhất

TP - Dạo một vòng quanh các điểm trường, ghi nhận của Tiền Phong là: Đối với ĐH, khối ngành kinh tế vẫn thu hút thí sinh đăng ký dự thi nhất.

Thí sinh vãng lai đang nộp hồ sơ tại Nhà văn hóa Thanh niên, ảnh chụp ngày 4/4/2006                    Ảnh: Lý Thành Tâm
Mặc dù còn 6 ngày nữa mới hết hạn nhận hồ sơ đăng ký dự thi ĐH- CĐ 2006 nhưng đến ngày 4/4/2006, các trường phổ thông trên địa bàn TPHCM đã kết thúc công tác thu nhận hồ sơ.

Riêng các điểm thu nhận hồ sơ do Văn phòng đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM tổ chức dành cho  thí sinh vãng lai, thời hạn cuối cùng nhận hồ sơ là ngày 15/4/2006.

Trường PTTH Lê Quý Đôn có 774 học sinh khối 12, lượng hồ sơ phát ra hơn 5.400 bộ nhưng đến khi khóa sổ, nhà trường chỉ thu lại 2.146 hồ sơ , trong đó có  90% hồ sơ dự thi vào các trường ĐH.

Có khoảng 40 học sinh nộp một lúc 7 bộ hồ sơ  nhưng cũng có đến 60 học sinh không đăng ký dự thi vào một trường nào. Có rất ít thí sinh đăng ký dự thi vào trường ĐH Bách khoa TPHCM (50 hồ sơ, bằng 1/4 năm trước). Trường ĐH có thí sinh đăng ký dự thi đông nhất vẫn là trường ĐH Kinh tế TPHCM với 230 hồ sơ.

795 học sinh lớp 12 trường PTTH Phú Nhuận nộp 1.975 hồ sơ dự thi ĐH, CĐ, trong đó có đến 1.633 hồ sơ dự thi ĐH. Cô Nguyễn Thị Kim Oanh, phụ trách học vụ nhà trường cho biết: Trường ĐH Kinh tế TPHCM thu hút nhiều thí sinh nhất với 233 hồ sơ dự thi.

Ở trường PTTH Trưng Vương, 690 học sinh nộp 1.700 hồ sơ ĐH và 350 hồ sơ CĐ. Nơi thu hút nhiều hồ sơ nhất lại là trường Cao đẳng bán công Hoa Sen với 206 hồ sơ. Kế đến là ĐH Kinh tế TPHCM: 185…

Trường chuyên Trần Đại Nghĩa TPHCM, 306 học sinh nộp 881 hồ sơ ĐH, CĐ. Có 121 hồ sơ dự thi vào ĐH Kinh tế TPHCM; 102 hồ sơ dự thi vào Khoa Kinh tế thuộc ĐH quốc gia TPHCM.

Các trường ĐH Sư phạm TPHCM, ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM… ít hồ sơ đăng ký dự thi ở hầu hết các trường PTTH.

Ở Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM (địa điểm thu hồ sơ thí sinh vãng lai do Bộ GD-ĐT tổ chức), vào thời điểm này, mỗi ngày nhận khoảng 500 hồ sơ, trong đó có khoảng 100 hồ sơ dự thi vào trường ĐH Kinh tế TPHCM.

Ở trường PTTH Nguyễn Thị Minh Khai, tính đến thời điểm này, trường thu hơn 2.000 hồ sơ đăng ký dự thi (nơi thu hút nhiều thí sinh đăng ký dự thi nhất vẫn là Trường ĐH Kinh tế TPHCM).

Theo tìm hiểu của Tiền Phong,  trong nhiều năm qua, Trường ĐH Kinh tế TPHCM  thu hút thí sinh bởi một số lý do như: Trường ĐH Kinh tế TPHCM có chỉ tiêu tuyển sinh cao (hơn 5.000 chỉ tiêu), điểm chuẩn hàng năm thường thấp hơn các trường khác.

Đây là “sân chơi” phù hợp cho những học sinh có học lực vừa phải. Thêm một lý do quan trọng khác, trường này chỉ lấy một mức điểm chuẩn cho tất cả các ngành học nên không gây “khó dễ” đối với thí sinh khi chọn nghề!

Được biết, Trường ĐH Kinh tế TPHCM hiện nay có 7 ngành đào tạo: Kinh tế, Quản trị kinh doanh, Tài chính- Ngân hàng, Kế toán, Hệ thống thông tin kinh tế, Kinh tế chính trị học và Luật học.

Năm trước, có hơn 52.000 thí sinh dự thi vào trường, có 5.323 thí sinh trúng tuyển với điểm chuẩn trúng tuyển (HSPT-KV3) là 19,5.

Còn đối với trường CĐ bán công Hoa Sen, mặc dù thu học phí cao nhưng do tiếp thị giỏi, lại có nhiều chương trình liên kết với nước ngoài với chương trình đào tạo khá hiện đại, ra trường dễ kiếm việc làm nên hấp dẫn nhiều thí sinh dự thi.

Cũng theo tìm hiểu của Tiền Phong,  đa số  học sinh đăng ký dự thi vào trường ĐH Bách khoa TPHCM đều có học lực khá, giỏi. Thực tế tuyển sinh nhiều năm qua cho thấy chất lượng thí sinh thi vào ĐH Bách khoa và các trường thành viên ĐH Quốc gia TPHCM ngày càng cao, dẫn đến tình trạng hệ số “chọi” thấp nhưng điểm trúng tuyển rất cao. Đó cũng là lý do khiến trường ĐH Bách khoa TPHCM giảm số thí sinh dự thi. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá