TP HCM nghiêm cấm mọi hình thức xử phạt học sinh

Sau vụ nữ sinh lớp 6 trường THCS Phan Bội Châu (quận Tân Phú, TP HCM) tử vong khi bị cô giáo phạt, Phòng Giáo dục quận này đã có văn bản gửi đến các trường trên địa bàn nghiêm cấm việc xử phạt, xúc phạm đến học sinh.

Một nữ học sinh lớp 6 trường THCS Phan Bội Châu đã ngất xỉu rồi tử vong sau đó khi bị cô giáo phạt.
Một nữ học sinh lớp 6 trường THCS Phan Bội Châu đã ngất xỉu rồi tử vong sau đó khi bị cô giáo phạt.

Theo ông Tạ Tân, Trưởng phòng giáo dục quận Tân Phú, Phòng đã có văn bản nghiêm cấm mọi hình thức xử phạt, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm, thân thể học sinh. Đối với giáo viên, nhân viên trong trường có hành vi vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

Ông cũng yêu cầu giáo viên cần nắm rõ đặc điểm hoàn cảnh gia đình, tâm sinh lý đối với từng em để động viên, đối xử đúng mực.

Ngoài ra bộ phận y tế của trường phải có hồ sơ, lưu rõ đặc điểm, tiền sử sức khỏe của học sinh thông qua giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh để thông báo cho toàn thể giáo viên, nhất là giáo viên thể dục biết nhằm có biện pháp xử lý phù hợp với trường hợp đặc biệt, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh. Trong trường hợp học sinh gặp sự cố về sức khỏe, bộ phận y tế phải sơ cứu và nhanh chóng chuyển đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu, tránh trường hợp đáng tiếc.

Cũng trong công văn này, Phòng giáo dục quận Tân Phú đã nhắc nhở các trường học về việc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh khi tham gia học tập, sinh hoạt trong trường nhất là vào giờ lên lớp, giờ ra chơi và giờ tan trường. Trong các giờ ngoại khóa thì trường phải có kế hoạch cụ thể, phân công giáo viên quản lý học sinh chặt chẽ và dự kiến các tình huống xảy ra để đưa ra phương pháp xử lý nhanh.

Các trường đồng thời phải rà soát lại cơ sở vật chất, hệ thống điện, hệ thống phòng cháy chữa cháy trong trường... có nguy cơ gây tai nạn, thương tích cho học sinh thì cần phải khắc phục, sửa chữa ngay.

Trước đó vào ngày 6/1, một nữ sinh lớp 6 trường THCS Phan Bội Châu đã ngất xỉu sau khi bị cô giáo dùng thước đánh vào người vì cho rằng em này đã nói chuyện. Nữ sinh này sau đó đã được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi. Em này cũng được xác định là có tiền sử bị bệnh động kinh từ nhỏ.

Theo Nguyễn Loan

VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá