TP Hồ Chí Minh : “Đau đầu” vì những cơ sở giữ trẻ không phép

Theo số liệu thống kê từ Sở GD-ĐT TPHCM, tính đến ngày 28/2/2005, trên địa bàn TP có đến 430 cơ sở giữ trẻ không phép đang hoạt động, trong đó có đến hơn 400 cơ sở không đạt tiêu chuẩn tối thiểu.

Các bậc phụ huynh chỉ yên tâm khi gửi con tại những cơ sở giữ trẻ uy tín
Ngày 7/3/2005, tại TPHCM, bà Lê Thị Thu, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Uỷ ban Dân số - Gia đình và Trẻ em cùng lãnh đạo UBNDTPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM  và nhiều cơ quan ban ngành khác đã có cuộc họp bàn về giải pháp quản lý cơ sở giữ trẻ không phép đang hoạt động rất phức tạp trên địa bàn TPHCM.

Cơ sở vật chất những nơi này chật chội, thiếu ánh sáng, không an toàn về vệ sinh, cháy nổ. Bên cạnh đó, do không có  trình độ chuyên môn nghiệp vụ nên họ giữ trẻ, dạy trẻ một cách tuỳ tiện, phản khoa học, để xảy ra nhiều vụ việc đáng tiếc, gây hậu quả nghiêm trọng.

Bà Lê Thị Hồng Liên, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM nhấn mạnh rằng: Theo quy định của Bộ GD-ĐT, các cơ sở nuôi dạy trẻ tuổi mầm non có quy mô nhỏ (dưới 60 cháu) do UBND phường (xã) cấp phép hoạt động.

Bà Liên cũng thừa nhận rằng Sở GD-ĐT không quản lý được tình hình vì số lượng cơ sở giữ trẻ không phép trên địa bàn TPHCM tăng nhanh một cách chóng mặt. Chính quyền địa phương thì cũng bất lực trước hoạt động của các cơ sở giữ trẻ không phép vì không có cách giải quyết.

Một số địa phương đã cố gắng ngăn chặn không cho phụ huynh gửi con em vào những cơ sở giữ trẻ “có vấn đề”,  nhưng không hiệu quả vì  nhu cầu gửi trẻ của người dân, nhất là dân nghèo, dân nhập cư là vô cùng bức thiết.

Theo bà Lê Thị Hồng Liên, nguyên nhân của tình trạng bùng phát các cơ sở giữ trẻ không phép là dân nhập cư tăng quá nhanh, nhu cầu gửi trẻ quá lớn, ngành giáo dục- đào tạo TP không thể đáp ứng được. Sở GD-ĐT cũng đã báo cáo với lãnh đạo thành phố về thực trạng “đau đầu” này để tìm biện pháp giải quyết.

Ông Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã chủ trì cuộc họp khẩn cấp tìm biện pháp giải quyết theo tinh thần chấn chỉnh để giải quyết nhu cầu gửi trẻ của người lao động, tránh gây xáo trộn lớn trong nhân dân trong khi thành phố chưa đủ sức để  xây đủ trường lớp cho con trẻ.

Theo đó, sau khi rà soát lại những cơ sở không phép, Phòng GD các quận (huyện) tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho họ quy chế chăm sóc, nuôi dạy trẻ an toàn và  ra thời hạn cho các cơ sở sửa chữa khắc phục, sau đó sẽ cấp phép cho các cơ sở hoạt động nếu hội đủ điều kiện.

Bên cạnh đó, chính quyền và Công an địa phương cương quyết cưỡng chế đóng cửa các cơ sở cố tình vi phạm.

Tuy nhiên, theo nhận định của Sở GD - ĐT TPHCM, việc chấn chỉnh những cơ sở giữ trẻ không phép không phải là chuyện đơn giản vì nếu cương quyết cưỡng chế đóng cửa những cơ sở vi phạm thì phụ huynh  không có chỗ gửi trẻ. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng: Đóng cửa nơi này nhưng lại bùng lên ở nơi khác.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá