TPHCM: Căng thẳng 'nước rút'

TP - Khoảng một tháng nữa là học sinh TPHCM bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 cam go, cuộc chạy đua ôn luyện với hy vọng được vào trường mong muốn vào giai đoạn “nước rút”.

Sau khi con kết thúc năm học, chị Nguyễn Thị Hương, đường Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình cho con dồn toàn lực vào ôn thi 3 môn Văn, Toán và Anh ở nhà giáo viên. 

Con chị Hương học lớp 9, trường THCS Trường Chinh, quận Tân Bình, đạt danh hiệu học sinh giỏi, nhưng gia đình vẫn không tự tin để con thi vào các trường tốp đầu như chuyên Lê Hồng Phong, Nguyễn Thượng Hiền hay Gia Định. Chị Hương cho con đăng ký vào hai trường là THPT Nguyễn Chí Thanh và THPT Tân Bình, dạng “thường thường bậc trung”.

Theo chị Hương, môn Văn con mình học cô giáo chủ nhiệm gần cả năm nay, còn môn Toán và môn Anh học hai thầy thuộc trường chuyên Lê Hồng Phong. “Mỗi tuần 6 buổi học chia đều 3 môn, gần 2 triệu đồng/tháng. Khổ nhất là giờ học của con toàn đúng vào giờ làm việc nên việc đưa đón rất vất vả”, chị Hương nói.

Cũng có con học sinh giỏi 4 năm liền trường THCS Trần Văn Ơn, quận 1, nhưng chị Trần Thị Thu Hoài vẫn lo ngay ngáy. Theo chị Hoài, mỗi tuần 5 buổi con chị học ở trung tâm luyện thi quận 1. “Đang vào giai đoạn luyện thi nước rút nên hầu như ngày nào cháu cũng phải làm bài tập, giải đề, về nhà lại học nên cháu gầy đi thấy rõ. 

Biết là khổ con nhưng vẫn động viên để con thi tốt, vào được trường như ý”, chị Hoài tâm sự. Theo ghi nhận của phóng viên, đa phần học sinh có nguyện vọng thi vào trường chuyên, lớp chọn đều cấp tập luyện thi. Có học sinh vừa ôn ở trường vừa luyện ở trung tâm, thậm chí thuê gia sư về luyện tại nhà.

Nóng nội đô, nguội  vùng ven

Theo số liệu ban đầu về số học sinh đăng ký 3 nguyện vọng (NV) vào lớp 10 do Sở GD&ĐT TPHCM công bố, tỷ lệ chọi năm học 2015-2016 và tỷ lệ chọi năm 2016-2017 có sự thay đổi.  Trong đó, cuộc cạnh tranh vào các trường tốp đầu, các trường ở nội đô tiếp tục “nóng” trong khi các trường vùng ven lại thiếu chỉ tiêu.

Theo đó, trường có tỷ lệ chọi NV1 cao nhất là THPT Nguyễn Thượng Hiền (1/2,65), sau đó lần lượt là các trường: Nguyễn Thị Minh Khai (1/2,04), Gia Định (1/2,0), Nguyễn Hữu Huân (1/1,96), Nguyễn Hữu Cầu (1/1,92)… Trong khi đó, có những trường có số HS đăng ký NV 1 thấp hơn chỉ tiêu tuyển sinh như: Trường THPT Diên Hồng, Phú Hòa, Trung Lập, trường Nguyễn Văn Tăng, THPT Nguyễn Du…

Ông Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1) nói, tỷ lệ chọi này cho thấy sự cạnh tranh vào các trường tốp đầu luôn nóng trong khi các trường vùng ven lại rất ảm đạm. Ông Minh cho rằng, nếu thấy trường nơi đã đăng ký có tỷ lệ chọi không quá cao và không biến động thì không nên thay đổi. 

Phó hiệu trưởng một trường THPT ở quận Tân Phú cho biết, việc tuyển sinh các trường vùng ven lại rất ảm đạm, thiếu chỉ tiêu đầu vào. Nhiều trường ở nội đô, học sinh thi 9 điểm mỗi môn nhưng vẫn rớt trong khi có trường vùng ven chỉ cần 3 điểm mỗi môn đã đỗ.

Ông Đặng Thanh Tuấn, Trưởng phòng GD&ĐT quận Gò Vấp cho biết, nhiều năm nay quận không áp đặt chỉ tiêu học sinh phải vào lớp 10 cho các trường THCS mà thay vào đó là hướng nghiệp, phân luồng cho học sinh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá