TPHCM công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp

TPO - Tối 29/3, UBND TPHCM công bố Kế hoạch tuyển sinh vào các lớp đầu cấp từ năm học 2017 – 2018.

TPHCM công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp

Theo đó, UBND TP yêu cầu phải đảm bảo đủ chỗ học cho con em nhân dân TP, đặc biệt là con em gia đình chính sách, gia đình nghèo, công nhân. Các trường tuyển sinh đầu cấp phải đảm bảo công khai, minh bạch, nghiêm cấm kêu gọi quyên góp, hỗ trợ từ người học dưới mọi hình thức.

Cụ thể, đối với mầm non, thành phố yêu cầu huy động 100% trẻ năm tuổi trong diện đi học đang cư trú trên địa bàn quận, huyện vào trường mầm non theo tuyến do Ban tuyển sinh quận, huyện quy định. Có kế hoạch để đảm bảo cho trẻ ba tuổi, bốn tuổi và trẻ độ tuổi nhà trẻ được đi học. Tăng dần tỷ lệ huy động trẻ nhà trẻ đến trường và tổ chức nhận trẻ từ 6 tháng đến 18 tháng tuổi.

Về tuyển sinh lớp 1, UBND thành phố yêu cầu tuyệt đối không nhận học sinh sớm tuổi và trái tuyến ngoài quận/huyện, cố gắng đảm bảo sĩ số 35 học sinh/lớp. Thời gian tuyển sinh bắt đầu từ ngày 1/7 và công bố đồng loạt vào ngày 31/7.

Về tuyển sinh lớp 6, các trường THCS không tổ chức thi tuyển. Các quận/huyện phải đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học trong địa bàn theo phân tuyến. Thời gian tuyển sinh với cấp học này bắt đầu từ ngày 15/6 và được công bố kết quả đồng loạt vào ngày 15/7.

Riêng trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tiếp tục tổ chức làm bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh để tuyển sinh vào lớp 6 với thời gian 90 phút. Thời gian khảo sát sẽ do Sở GD&ĐT TP quy định sau.

Đối tượng xét tuyển là những học sinh đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học có điểm kiểm tra định kỳ cuối năm mỗi môn tiếng Việt và toán đạt từ 9 điểm trở lên của năm học lớp 5. Nếu không trúng tuyển vào lớp 6 trường Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa, học sinh vẫn được xét tuyển vào lớp 6 theo quy định của Ban Chỉ đạo tuyển sinh quận, huyện.

Về tuyển sinh vào lớp 10, với các trường THPT công lập vẫn tiếp tục tổ chức thi gồm 3  môn thi: ngữ văn, toán và ngoại ngữ. Trong đó, môn ngữ văn và toán thi trong 120 phút, ngoại ngữ 60 phút. Các bài thi chuyên, môn hóa học và môn ngoại ngữ là 120 phút, các môn khác là 150 phút. Môn thi không chuyên có điểm hệ số 1 và môn chuyên hệ số 2.

Điểm thi tuyển là tổng điểm ba bài thi đã tính theo hệ số và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên, khuyến khích. Thí sinh trúng tuyển phải dự thi đủ ba bài thi và không có bài thi nào bị điểm 0 (không).

Riêng với các trường ngoài công lập tuyệt đối không tổ chức thi tuyển dưới bất kỳ hình thức nào và phải ưu tiên nhận học sinh tốt nghiệp THCS trên địa bàn TP.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng