Sự kiện: Dịch cúm A/H1N1

TPHCM: Dịch lắng, trường mới mở cửa

TP - Ông Lê Hoàng Quân- Chủ tịch UBND TP.HCM thị sát và chỉ đạo công tác dập dịch ở trường THPT tư thục Ngô Thời Nhiệm, yêu cầu khi nào dịch bệnh ổn định, trường Ngô Thời Nhiệm mới tiến hành khai giảng năm học mới.

Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TPHCM, trước ngày khai giảng, nhà trường phải sát khuẩn, vệ sinh tổng thể. Học sinh trước khi nhập học phải có giấy kiểm tra sức khỏe về cúm A/H1N1 với kinh phí do ngành y tế lo. Tính đến hôm qua, số ca mắc tại trường lên đến 61.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Châu để hạn chế ca bệnh mới tại trường, 24 học sinh ở chung phòng với bệnh nhân mắc cúm A/H1N1 đầu tiên và một số giáo viên có biểu hiện sốt đã được uống Tamiflu để điều trị dự phòng. Trước đó, Sở cũng huy động 24 bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên y tế của trường để chia ca trực 24/24.

Nguy cơ tử vong

Số ca mắc cúm ở trường Ngô Thời Nhiệm tăng lên 61 ca  Ảnh: Lê Nguyễn

“Điều tra dịch tễ trong 46 học sinh mắc cúm cho thấy tỷ lệ lây cúm trong học sinh nội trú rất cao. Đa số các trường hợp ngồi ăn đối diện với nhau nên lây lan rất nhanh”- bác sĩ Châu cảnh báo. Trước tình trạng này, Sở chỉ đạo yêu cầu mỗi học sinh ngồi ăn một bàn riêng.

Người đứng đầu ngành y tế TPHCM nhận định, thời gian tới, khả năng cúm lây lan ra cộng đồng nhanh và tăng cao là rất xảy ra.

Ngoài ra, đối tượng cũng sẽ lan rộng hơn và tử vong do cúm là rất có thể. Theo bác sĩ Châu, ngay thời điểm này cần tăng cường giám sát từng ca bệnh và giám sát cả cộng đồng. 

Đại diện Sở Giáo dục & Đào tạo TPHCM  cũng lo lắng, nguy cơ xảy ra dịch ở các trường nội trú sẽ nguy hiểm khi nơi đây học sinh sống rất gần gũi nhau. “Vào năm học mới, TPHCM  có hơn một triệu học sinh tựu trường. Nếu dịch cúm lây lan nhanh mà không có giải pháp ngăn chặn cụ thể thì nguy cơ lây lan rất lớn”- đại diện sở này cho biết.

Ông Nguyễn Thành Tài – Phó Chủ tịch UBND TPHCM, chỉ đạo, nếu dịch xảy ra ở trường học, phải thực hiện cách ly tại chỗ, và điều trị tại chỗ nhằm giảm tải tuyến truyền và tránh lây lan. Ngoài ra, ông Tài cũng yêu cầu các sở ngành ngay từ lúc này phải chuẩn bị cho mọi phương án  nếu cúm chuyển sang giai đoạn ba - lây lan nhanh và xuất hiện trường hợp tử vong.

Sinh viên RMIT mắc cúm

Chiều tối qua, GĐ Sở Y tế TPHCM cho biết một sinh viên Trường ĐH Quốc tế RMIT Việt Nam (quận 7) vừa được phát hiện dương tính với cúm A/H1N1. Bệnh nhân này  19 tuổi, ở Quận 5, TPHCM.

Trước đó, ngày 19/7, sau khi có dấu hiệu sốt cao kèm theo họ, bệnh nhân này đến BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM thăm khám và làm xét nghiệm. Kết quả sau đó cho thấy bệnh nhân dương tính với virus cúm A/H1N1.

Bệnh nhân có thể mắc bệnh do tiếp xúc môi trường có nhiều người nước ngoài thường lui tới. Trung tâm Y tế Dự phòng Quận 5 đã tiến hành cách ly, giám sát tại nhà và cả khu phố nơi bệnh nhân sinh sống.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá