TPHCM: Gần 10.000 chỗ trọ miễn phí, giá rẻ cho thí sinh

TP - Trung tâm hỗ trợ sinh viên (TTHTSV) TPHCM đã tìm được gần 10.000 chỗ trọ cho thí sinh về TPHCM luyện thi đại học (khoảng 100 địa chỉ). Trong số đó, có 950 chỗ trọ miễn phí (khoảng 25 địa chỉ).

Khu lưu trú công nhân Cty Nam Sài Gòn thí sinh sẽ được ở
TTHTSV đã bắt đầu tiếp nhận thí sinh đăng ký và cũng đã “rải quân” khắp các nhà ga, bến xe, trường học…để tư vấn và đưa đón thí sinh đến những điểm này.

Dùng cả khu lưu trú đón thí sinh

Khu lưu trú công nhân của Cty Nam Sài Gòn (gần khu chế xuất Tân Thuận) cũng dành hơn 400 chỗ ở cho thí sinh.

Những người đề xuất ý tưởng này của Cty cho biết: Do từng trải qua thời gian lên thành phố thi đại học, tìm chỗ trọ với rất nhiều khó khăn nên muốn tạo điều kiện cho các em thí sinh thi cử tốt hơn.

Hiện, khu lưu trú đã chuẩn bị mọi thứ rất sẵn sàng. Toàn bộ một tầng lầu được dành riêng cho thí sinh. Mỗi phòng có 8 giường, điện nước đã chuẩn bị đầy đủ.

Phòng ăn, nước uống, phòng học bài, truyền hình để giải trí cũng được đầu tư. Ban giám đốc còn quyết định mua tặng cho thí sinh 100 chiếc chiếu. Nếu TTHTSV không đủ các suất cơm, thí sinh có thể đặt cơm theo công ty như các công nhân khác.

7 tình nguyện viên luôn bám trụ tại khu lưu trú để hướng dẫn thí sinh ăn ở, đi thi… Một tuyến xe buýt từ đây vào trung tâm thành phố cũng đã được TTHTSV lên kế hoạch thuê mướn giúp đỡ thí sinh phương tiện đi lại.

Theo Ban giám đốc, nếu TTHTSV còn có yêu cầu thêm số lượng, công ty cũng đáp ứng đầy đủ.

Ngoài chỗ ở khá lý tưởng tại Cty Nam Sài Gòn, TTHTSV còn bố trí được cho thí sinh những nơi ở khác khá đặc biệt là các trung tâm luyện thi. Hiện nay, đã có 3 TTLT quyết định dành chỗ cho thí sinh thi đại học:

TTLT ĐH Sư phạm (567/K30G Nguyễn Tri Phương, Q.10), TTLT Tân Khoa (263 Điện Biên Phủ - miễn phí), TTLT Alpha (157 Tô Hiến Thành, P.12, Q.10).

Các TTLT này có khả năng đáp ứng khoảng 2.000 chỗ ở cho thí sinh qua nhiều đợt thi. Ngoài cơ sở miễn phí, các cơ sở khác có mức sinh hoạt chỉ 10.000đ – 20.000đ/ngày.

Những “nhà trọ” miễn phí

Năm nay, bác Phạm Đình Đễ vẫn là người cao tuổi nhất của chương trình nhà trọ miễn phí. 77 tuổi, bác còn chẳng nhớ là mình đã làm công việc này bao nhiêu lần rồi.

Chỉ biết cứ mỗi mùa thí sinh lên thành phố, bác lại tất tả tìm đến TTHTSV để đăng ký “suất” trọ cho các em tại nhà mình. Căn nhà chỉ khoảng 20m2 trệt, 20m2 gác năm nào cũng chật kín các em cùng người nhà của mình.

Năm nào bác cũng là người nhận được bằng khen của chương trình “Tiếp sức mùa thi” vì hoạt động nhiệt tình. Năm nay, ngại bác tuổi cao sức yếu, TTHTSV “giao” về cho nhà bác chỉ khoảng 20 sinh viên.

Nhưng chắc con số này sẽ còn tăng lên, bởi những thí sinh trước đó đã từng ở đây sẽ giới thiệu nhiều người đến. Mà bác thì chẳng từ chối bao giờ.

Danh sách giúp đỡ thí sinh ở trọ miễn phí còn là những cái tên đã thành quen thuộc: Anh Thái, cô Thu, chị Dung, cô Thủy… Họ luôn thức khuya, dậy sớm, lo cho thí sinh từng viên thuốc, lời dặn dò ân cần…

Thậm chí, khi thí sinh bị bệnh, họ sẵn sàng  đứng ra giúp đỡ đưa vào bệnh viện, chăm sóc ân cần nếu không có gia đình bên cạnh.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá