TPHCM không thu học phí, ngưng đón khách nước ngoài ở trường học vì dịch Covid

TPO - Trong thời gian xảy ra dịch Covid-19, Sở GD&ĐT TPHCM yêu cầu các trường công lập và ngoài công lập từ mầm non đến THPT, các trung tâm GDTX, các trường trung cấp, cao đẳng chỉ thu học phí và các khoản thu khác trong thời gian thực học, thu học phí không được quá 9 tháng đối với cơ sở giáo dục phổ thông.

Trường học được yêu cầu không thu học phí trong thời gian học sinh nghỉ học vì dịch Covid-19
Trường học được yêu cầu không thu học phí trong thời gian học sinh nghỉ học vì dịch Covid-19

Ngày 28/2, Sở GD&ĐT TPHCM đã có văn bản hướng dẫn việc thu học phí và các khoản thu khác đối với các cơ sở giáo dục trong thời gian tạm nghỉ học do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo đó, Sở GD&ĐT TPHCM yêu cầu trong thời gian xảy ra dịch Covid-19, các trường công lập và ngoài công lập từ mầm non đến THPT, các trung tâm GDTX, các trường trung cấp, cao đẳng chỉ thu học phí và các khoản thu khác trong thời gian thực học, học phí không được quá 9 tháng đối với cơ sở giáo dục phổ thông.

Riêng đối với cơ sở giáo dục ngoài công lập, nhà trường cần thỏa thuận với phụ huynh các khoản thu phát sinh phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo tính công khai và có sự đồng thuận của phụ huynh học sinh.

Cùng ngày, Sở GD&ĐT TPHCM có văn bản gửi 24 quận huyện, các Trung tâm GDTX, GDNN-GDTX và các đơn vị trực thuộc về yêu cầu tạm ngưng tiếp các đoàn khách nước ngoài đến thăm, giao lưu và làm việc từ nay cho đến khi có thông báo mới.

Các cơ sở thông tin với các đoàn khách nước ngoài đã được Sở GD&ĐT đồng ý cho đón tiếp và làm việc trong thời gian tháng 3/2020 về việc không tổ chức tiếp khách như trên.

Ngoài ra, các trường báo cáo các trường hợp giáo viên, tình nguyện viên nước ngoài đi về từ các quốc gia, lãnh thổ và vùng dịch Covid-19 trong vòng 14 ngày theo mốc ngày 27/2. Đồng thời, đồng thời yêu cầu các trường hợp này tạm ngưng công tác, thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định trước khi quay trở lại làm việc tiếp.

Trước đó, Sở GD&ĐT TPHCM cũng đã 2 lần ra văn bản khẩn yêu cầu các cơ sở giáo dục ra soát, báo cáo về việc cập nhật danh sách nhà giáo và học sinh có đi qua Trung Quốc, Hàn Quốc và vùng có dịch Covid-19.

Được biết, sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán kéo dài 16 ngày, UBND TPHCM đã quyết định cho sinh viên, học sinh các cấp tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 2/2020 vì dịch Covdi-19. Thực trạng này khiến nhiều phụ huynh băn khoăn, thắc mắc về việc có thu học phí hay không, đặc biệt là những trường hợp đã đóng nguyên năm…

Nhiều trường tại Hà Nội lấy ý kiến phụ huynh về việc đi học lại từ ngày 2/3

Tối 27/2, Bộ GD&ĐT có công văn đề xuất các địa phương xem xét cho học sinh mầm non, tiểu học, THCS nghỉ thêm một đến hai tuần. Do đó, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh sẽ tham mưu cho UBND tỉnh điều chỉnh lịch học sinh quay lại trường. Hà Nội vẫn tiếp tục lấy ý kiến cha mẹ học sinh.

TS. Giáp Văn Dương: Tôi ủng hộ cho học sinh nghỉ 4 kỳ mỗi năm vì tôi thấy tốt

“Tôi ủng hộ việc nghỉ 4 kỳ mỗi năm. Lý do là tôi quen thuộc với việc đó và thấy tốt. Khi còn ở Anh, con tôi cũng có nghỉ giữa kỳ như vậy. Con rất vui vẻ. Thầy cô cũng vậy. Chất lượng giáo dục vẫn đảm bảo”- TS. Giáp Văn Dương nêu quan điểm.

Bộ GD&ĐT đề nghị cho học sinh mầm non, tiểu học, THCS tiếp tục nghỉ học

Bộ GD&ĐT vừa có văn bản kiến nghị các địa phương về thời gian trở lại trường của học sinh.

Cập nhật địa phương cho học sinh đi học trở lại từ ngày 2/3

Sau thời gian học sinh được nghỉ vì dịch Covid-19, thời điểm hiện tại, đã có địa phương đầu tiên ra văn bản quyết định cho học sinh, sinh viên đi học trở lại từ ngày 2/3

Nghỉ học cả tháng, mầm non Tsubaki vẫn thu 50% học phí

Trao đổi với PV, phụ huynh cơ sở mầm non Tsubaki (tên gọi khác là Hoa Sơn Trà) có địa chỉ tại Khu đô thị mới Nghĩa Đô, ngõ 106, Hoàng Quốc Việt, Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) bức xúc vì trẻ được nghỉ học cả tháng, trường gửi thư thông báo giảm 50% học phí là không phù hợp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đại diện - TP.HCM

Mới - Nóng