TPHCM: Mới nhất về quy định cấm dạy thêm học thêm

TPO - Việc dạy thêm, học thêm được tổ chức trong nhà trường trên cơ sở tự nguyện của học sinh, phải khảo sát, phân chia lớp học theo cấp độ học lực, trình độ của học sinh, danh sách lớp học thêm, nội dung, chương trình giảng dạy do hiệu trưởng nhà trường quyết định, tạo điều kiện cho học sinh lựa chọn giáo viên...

Học sinh TPHCM sẽ được học thêm trong nhà trường theo hình thức tự nguyện.
Học sinh TPHCM sẽ được học thêm trong nhà trường theo hình thức tự nguyện.

Đó là một trong những nội dung mới nhất từ thông báo kết luận của Thường trực Thành ủy TPHCM về công tác quản lý hoạt động dạy thêm, học thêm trên địa bàn TP.

Theo đó, Thường trực Thành ủy cho rằng chủ trương chấm dứt tình trạng dạy thêm, học thêm tràn lan, tiêu cực của Thường trực Thành ủy là đúng với nghị quyết, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước và mong muốn của nhân dân TP.

Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay, nội dung, chương trình và phương pháp giáo dục còn chậm đổi mới, phương pháp thi cử còn nặng về kiểm tra kiến thức nên nhu cầu học thêm vẫn còn trong một bộ phận phụ huynh học sinh. Vì vậy, việc triển khai chủ trương trên cần quyết liệt nhưng phải có lộ trình, cách làm phù hợp, cụ thể, hạn chế tối đa những tác động tiêu cực đến phụ huynh học sinh và đội ngũ thầy cô giáo.

Do đó, Thường trực Thành ủy giao Ban Cán sự Đảng ủy UBND TP chỉ đạo UBND TP khẩn trương trình Ban Thường vụ Thành ủy lộ trình chấm dứt tình trạng dạy thêm, học thêm tràn lan, tiêu cực.

Thường trực Thành ủy yêu cầu phải chấn chỉnh công tác quản lý dạy thêm, học thêm tràn lan hiện nay. Không tổ chức dạy thêm, học thêm đối với học sinh học hai buổi/ngày và học sinh tiểu học, trừ các trường hợp bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng thực hành xã hội.

Việc dạy thêm, học thêm được tổ chức trong nhà trường trên cơ sở tự nguyện của học sinh; Nhà trường phải khảo sát, phân chia lớp học theo cấp độ học lực, trình độ của học sinh; Danh sách lớp học thêm, nội dung, chương trình giảng dạy do hiệu trưởng quyết định, tạo điều kiện cho học sinh được lựa chọn giáo viên theo học, phân bổ hợp lý thời gian dạy thêm, học thêm cho giáo viên và học sinh; Nghiên cứu, nâng tỉ lệ HS học hai buổi/ngày, giảm sĩ số HS/lớp để đảm bảo nâng chất lượng giảng dạy trong nhà trường…

Được biết trước đó, theo chủ trương của TP, từ năm học 2016-2017, TP sẽ chấm dứt dạy thêm, học thêm trong nhà trường. Các đơn vị đã được cấp phép phải hoàn tất thủ tục trả lại giấy phép cho Sở hoặc Phòng GD&ĐT để tiến hành giải thể chính thức, kể cả do nhà trường tổ chức hay cho các cơ sở bên ngoài thuê mướn tại trường. Sở và các đơn vị ở quận, huyện cũng sẽ có giải pháp quản lý các cơ sở dạy thêm bên ngoài trường và có quy trình chặt chẽ trong việc cấp phép mới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng