TPHCM: Trường dân lập, thêm một mùa hiu hắt

Ngày đầu tiên nhận hồ sơ xét tuyển NV 2, tất cả các trường ĐH dân lập trên địa bàn TPHCM đều “vượt rào”, nhận hồ sơ xét tuyển trực tiếp do thí sinh và phụ huynh mang đến. Họ quá "khát" sinh viên!

Ảnh minh họa
Trong khi đó, các trường ĐH công lập cương quyết không nhận hồ sơ xét tuyển trực tiếp mà chỉ nhận qua bưu điện theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT.

Bà Nguyễn Thị Mai Bình, Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH dân lập Hùng Vương nói: “Thí sinh tìm đến trường mình là quý lắm rồi nên không thể từ chối nhận hồ sơ được.

Hơn nữa, trường sẽ nhận hồ sơ đến hết thời điểm theo quy định của Bộ và xét tuyển theo nguyên tắc từ cao xuống thấp. Do vậy, nhận hồ sơ trực tiếp hay qua hình thức phát chuyển nhanh không có gì khác nhau cả”.

Năm nay, trường ĐH dân lập Hùng Vương được giao 1000 chỉ tiêu. Ngày đầu tiên, trường nhận được 32 hồ sơ hợp lệ, có điểm thi bằng hoặc trên điểm sàn (cơ hội trúng tuyển của những thí sinh này là 100%). 

Bà Mai Bình nhận định: Tình hình tuyển sinh năm nay xem ra còn đáng lo ngại hơn năm trước. Số liệu từ mùa tuyển sinh năm trước của trường này cho hay: Ngày đầu tiên nhận được 42 hồ sơ và kết thúc kỳ tuyển sinh khi đã vận dụng hết 3 nguyện vọng, nhà trường tuyển được 244/1000 chỉ tiêu.

Với kết quả này, trường đã phải đóng cửa 4 ngành học. Cái khó mà bà Mai Bình đưa ra trong mùa tuyển sinh năm nay là: “Nguồn” thí sinh đạt điểm trên sàn không còn nhiều vì điểm chuẩn trúng tuyển ở các trường ĐH công lập năm nay thấp (nhất là khối C và D).

Ở trường ĐH Dân lập Hồng Bàng, thí sinh có điểm thi cao khi đến nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2 thì   được Hội đồng tuyển sinh trường này cấp ngay giấy báo trúng tuyển với lời ghi chú: Trong vòng 7 ngày, thí sinh trúng tuyển không đóng học phí thì nhà trường sẽ hủy kết quả nhường chỉ tiêu cho thí sinh khác.

Và, để ổn định tình hình, nhà trường không hoàn trả học phí với bất kỳ lý do gì.  Với tình hình tuyển sinh dự báo là sẽ khó khăn, cách tuyển sinh “tranh thủ” của trường ĐH dân lập Hồng Bàng có thể bị xem là “xé rào” nhưng hoàn toàn có thể thông cảm được.

Trường ĐH dân lập Văn Hiến cũng không thể từ chối nhận hồ sơ trực tiếp do thí sinh mang đến. Để tạo tâm lý ổn định cho thí sinh, nhà trường thông báo: Điểm chuẩn trúng tuyển dự kiến sẽ bằng điểm sàn do Bộ GD-ĐT quy định. 

Mặc dù chỉ mới bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2 nhưng các trường ĐH dân lập khu vực phía Nam đã  phải hy vọng vào nguyện vọng 3 với lý do: Những thí sinh có điểm thi trên sàn đều tập trung đăng ký nguyện vọng 2 vào các trường công lập.

Và, khi đã “sứt đầu mẻ trán” mà không trúng tuyển vào các trường công lập thì thí sinh mới “chợt nghĩ” đến các trường dân lập đang “khát” sinh viên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá