TPHCM xem xét miễn học phí bậc trung học cơ sở

TPO - Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết hiện thành phố đang bàn hướng không thu học phí đối với cấp THCS

Bí thư thành ủy TPHCM cho biết, TP đang xem xét miễn giảm học phí bậc THCS
Bí thư thành ủy TPHCM cho biết, TP đang xem xét miễn giảm học phí bậc THCS

Chiều 13/8, Bí thư thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã làm việc với Sở GD&ĐT TPHCM về công tác chuẩn bị đầu năm học mới. Tại buổi làm việc, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, năm học 2018 - 2019, dự kiến toàn TP có 1.677.581 học sinh, tăng 67.234 học sinh so với năm học 2017-2018. Trong đó, bậc tiểu học tăng nhiều nhất với 26.812 học sinh, mầm non tăng 20.225 học sinh, THCS tăng 10.406 học sinh và THPT tăng 9.791 học sinh. Bình quân mỗi năm tăng khoảng 15.000 học sinh không có hộ khẩu tại TP.

“Áp lực này làm gia tăng sĩ số học sinh/lớp vượt cao so với chuẩn (cấp tiểu học), học sinh tham gia học 2 buổi/ngày giảm, điều kiện về sân chơi, bãi tập, thư viện… gây ảnh hưởng đến các lớp đang học. Việc gia tăng số học sinh nêu trên dẫn đến tăng số cán bộ, giáo viên, nhân viên và tăng biên chế sẽ làm tăng nguồn chi của ngân sách TP”, ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, dự kiến số phòng học mới đưa vào sử dụng vào năm học mới này là 882 phòng học mới, trong đó số phòng học tăng thêm là 641 phòng, xây thay thế là 241 phòng với tổng mức đầu tư khoảng 2.337 tỷ đồng, đảm bảo 100% con em sinh sống trên địa bàn có đủ chỗ học…  

Trong khi đó, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, hiện thành phố đang bàn hướng không thu học phí đối với cấp THCS, dự kiến sẽ triển khai từ năm sau. Việc này đã được giao cho Sở Tài chính lên phương án để trình HĐND xem xét, thông qua vào cuối năm nay. Riêng năm 2017, TPHCM thu được 351 tỷ đồng học phí bậc THCS. 

Được biết, miễn học phí THCS là một trong những đề xuất của Bộ GD&ĐT, nằm trong đề án Luật Giáo dục sửa đổi. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ, Tài chính không chấp thuận bởi cho rằng thời điểm này chưa phù hợp, làm tăng chi ngân sách nhà nước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng