Sự kiện: Trắc nghiệm

Trắc nghiệm: Thú vị con số gắn với cuộc đời Bác

TPO - Hồ Chủ Tịch vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc Việt Nam, cuộc đời của Người gắn với một con số khá ngẫu nhiên, thú vị.

Cuộc đời Bác Hồ gắn liền với con số nào một cách rất tự nhiên?

1. Cuộc đời Bác Hồ gắn liền với con số nào một cách rất tự nhiên?

 • A. 2

 • B. 8

 • C. 9

  - Bác sinh ngày 19 tháng 5 năm 1890 (ở thế kỷ 19) - Sau cuộc Tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám thành công, ngày 2 tháng 9 năm 1945, thay mặt Chính phủ lâm thời cách mạng, Người đọc Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và cũng từ ngày đó, Bác trở thành vị Chủ tịch nước đầu tiên trong lịch sử dân tộc Việt Nam. - Ngày 19 tháng 12 năm 1946, trong Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp tái xâm lược, Bác có một câu nói nổi tiếng và đã trở thành quyết tâm của cả dân tộc: “Thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”. Câu nói này có 19 từ. - Trước khi vào tiếp quản Thủ đô Hà Nội, tại Đền Giếng thuộc Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Bác đã căn dặn cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn Quân Tiên Phong và Trung đoàn 57: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Câu nói lịch sử này được Bác nói vào ngày 19 tháng 9 năm 1954. - Ngày 17 tháng 7 năm 1966, trong Lời kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, Bác Hồ đã nói một câu bất hủ: “Không có gì quý hơn độc lập tự do”. Câu nói này cũng chỉ có 9 từ và đã trở thành chân lý của thời đại. - Bác Hồ từ trần vào lúc 9 giờ 47 phút ngày 2 tháng 9 năm 1969, thọ 79 tuổi. Đặc biệt, trong Di chúc, Bác đã viết một đoạn rất xúc động về cuộc đời hoạt động cách mạng của mình như sau: “Về việc riêng, suốt đời tôi hết lòng, hết sức phục vụ Tổ quốc, phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân. Nay dù phải từ biệt thế giới này, tôi không có điều gì phải hối hận, chỉ tiếc là tiếc rằng không được phục vụ lâu hơn nữa, nhiều hơn nữa. Sau khi tôi đã qua đời, chớ nên tổ chức điếu phúng linh đình, để khỏi lãng phí thì giờ và tiền bạc của nhân dân”. Đoạn viết này cũng chỉ vỏn vẹn có 79 từ. - Và ngay cả tên Người – Hồ Chí Minh – cũng được ghép lại bởi 9 âm tiết.

Bác Hồ luyện tập bao nhiêu môn thể thao?

2. Bác Hồ luyện tập bao nhiêu môn thể thao?

 • A. 11

 • B. 12

  Bác là người thông hiểu cổ văn nên Người từng nói với bác sỹ Phạm Ngọc Thạch, người nhận nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho Bác, câu thành ngữ cổ “Thông bất thống, thống bất thông” (Nếu thông tức là không đau đớn gì, còn nếu đau tức là có chỗ tắc chưa thông) và có lần Người giải thích câu nói của Hoa Đà thời Tam Quốc: “Lưu thủy bất hủ, hộ khu bất đồ” (Nước luôn chảy thì không bị thối, trục cửa xoay luôn thì không bị mối mọt), ví như cơ thể con người thường xuyên vận động, tập luyện thì phòng chống được bệnh tật, luôn khỏe mạnh, để động viên anh em luôn rèn luyện thân thể và phải biết kết hợp hai khái niệm phòng bệnh và trị bệnh. Theo nguồn của Bộ Văn hóa thể thao và du lịch: Bác Hồ chơi 12 môn thể thao gồm: Đi bộ, leo núi, võ thuật, cưỡi ngựa, chèo thuyền, bơi lội, tập tạ, bóng đá, cờ tướng, bóng bàn, bi a, bóng chuyền.

 • C. 13

Trong cuộc đời, Bác đã viết bao nhiêu bài báo?

3. Trong cuộc đời, Bác đã viết bao nhiêu bài báo?

 • A. 1800

 • B. 1900

 • C. 2000

  Hồ Chủ Tịch là một nhà lãnh tụ vĩ đại, một nhà báo kiệt xuất. Trong cuộc đời bác đã viết khoảng 2000 bài báo. Trong những năm tháng hoạt động cách mạng, Người đã tham gia sáng lập “Hội liên hiệp thuộc địa” và tờ báo “Người cùng khổ” (Le Paria) của Pháp. Tháng 6/1925, tại Trung Quốc, Người đứng ra thành lập “Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí hội” - tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam và sáng lập ra Báo Thanh niên - cơ quan ngôn luận của Hội, xuất bản số báo đầu tiên bằng chữ quốc ngữ vào ngày 21/6/1925. Đây là sự kiện lịch sử đánh dấu mốc khởi nguồn cho Báo chí cách mạng Việt Nam.

Năm 1955, khi tới Liên Xô, Bác đã có hành động gì khiến mọi người thán phục?

4. Năm 1955, khi tới Liên Xô, Bác đã có hành động gì khiến mọi người thán phục?

 • A. Thể hiện tài thi pháp

 • B. Mời bảo vệ cùng ăn

  Năm 1955, Hồ Chủ Tịch cùng phái đoàn Việt Nam đi cám ơn các nước XHCN trong đó có Liên Xô, tại đây họ đã tiếp đón Hồ Chủ Tịch theo đúng tiêu chuẩn một vị lãnh tụ, nhưng chính điều đó lại làm cho Bác rất phiền lòng. Hàng ngày, mỗi bữa ăn là một bàn tiệc. Hai lần Bác nhắc họ đừng làm như thế nữa nhưng phía bạn vẫn cứ theo lễ tiếp đón nguyên thủ quốc gia. Lần thứ ba, Bác mời tất cả những cán bộ trong nhà khách cùng bảo vệ vào ăn, khi ăn xong Bác mới mời người quản lý ra và bảo:”Đấy chú xem, cả chục người ăn còn không hết huống hồ chúng tôi chỉ có hai người. Lần sau, chú đừng làm như thế nữa, đây là tôi tiết kiệm tiền cho nhân dân Liên Xô“. Về sau, trước khi đến bữa ăn, người phụ trách lại ra hỏi Bác xem hôm nay Người muốn ăn gì?

 • C. Sáng tác thơ

Người cận vệ nguyện cả một đời theo Bác là ai?

5. Người cận vệ nguyện cả một đời theo Bác là ai?

 • A. Tạ Đình Đề

 • B. Trần Viết Hoàn

  Ông là TS.Trần Viết Hoàn, nguyên Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh. Năm 1964, ông Hoàn được tuyển chọn làm cảnh vệ. Sau khóa học cảnh vệ một năm ở trường C500, nay là học viện An ninh, ông được phân về Đội 1, trực tiếp bảo vệ Bác Hồ. Cả cuộc đời ông nguyện phục vụ, chăm lo cho Bác. Chính ông là người lập bàn thờ Bác Hồ trước khi về hưu năm 2004.

 • C. Vũ Kỳ

Có bao nhiêu cận vệ được Bác đổi tên?

6. Có bao nhiêu cận vệ được Bác đổi tên?

 • A. 8

  Đầu năm 1947, để bảo toàn lực lượng, các cơ quan Trung ương Đảng được lệnh trở về vùng căn cứ Việt Bắc. Đi với Bác là bộ phận rất gọn nhẹ gồm 8 anh em cận vệ, gồm: Võ Chương, Vũ Long Chuẩn, Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Hữu Văn, Văn Lâm, Ngọc Hà, Nguyễn Quang Chí, Trần Đình. Một hôm trời lạnh như cắt da cắt thịt, 8 người ngồi cùng bác quanh đống lửa. Bác nói, hôm nay Bác đặt tên lại cho các chú tính theo vòng tròn các chú đang ngồi: Trường, Kỳ, Kháng, Chiến, Nhất, Định, Thắng, Lợi”. Bác giải thích: “Nhiệm vụ của Bác cháu ta hiện nay vừa là trước mắt, vừa lâu dài là cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đưa cuộc kháng chiến này đến thắng lợi. Vì vậy, Bác đặt tên lại cho các chú để các chú trở thành khẩu hiệu sống bên Bác, nhắc nhở mọi người hàng ngày phải hoàn thành nhiệm vụ của mình”.

 • B. 9

 • C. 10

Toàn văn di chúc của Bác được công bố năm nào?

7. Toàn văn di chúc của Bác được công bố năm nào?

 • A. 1988

 • B. 1989

  “Di chúc là những lời dặn lại được Bác viết ra trong 5 năm (từ 1965 đến 1969). Ngoài phong bì đựng những lời dặn dò này, Bác ghi: “Tuyệt đối bí mật”. Mùa thu năm 1989, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, quyết định công bố toàn văn di chúc và ra chỉ thị thực hiện di chúc này. Việc in toàn văn cuốn Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh được giao cho Nhà in Tiến Bộ. Toàn văn Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh được in màu, giấy couché (công nghệ và chất liệu hiện đại nhất lúc bấy giờ), số lượng in 100.000 bản.

 • C. 1990

Ý định của Bác trong bản di chúc là gì?

8. Ý định của Bác trong bản di chúc là gì?

 • A. Đi khắp 2 miền Nam Bắc

 • B. Đi các nước xã hội chủ nghĩa

 • C. Cả 2 ý trên

  Mở đầu di chúc, Bác viết: Cuộc chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta dù phải kinh qua gian khổ, hy sinh nhiều hơn nữa, song nhất định thắng lợi hoàn toàn. Đó là một điều chắc chắn. Tôi có ý định đến ngày đó, tôi sẽ đi khắp hai miền Nam Bắc, để chúc mừng đồng bào, cán bộ và chiến sĩ anh hùng; thǎm hỏi các cụ phụ lão, các cháu thanh niên và nhi đồng yêu quý của chúng ta. Kế theo đó, tôi sẽ thay mặt nhân dân ta đi thǎm và cảm ơn các nước anh em trong phe xã hội chủ nghĩa, và các nước bầu bạn khắp nǎm châu đã tận tình ủng hộ và giúp đỡ cuộc chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta. Bác cũng căn dặn sau khi qua đời, chớ nên tổ chức điếu phúng linh đình, để khỏi lãng phí thì giờ và tiền bạc của nhân dân.

Lăng Bác được hoàn thành vào năm nào?

9. Lăng Bác được hoàn thành vào năm nào?

 • A. 1975

  Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, hay còn gọi là Lăng Hồ Chủ tịch, Lăng Bác, là nơi đặt thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được chính thức khởi công ngày 2 tháng 9 năm 1973, tại vị trí của lễ đài cũ giữa Quảng trường Ba Đình, nơi Bác đã từng chủ trì các cuộc mít tinh lớn. Lăng được khánh thành vào ngày 29 tháng 8 năm 1975. Lăng gồm 3 lớp với chiều cao 21,6 mét, chiều rộng 41,2 mét lớp dưới tạo dáng bậc thềm tam cấp, lớp giữa là kết cấu trung tâm của lăng gồm phòng thi hài và những hành lang, những cầu thang. Bên ngoài lăng được ốp bằng đá granite xám, bên trong làm bằng đá xám và đỏ đã được đánh bóng. Quanh bốn mặt là những hàng cột vuông bằng đá hoa cương, lớp trên cùng là mái lăng hình tam cấp. Ở mặt chính có dòng chữ: "CHỦ TỊCH HỒ-CHÍ-MINH" bằng đá hồng màu mận chín. Xung quanh lăng là các khu vườn với hơn 250 loài thực vật từ khắp mọi miền của Tổ quốc. Lăng được thiết kế để có độ bền vững cao, chống được bom đạn và động đất cường độ 7 richter. Ngoài ra còn có công trình bảo vệ đặc biệt chống lụt phòng khi Hà Nội bị vỡ đê. Kính quan tài chịu được xung lực cơ học lớn. Lăng còn được thiết kế thêm "buồng đặc biệt" để có thể giữ thi hài tại chỗ trong trường hợp có chiến tranh.

 • B. 1976

 • C. 1977

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng