Tranh cãi chuyện cô giáo thưởng tiền cho học sinh đạt điểm cao

TPO - Nhiều người cho rằng, việc cô giáo ở Sài Gòn thưởng tiền cho học sinh mới đây là không tốt, tập hư cho học trò nhưng cũng nhiều người thấy thú vị và tán thành hành động trên vì cách mà cô giáo làm tạo động lực cho học sinh…

 Tranh cãi chuyện cô giáo thưởng tiền cho học sinh đạt điểm cao
Mới đây, mạng xã hội đăng tải clip của cô Dư Thị Lan Hương, giáo viên thỉnh giảng Trường THCS Chu Văn An, quận 1, TPHCM đang trao thưởng bằng tiền cho các em học sinh.
Theo clip, rất nhiều học sinh háo hức cầm bài kiểm tra trên tay xếp hàng chờ đến lượt trình cô Hương và nhận tiền thưởng từ cô.
Tranh cãi chuyện cô giáo Sài Gòn thưởng tiền cho học sinh - ảnh 1
Cụ thể, tại lớp chủ nhiệm, cô Hương thưởng 20.000 đồng mỗi bài kiểm tra trên 6,5 điểm; tại lớp không chủ nhiệm, cô thưởng 10.000 đồng.
Với học sinh, cô có thưởng có phạt. Học sinh nói chuyện riêng bị ghi sổ đầu bài, đi học trễ, không chép bài, vắng không phép… sẽ 'đóng phạt'.
Có học sinh đến đợt trao thưởng, thay vì được nhận trọn 50.000 đồng, cô lôi tội ra trừ nợ, chỉ còn 30.000 đồng. 
Cô Hương cho biết bình thường cô chỉ thưởng 2.000-3.000 đồng cho mỗi bài kiểm tra 8, 9 điểm. Vừa rồi là cuối năm, chia tay cuối cấp nên cho các em tiền thưởng tăng cao.
Cùng với clip, cô Hương nhắn nhủ: "Tạm biệt các con bằng niềm vui chiến thắng! Yêu các con. Chúc các con thi đậu. Có rớt thì chuyển sang học nghề nhé!".
Clip nhận được nhiều lượt chia sẻ kèm những bình luận ngọt ngào như: “Trời, dễ thương thiệt. Học sinh chắc nhớ cô suốt đời luôn”  hay như “Yêu cô giáo thế”…
Tuy nhiên, nhiều người cũng không đồng quan điểm và cho rằng cô giáo đang tập hư cho học sinh. “Dùng tiền thưởng để kích học trò làm bài tốt, thì e rằng cũng sẽ có những tác dụng phụ, vô hình chung tạo ra một thứ “động lực” cố gắng làm bài tốt vì tiền thưởng; và cô giáo cũng có thể đạt thành tích dạy học trò nhiều người điểm khá và cao nhờ chi tiền ra thưởng”, một neck name bình luận.
Trong khi đó, một nick name khác cho rằng, nếu cô giáo thay tiền bằng quà, và cũng chỉ thưởng cho một vài trường hợp có điểm cao nhất chứ đừng áp dụng một cách rộng rãi gây cảm giác bình thường và nhàm chán, thì món quà của cô mang giá trị tinh thần và khích lệ học sinh đẹp đẽ hơn rất nhiều…”
Trao đổi với phóng viên, cô Dư Thị Lan Hương cho rằng, hành động của cô đơn thuần chỉ là khuyến khích, động viên các em trong học tập và đặc biệt là kỳ thi vượt cấp sắp đến.
Cô Hương cho biết, cô có hơn 22 năm dạy Toán ở ngôi trường Chu Văn An. Cách đây hơn 3 năm, cô về hưu nhưng vẫn còn khỏe và yêu nghề nên tiếp tục hợp đồng, dạy thỉnh giảng với ngôi trường này.
“Hơn 25 năm gắn bó với ngôi trường này, với các em học sinh qua nhiều thế hệ nên tôi rất hiểu các em. Nhiều em khó khăn lắm, nếu mình không động viên kịp thời có thể các em sẽ bỏ học, sa ngã" cô Hương nói.
Tranh cãi chuyện cô giáo Sài Gòn thưởng tiền cho học sinh - ảnh 2
Do đó, cô Hương nghĩ ra cách tặng quà cho học sinh để động viên các em. Các món quà lúc đầu đơn giản như bút, thước kẻ, compa... chủ yếu từ các chuyên đi du lịch gom góp về tặng cho học sinh.
"Tuy nhiên, thật sự trong trường nhiều em rất nghèo với lại hầu hết các gì cũng quy về tiền nên tôi muốn phần thưởng của các em được thiết thực hơn. Dù chỉ 5.000 hay 10.000 nhưng nó giúp các em giải quyết được vấn đề trong thời điểm đó", cô Hương nói.
Theo cô Hương, trung bình mỗi tháng cô bỏ tiền túi khỏang 3 triệu để thưởng cho các em học sinh. "Nhưng vào cuối mùa thi thì số tiền này tăng lên gần gấp đôi. Tuy nhiên, không phải dễ lấy được tiền thưởng đâu", cô Hương cười nói.
Về việc nhiều người cho rằng cách thưởng tiền cho học sinh của cô là làm hư học trò, cô Hương cười nói: "Tôi không nghĩ đó là làm hư học trò bởi các em muốn lấy tiền thưởng của tôi không dễ, các em phải phấn đấu rất nhiều. Nhiều em đã học tốt hơn trước rất nhiều từ cách làm của tôi. Và thực tế, nhiều em từ các lần kiểm tra trước chỉ có 2-3 điểm nhưng đã phấn đấu để được điểm 6-7...".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá