Tranh luận nóng: Nam sinh tự tử vì bị cô giáo bắt viết kiểm điểm

Nam sinh bị cô giáo bắt viết nhiều bản kiểm điểm vì cho rằng không thực sự biết lỗi. Quá áp lực, em này nhảy lầu tự tử.

Theo Sina, sự việc đáng tiếc mới xảy ra tại trường cấp hai Thường Châu (Hà Nam, Trung Quốc). Nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận nói chung và ngành giáo dục nói riêng sau sự ra đi của nam sinh 15 tuổi.

Trước đó, học sinh họ Cồ bị giáo viên phát hiện sạc pin máy tính bảng trong giờ tự học. Sau khi tìm hiểu, cô giáo chủ nhiệm biết máy của một bạn nam khác. Cồ biết bạn mang máy tính bảng đến trường chơi nhưng không báo giáo viên nên cũng bị phạt viết kiểm điểm.

Tranh luận nóng: Nam sinh tự tử vì bị cô giáo bắt viết kiểm điểm - ảnh 1 Mẹ học sinh mang theo di ảnh con trai đến trước cổng trường. Ảnh: Etotday.

Theo cô giáo này, 3 học sinh, trong đó có Cồ, dùng máy tính bảng giữa giờ tự học. Các em chơi và xem những nội dung không liên quan bài trên lớp. Máy tính bảng ở vị trí của Cồ nhưng em khẳng định mình không sử dụng.

Mặc dù nam sinh đã nộp nhiều bản kiểm điểm, cô giáo cho rằng Cồ “không thực sự biết lỗi”. Cô yêu cầu nội dung bản kiểm điểm phải ghi rõ "đã vi phạm sử dụng máy tính bảng trong lớp". Cồ nhiều lần nói với cô rằng em không dùng máy tính bảng nhưng không được chấp thuận.

Cô giáo chủ nhiệm còn gọi điện thoại cho phụ huynh trình bày sự việc, yêu cầu họ giám sát con viết kiểm điểm nghiêm túc.

Sau đó, phụ huynh đến trường xin lỗi giáo viên chủ nhiệm. Cô không quên nhấn mạnh cha mẹ tăng cường giáo dục con ở nhà. Sáng hôm sau, nam sinh nhảy từ tầng thượng chung cư tự tử.

Trước sự việc đau lòng, nhà trường đã xin lỗi gia đình nhưng nhiều ngày sau vẫn không có trách nhiệm trước cái chết của nam sinh. Cô giáo cũng tránh mặt, không gặp gia đình. Bức xúc, bố mẹ Cồ mời luật sư giải quyết vụ việc.

“Cồ không tố cáo bạn nên bị phạt hay có chơi máy tính bảng nhưng không dám nhận mới bị phạt?”. Đây là câu hỏi, đến nay, vẫn chưa được làm rõ. Từ đó, nhiều ý kiến trái chiều nổ ra trên mạng xã hội Trung Quốc.

Không ít người cho rằng học sinh chỉ vì phải viết kiểm điểm mà làm như vậy là do gia đình quá chiều con cái, “giáo dục trong gia đình có khiếm khuyết, bị phê bình một chút đã hành động tiêu cực, quá mẫn cảm”.

Trong khi đó, nhiều ý kiến khác lên án giáo viên chủ nhiệm làm quá, không nhất thiết bắt học sinh viết kiểm điểm nhiều như vậy. Việc báo phụ huynh giám sát con viết bản kiểm điểm giống như ép trẻ vào đường cùng, bắt nhận lỗi mình không làm.

Nhà trường và gia đình nên là cầu nối để phối hợp giáo dục trẻ. Tâm, sinh lý của học sinh ở độ tuổi dậy thì rất nhạy cảm, các em muốn được chú ý, coi trọng và đối xử như người trưởng thành.

Ở giai đoạn “ẩm ương”, trẻ đối diện những thay đổi tâm, sinh lý, dễ xúc động, kích động, thường phóng to những suy nghĩ của bản thân và hay tủi thân, cảm thấy “cả thế giới không ai hiểu mình”.

Nếu nhà trường và gia đình không khéo léo trong việc xử lý những khúc mắc tâm, sinh lý của học trò, những chuyện đau lòng, đáng tiếc như của nam sinh Cồ rất dễ xảy ra.

Nhiều thí sinh được nâng điểm ở Hà Giang, Hòa Bình là con cháu lãnh đạo?

Bộ Công an đã bàn giao 28 sinh viên gian lận thi THPT quốc gia 2018 ở Hòa Bình về các đơn vị sơ tuyển tại địa phương này? Câu hỏi đặt ra là, có bao nhiêu thí sinh ở các tỉnh có gian lận thi cử ở Hòa Bình, Hà Giang là con cháu lãnh đạo?

Đưa ‘Khá Bảnh’ vào đề thi Văn: Sai lầm sư phạm

Liên quan đến việc nhân vật giang hồ, tội phạm Ngô Bá Khá, tức Khá Bảnh được đưa vào đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn của trường Kiến Thụy (Hải Phòng), GS. Bùi Hiền cho rằng cách làm này là sai lầm về sư phạm. 

Từ đối tượng bị khởi tố sẽ tìm ra ai chạy điểm, mua điểm

“Điều quan trọng nhất là những người vừa bị khởi tố kia họ khai ra điều gì? Phải bắt đầu từ chính những người đó để xem ai tác động, ai chỉ đạo sửa điểm?”, đại biểu Quốc hội Phan Viết Lượng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội trao đổi với Tiền Phong.

Nhiều cán bộ có chức vụ 'mua' điểm cho con

Trong 44 thí sinh được nâng điểm ở Sơn La, có nhiều thí sinh là con em của những người đang công tác trong ngành công an, giáo dục, thuế của tỉnh. Còn tại Hà Giang, những thí sinh được nâng điểm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 cũng không ít trong số đó là con em những lãnh đạo của tỉnh, cán bộ của ngành giáo dục.

Top 3 điểm cao trúng tuyển Đại học Y Hà Nội được nâng 15,3 điểm

Một trong 3 thí sinh đạt điểm thi cao nhất có tên trong danh sách trúng tuyển Trường đại học Y Hà Nội ngành y đa khoa năm 2018 là người Sơn La. Tuy nhiên, sau khi chấm thẩm định, sinh viên này thực chất chỉ đạt 13,1 điểm.

Thầy giáo Hà Nội bị tố dâm ô hàng loạt học sinh nam: Sở Giáo dục nói gì?

Chiều 10/4, đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết đã nhận được báo cáo của Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai về việc phụ huynh trường THCS Trần Phú (Q.Hoàng Mai, Hà Nội) phản ánh thầy giáo có hành vi dâm ô với học sinh nam.

Những thí sinh được nâng điểm 'trên trời' ở Sơn La: Phụ huynh là ai?

Trong 44 thí sinh được nâng điểm ở Sơn La, có nhiều thí sinh là con em của những người đang công tác trong ngành công an, giáo dục, thuế của tỉnh.

Kiểm điểm cô giáo vào nhà nghỉ với học sinh lớp 10

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận cho biết đã xử lý bằng hình thức kiểm điểm đối với cô giáo P.T.V.H. ở thị xã La Gi tỉnh Bình Thuận, người bị chồng tố cáo có quan hệ bất chính với học trò. Cô giáo này cũng là nhân vật xuất hiện trong clip vào nhà nghỉ với học trò.

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng