Tranh luận về vai trò trường ÐH trong kỳ thi THPT quốc gia

TP - Mỗi mùa thi THPT quốc gia, các trường phải huy động lực lượng lớn giảng viên đi coi thi khiến lãnh đạo nhà trường không an tâm. Cần xem xét thế nào để huy động lực lượng coi thi tại chỗ.

Giáo viên coi thi THPT Quốc gia 2018 tại một điểm thi ở Kiên Giang
Giáo viên coi thi THPT Quốc gia 2018 tại một điểm thi ở Kiên Giang

Đó là ý kiến của bà Trần Thị Mỹ Diệu, Hiệu trưởng trường ĐH Văn Lang, TPHCM tại Hội nghị Chủ tịch Hội đồng trường, Hiệu trưởng các trường ĐH, Trường Sư phạm do Bộ GD&ĐT tổ chức vừa qua. Bà Trần Thị Mỹ Diệu cho rằng việc tổ chức thi THPT quốc gia với yêu cầu điều động giảng viên ĐH đi các tỉnh coi thi khiến bà không yên tâm. Mỗi mùa tuyển sinh, như ĐH Văn Lang có hàng trăm giảng viên từ TPHCM đi các tỉnh coi thi.

Ở góc độ khác, ông Đậu Xuân Cảnh, Giám đốc Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam cho rằng, dựa vào sử dụng kết quả thi THPT quốc gia, nhiều trường ĐH thuận lợi trong công tác tuyển sinh. Tuy nhiên, kỳ thi THPT quốc gia cũng bộc lộ những bất cập cần được khắc phục, trong đó có hai khâu cần quan tâm là chấm thi và coi thi.

Trước thực tế phần lớn các trường ĐH vẫn dựa vào kết quả thi THPT quốc gia để tuyển sinh, ông Cảnh khẳng định càng cần tăng cường hơn nữa vai trò các trường ĐH trong coi thi và chấm thi. Ông cho rằng Bộ phải kiên quyết việc này vì như thế dữ liệu kết quả dùng để tuyển sinh sẽ được các trường tin tưởng hơn.

Lấy dẫn chứng từ trường mình, ông Cảnh cho hay, điểm chuẩn vào trường cao nên trường hy vọng tuyển được những sinh viên giỏi. Tuy nhiên thời gian qua, sự tương thích này không rõ ràng. Do vậy, ông Cảnh đề xuất cần tăng cường hơn nữa sự tham gia của các trường ĐH trong kỳ thi THPT quốc gia vì các trường vẫn muốn sử dụng kết quả của kỳ thi.

Trả lời những vấn đề này, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT, khẳng định định hướng chung là các trường ĐH phải tự chủ trong tuyển sinh. Kỳ thi THPT quốc gia này chúng ta nỗ lực làm tốt để kết quả thi có độ tin cậy.  Do đó,  các trường cũng cần phải phối hợp để tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2019 thật tốt. 

Vai trò của các ĐH, CĐ sư phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ lớn hơn, đậm hơn, tham gia nhiều khâu hơn. Một trong những khâu đó là các trường ĐH, CĐ trực tiếp chấm bài thi trắc nghiệm. Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An, các trường cần xác định việc phân công giảng viên đại học đi coi thi THPT quốc gia là nhiệm vụ chính trị.

Ông An đề nghị các trường đại học tiếp tục đồng hành với Bộ GD&ĐT trong việc tổ chức một kỳ thi THPT quốc gia chất lượng, an toàn, trung thực.             

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá