Tranh thủ nghỉ hè, thay đổi phương pháp học cho con

Đổi mới giáo dục, phương pháp dạy học và đánh giá đã trở thành đề tài “nóng” cho các tranh luận hiện nay. Trong khi chờ đợi các nhà nghiên cứu và hoạch định chính sách tìm ra hướng đi cho giáo dục nước nhà, phụ huynh hoàn toàn có thể tự giúp con thay đổi phương pháp học bằng cách cho con trải nghiệm các “dự án học tập”.

Tranh thủ nghỉ hè, thay đổi phương pháp học cho con

Học tập theo dự án (“problem-based learning”) đã xuất hiện trên thế giới từ hơn nửa thế kỷ trước, ban đầu chỉ được dùng trong giảng dạy các ngành y khoa, kỹ thuật, hay kinh tế ở bậc cao đẳng và đại học, sau này đã được áp dụng rộng rãi hơn cho các ngành và bậc học khác. 

Ở Việt Nam, học tập theo dự án được triển khai lác đác, thí điểm bởi một số giáo viên giỏi bậc phổ thông trung học, đã khiến cho các bạn trẻ thích mê. Trong học tập theo dự án, học sinh bị đặt trước yêu cầu phải làm việc theo nhóm để giải quyết một vấn đề thực tế của đời sống, trong một khuôn khổ thời gian giới hạn.

 Vì vậy, phương pháp dạy và học này khuyến khích học sinh học sâu (“deep learning”) và trở thành chủ thể chinh phục kiến thức, thay vì là người thu động tiếp thu kiến thức từ giáo viên như trong phương pháp dạy học truyền thống. Điều thú vị là, học tập theo dự án mang lại hiệu quả to lớn và hoàn toàn khả thi ngay cả đối với trẻ lứa tuổi mầm non, tiểu học.

Bạn có thể giúp con và nhóm bạn của con triển khai dự án học tập bất kỳ trong mùa hè này. Hãy bắt đầu bằng việc thảo luận với trẻ để xác định một thách thức cần giải quyết, và để trẻ chủ động trong việc đưa ra ý kiến của mình. Ví dụ như trong một tuần Trại hè Koolkid, các bạn nhỏ đã thảo luận về cách thức để tổ chức và vận hành thành công một cửa hàng bánh kem. Thảo luận đã dẫn dắt các bạn đến quyết định cần nghiên cứu thị trường trước khi mở cửa hàng, cần tìm ra bí quyết làm bánh kem thật ngon, cần trang trí cửa hàng cho thật đẹp mắt, và phát nhiều tờ rơi quảng cáo khắp nơi. Dự án được thiết kế theo nhu cầu, khả năng và mối quan tâm của trẻ sẽ khuyến khích trẻ sáng tạo. 

Tranh thủ nghỉ hè, thay đổi phương pháp học cho con - ảnh 1
Quá trình thực hiện dự án giúp trẻ hình thành kỹ năng hợp tác, làm việc nhóm. Vai trò của bạn, hay của giáo viên trong học tập theo dự án hết sức quan trọng. Bạn sẽ là người khơi gợi để trẻ có khả năng kết nối các ý tưởng rời rạc thành một chuỗi giải pháp theo quá trình, từ đó biết suy nghĩ một cách hệ thống, có phương pháp. Đừng quên nhắc trẻ hoàn thành các nhiệm vụ dự kiến trong khung thời gian đã định. Không phải là bạn khắt khe với trẻ, mà đó là cách bạn dạy trẻ tự kỷ luật và biết quản lý quỹ thời gian của mình. Mỗi dự án học tập đều phải có kết quả đầu ra cụ thể

Trong dự án Cửa hàng bánh kem tại Trại hè Koolkid, các bạn nhỏ đã chọn kết quả đầu ra của dự án là Ngày khai trương cửa hàng bánh kem Koolkid! Cuối ngày, khi tổng kết, cửa hàng bánh kem của các bạn nhỏ thậm chí còn có lãi! [Ảnh trại hè 2013 – Cửa hàng bánh kem]. Nếu bạn và bé đã cùng nhau đi đến được bước này của dự án, hãy nhớ tặng bé nhiều lời ngợi khen. Sự tự tin và cảm nhận tích cực cuả bé về bản thân sẽ là hành trang vô giá mà bé cần trên con đường chinh phục thế giới sau này.

Tranh thủ nghỉ hè, thay đổi phương pháp học cho con - ảnh 2
Nếu bé của bạn yêu thích học tiếng Anh, hãy nhân dự án học tập này mà cùng học tiếng Anh với bé. Cùng bé tìm hiểu các kiến thức, phương án, giải pháp cho dự án từ các nguồn tài liệu tiếng Anh. Các bạn nhỏ ở Trại hè Koolkid được làm việc mỗi ngày 2 tiếng với các giáo viên bản ngữ trong khuôn khổ từng dự án của mình. Koolkid đã tổ chức Trại hè theo phương thức dự án đến nay là năm thứ ba. 

Nhiều bạn trẻ đã có những trải nghiệm không thể quên từ Trại hè Koolkid, đến mức có bạn quyết định sẽ trở thành một nhà sáng chế trong tương lai sau tuần dự án “Công nghệ”.

Sau mỗi mùa trại hè, nhiều phụ huynh đã cho con nhập học tại Trường mầm non Koolkid Mỹ Đình để tiếp tục khám phá công nghệ giáo dục IPC (Hoa Kỳ),nền tảng của phương pháp học tập theo dự án mà các trại hè koolkid đã áp dụng thành công.

Trại hè Koolkid 2015 với 8 dự án khác nhausẽ diễn ra từ ngày 1/6/2015 đến 31/7/2015. Nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi, Trường Mầm non KoolKid Mỹ Đình mở cửa cho các bé tham dựTrại hè Koolkidmiễn phí 01 ngày vào ngày 1/6/2015. Phụ huynh có thể đăng ký tại đây (traihekoolkid.instapage.com/) hoặc tại địa chỉ:

Trường Mầm non KoolKid Mỹ Đình

Địa chỉ: 121 TT3, phố Trần Văn Lai, Mỹ Đình-Sông Đà, Hà Nội.

Điện thoại: 043787 5657. Hotline: 0962 460 505

Website: www.koolkid.vn

Facebook: http://www.facebook.com/koolkid.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá