Trao khát vọng làm giàu ở xứ 'trên cơm dưới cá' đầu nguồn lũ

Ngày 24/9, "Hành trình từ Trái tim - Hành trình lập chí vĩ đại - Khởi nghiệp kiến quốc cho 30 triệu thanh niên Việt” trao tặng hàng nghìn quyển sách quý đổi đời cho các em học sinh và cư dân của xứ "trên cơm dưới cá" ở đầu nguồn lũ Đồng Tháp.

Trao khát vọng làm giàu ở xứ 'trên cơm dưới cá' đầu nguồn lũ - ảnh 1  
Trao khát vọng làm giàu ở xứ 'trên cơm dưới cá' đầu nguồn lũ - ảnh 2 Học sinh trường Tiểu học Thường Phước 2 háo hức đón sách quý

Có kiến thức không lo thất nghiệp

Hồng Ngự là huyện biên giới tiếp giáp Campuchia, vào thời điểm này là mùa lũ nhưng năm nay về muộn, ít cá tôm nên ảnh hưởng đến sinh kế của người dân. Đồng thời, ở đây phong trào khởi nghiệp khá sôi nổi và giới trẻ luôn khao khát làm giàu trên quê hương mình.

Đoàn Hành trình mang đến 5 quyển sách quý, gồm: Đắc nhân tâm, Nghĩ giàu làm giàu, Không bao giờ thất bại tất cả là thử thách, Khuyến học, Quốc gia khởi nghiệp do Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ tâm huyết, cẩn trọng tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại trao tặng cho các em học sinh trường tiểu học Thường Phước 2 và người dân sống ở cụm dân cư Na Hang, xã Thường Phước 2, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp.

Trao khát vọng làm giàu ở xứ 'trên cơm dưới cá' đầu nguồn lũ - ảnh 3 Đoàn hành trình mang tri thức đến vùng sâu, biên giới

Nhiều người dân và phụ huynh học sinh khi chứng kiến hành trình đến tận vùng sâu, biên giới để tặng sách đã rất cảm động. "Chúng tôi rất mừng vì lần đầu tiên có đoàn đến để tặng sách. Những quyển sách quý giá này tôi sẽ đọc để giáo dục và động viên con mình cố gắng phấn đấu học tập để vươn lên làm giàu", bà Võ Thị Na chia sẻ.

Bà Võ Thị Na, 49 tuổi ở khu dân cư Na Hang, xã Thường Phước 2 mấy chục năm nay. Hằng ngày chồng bà bơi xuồng sang cánh đồng Campuchia đánh bắt cá nhưng năm nay lũ về muộn, cá ngày càng cạn kiệt nên bữa có bữa không, hôm trúng vài trăm, còn thất đủ đong gạo. "Dân tụi tôi sống nghề câu lưới vào mùa lũ nhưng hôm nay Hành trình mang sách đến tặng rất vui. Bởi vì, có thêm nhiều kiến thức bổ ích, suy nghĩ lạc quan hơn trong cuộc sống", bà Na tươi cười nói.

Trao khát vọng làm giàu ở xứ 'trên cơm dưới cá' đầu nguồn lũ - ảnh 4 Học sinh chăm chỉ đọc sách
Trao khát vọng làm giàu ở xứ 'trên cơm dưới cá' đầu nguồn lũ - ảnh 5 Học sinh đón nhận sách quý

Cùng hoàn cảnh, bà Lê Thị Tóc năm nay 61 tuổi, có 5 người con nhưng đều rời quê lên Bình Dương làm thuê. Bà cho biết, ở đây khó khăn, làm không ra tiền nên kéo nhau đi làm thuê xa để gửi tiền về phụ bà ăn gạo. Gia đình bà ở Campuchia kéo về đây sinh sống từ năm 1975 đến giờ. Xứ này đồng ruộng mênh mông, giáp đồng Campuchia, mùa lũ cá về đầu tiên nên trước đây người ta gọi là "trên cơm dưới cá". Bà giải thích, vì trên bờ có lúa, hái rau, còn dưới nước thả tay lưới xuống là dính cá ăn không hết, không sợ đói. Tuy nhiên, bây giờ câu nói ấy đã quá xa vời, đi vào dĩ vãng; cá tôm không còn, thay vào đó thanh niên rời quê đi làm ăn xa để gửi tiền về nuôi gia đình. Với bà, những quyển sách mà hành trình mang đến giúp cho nhiều kiến thức, hiểu thêm nhiều về triết lý sống cũng như bài học đắt giá cho bản thân. 

Bà Trương Thị Sang dẫn cháu nội học lớp 3 đến nhận sách từ hành trình trao tặng. Bà không giấu được cảm xúc vui mừng khi nhận được món quà ý nghĩa này. "Tiền bao nhiêu ăn cũng hết nhưng có kiến thức, kỹ năng, trình độ thì không lo thất nghiệp. Đời cha mẹ tụi nó không học đã khổ nên tôi quyết tâm cho cháu học đến cùng để hy vọng sau này có việc làm ổn định, vươn lên làm giàu", bà Sang chia sẻ. 

 Lan tỏa tri thức vùng biên

Thầy Đoàn Ngọc Em, Hiệu trưởng trường tiểu học Thường Phước 2 cho biết, trường có 15 lớp ở 2 điểm với 372 em, tuy nhiên điều trăn trở nhất hiện nay là đa phần cha mẹ các em đi làm thuê xa để lại con cái cho ông bà chăm sóc. Chính vì thế, sự quan tâm còn hạn chế, đặc biệt là kèm cặp các em ở nhà.

Trao khát vọng làm giàu ở xứ 'trên cơm dưới cá' đầu nguồn lũ - ảnh 6 Đoàn hành trình mang tri thức đến vùng sâu
Trao khát vọng làm giàu ở xứ 'trên cơm dưới cá' đầu nguồn lũ - ảnh 7 Đoàn hành trình tặng sách quý cho người dân

Bà Đào Thị Ngọc Loan, Chủ tịch UBND xã Thường Phước 2 nói rằng, khi nhận thông tin Đoàn Hành trình đến là rất mừng vì ở đây vùng biên giới điều kiện khó khăn. Với những quyển sách mà hành trình trao tặng đã tạo điều kiện cho bà con có thêm những kiến thức thoát nghèo và phục vụ cuộc sống của mình. Ngoài ra, còn tạo động lực để các em học sinh có thêm niềm tin phát triển và cố gắng học tập sau này. Theo bà Loan, đời sống vùng biên khó khăn nên đa số đi làm ăn xa ở Bình Dương, TPHCM, một năm về thăm nhà đôi ba lần còn lại người lớn tuổi và trẻ em, cho nên địa phương tâm huyết tạo mọi điều kiện giúp họ phát triển cuộc sống của mình.

Ông Huỳnh Văn Tài, Phó chủ tịch UBND huyện Hồng Ngự chia sẻ thêm, hành trình mang đến những quyển sách thiết thực, đúng với định hướng phát triển khởi nghiệp của địa phương. Trong thời gian qua huyện cũng đã nỗ lực, tạo mọi điều kiện tối đa để giúp thanh niên khởi nghiệp, làm giàu quê hương của mình. "Những quyển sách ý nghĩa này, bà con rất vui và phấn khởi; không những thế họ truyền tay nhau đọc để lan tỏa tri thức làm giàu cho gia đình và phát triển kinh tế ở vùng biên", ông Tài chia sẻ.

Ông Đoàn Văn Trí, Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Hồng Ngự cho biết thêm, ở đây điều kiện khó khăn nhưng nhu cầu đọc sách là rất lớn, các em thiếu thốn những món ăn tình thần. Các trường học ở địa phương có thư viện nhưng đầu sách hạn chế, chủ yếu chỉ có ở điểm chính, còn những điểm lẻ vẫn chưa có. Ông Trí chia sẻ: "Những em học điểm phụ không có sách đọc, thỉnh thoảng thầy cô mang sách vào. Chính vì thế khi có được những quyển sách như thế này rất ý nghĩa đối với các em".

Trước đây có nhiều đoàn đến giúp học sinh nghèo nhưng chủ yếu tặng quà, đây là lần đầu tiên được tặng sách, và với các em món quà này vô cùng ý nghĩa vì nó mở ra một trang mới trong cuộc đời các em. "Tôi mong rằng hành trình sẽ mang đến nhiều chương trình hay hơn nữa để giúp các em vùng sâu vùng xa có được những món ăn tinh thần quý báu", ông Trí bộc bạch.

Trao khát vọng làm giàu ở xứ 'trên cơm dưới cá' đầu nguồn lũ - ảnh 8  
Trao khát vọng làm giàu ở xứ 'trên cơm dưới cá' đầu nguồn lũ - ảnh 9  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng