Trao thưởng 85 công trình toán học

TPO - 85 công trình toán học đã được lựa chọn từ 210 công trình đăng ký xét thưởng để trao thưởng.

Trao thưởng 85 công trình toán học

Chiều nay, 12/8, tại Hà Nội, Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010-2020 đã tổ chức lễ trao thưởng công trình toán học năm học 2016 và cấp học bổng cho sinh viên, học sinh chuyên toán năm học 2016-2017.

Năm nay, Hội đồng xét thưởng công trình đã xem xét và lựa chọn được 85 công trình trên tổng số 210 công trình khoa học đăng ký xét thưởng. Tổng số tiền thưởng công trình năm nay là 2,57 tỷ đồng.

Việc xét thưởng các công trình toán học công bố tại các tạp chí trong danh sách ISI, trong đó, các tác giả phải có người là giảng viên, giáo viên, đặc biệt ưu tiên nếu đang là nghiên cứu sinh có ý nghĩa to lớn trong việc thúc đẩy xây dựng một nền toán học Việt Nam hiện đại, tiếp cận với thế giới, đồng thời có tác động mạnh mẽ đến hệ thống đào tạo, giảng dạy toán trong nhà trường.

Năm nay là năm thứ năm Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học tiến hành xét thưởng các công trình toán học quốc tế, cấp học bổng cho các học sinh THPT chuyên toán và sinh viên giỏi ngành toán. Sau 5 năm, đã có 356 công trình với 742 lượt tác giả được xét thưởng.  Đồng thời đã có 1517 lượt sinh viên ngành toán, 2878 lượt học sinh chuyên toán được trao học bổng.

Riêng năm học 2016-2017, Ban điều hành Chương trình đã xét cấp học bổng ch 185 sinh viên trên tổng số 24 sinh viên ngành Toán được đề cử từ 12 trường ĐH và 297 học sinh trên tổng số 387 học sinh chuyên toán đến từ 71 trường THPT chuyên trên toàn quốc. Tổng số tiền học bổng cấp cho học sinh, sinh viên năm học 2016-2017 là 7,29 tỷ đồng.  

Trong khuôn khổ buổi lễ công bố còn diễn ra Tọa đàm “Cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ 3,141592654…” với khách mời là GS. Ngô Bảo Châu cùng các vị khách mời khác.  Mục đích của tọa đàm là qua cuộc trò chuyện giữa các khách mời sẽ truyền cảm hứng, tạo cho đông đảo các đối tượng, đặc biệt là các em học sinh có tiềm năng một tầm nhìn mở rộng và khoáng đạt về towng lai nghề nghiệp, sự nghiệp, về giá trị của nền tảng toán học, khoa học tri thức trong cuộc sống.

Mặt khác, các khách mời cũng muốn nhấn mạnh đến cơ hội và sự phát triển đường dài của các cá nhân, xã hội trong cách mạng công nghiệp 4.0. Đồng thời, khích lệ và động viện thế hệ trẻ có tinh thần dám mơ ước, có hoài bão, có tư tưởng kiến tạo, có niềm tin dám tiến bước vào những lĩnh vực có sự thử thách cao.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng