Nghệ An:

Trẻ lớp 1 phải học trong môi trường nhiễm thuốc trừ sâu

TP - Nhiều học sinh lớp 1 trường Tiểu học Diễn Quảng, Diễn Châu, Nghệ An hiện đang phải học trong lớp học bốc mùi thuốc sâu nồng nặc.

Trường Tiểu học Diễn Quảng, môi trường ô nhiễm thuốc BVTV
Trường Tiểu học Diễn Quảng, môi trường ô nhiễm thuốc BVTV

Trường Tiểu học Diễn Quảng nằm trên địa phận xóm 1, xã Diễn Quảng, Diễn Châu, Nghệ An, nằm trên kho thuốc sâu cũ. Những năm 1990, kho thuốc sâu ở đây được chuyển đi để tiến hành xây trường học.

Năm 2007, trường được xây dựng thêm 12 phòng học mới theo chương trình kiên cố hóa trường lớp. Tuy nhiên do không đủ lớp nên một số học sinh vẫn phải học ở dãy 8 phòng học cũ, thường là học sinh lớp 1. Do ít sử dụng, thường xuyên đóng cửa, dãy nhà này mới “phát lộ” ra mùi thuốc trừ sâu.

Cô giáo Phạm Thị Trâm cho hay, “Dạy học ở đây, đầu khi nào cũng váng vất, người mỏi mệt, chân tay bủn rủn... Người lớn đã vậy, các em học sinh lớp 1 nhỏ quá lại càng khổ sở hơn. Mỗi buổi học, cô và trò đều phải đến sớm, mở toang hết các cửa chính, cửa sổ để bay bớt mùi thuốc sâu rồi mới vào học. Sợ nhất là thời tiết mùa hè, trời đang nắng gắt bỗng đổ mưa rào, nước ngấm vào vách, nền nhà và bốc hơi nồng, ngột ngạt”.

Có một số vị trí trong lớp bốc mùi nặng hơn những nơi còn lại. Cứ 1 tuần một lần, cô phải thay đổi vị trí học sinh để các em “luân phiên” đỡ bị ảnh hưởng mùi thuốc sâu. Bước vào phòng truyền thống của trường tiểu học Diễn Quảng, mùi thuốc sâu cũng nồng nặc.

Cô Chu Thị Hòa, Tổng phụ trách Đội cho biết, đây là phòng “nặng mùi” nhất trong số các phòng học đang được sử dụng ở dãy nhà cũ này. Tuần nào hoạt động Đội cũng cần phòng để họp các liên chi đội, nhưng mùi thuốc sâu quá nồng nặc nên phải chuyển mọi hoạt động ra ngoài trời, hoặc mượn văn phòng của trường.

Trước tình trạng này, Ban Giám hiệu trường Tiểu học Diễn Quảng đã có kiến nghị với chính quyền xã Diễn Quảng, Phòng GD&ĐT huyện Diễn Châu để tìm biện pháp xử lý. Sau nhiều lần kiến nghị, năm 2014, cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu kiểm tra, kết luận nồng độ thuốc bảo vệ thực vật quá mức cho phép. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm vẫn không được khắc phục. Và trong lúc chờ đợi, cô trò trường Tiểu học Diễn Quảng vẫn phải học tập, sinh hoạt trong môi trường ô nhiễm thuốc trừ sâu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá