Trẻ tập yoga để giảm căng thẳng khi ở trường

TPO - Cô Elisabeth Beckwith - Giáo viên dạy lớp 4 muốn học sinh của mình tập trung khi học về thần thoại Hy Lạp. Thay vì chỉ chăm chú nhìn lên bảng, các em lại nằm ở trên sàn lớp và tập yoga.

“Thật thú vị. – Em học sinh chín tuổi Jack Besser trường tiểu học Fernbank ở Decatur (Ấn Độ)  nói. - Yoga giúp em được thả lỏng sau một giờ liền ngồi học”.

Bạn học cùng lớp với Besser, Medha Prakash nói yoga giúp em tập trung tốt hơn. “Nó khiến em thấy thư thái và được xua  đi mọi căng thẳng”.

Cô Beckwith đã gắn những biểu tượng của các vị thần Hy Lạp với những tư thế yoga. Cô hy vọng các em học sinh sẽ nhớ bài học tốt hơn và sẽ phấn chấn hơn trong ngày. “Đó là một cách thú vị để chúng nghĩ về mọi  thứ. - Cô Beckwith nói - Nó tốt cho sức khỏe của trẻ vì giúp chúng được thoải mái hít thở và vận động”.

Cô Beckwith và các giáo viên khác ở trường công lập Atlanta đã bắt đầu đề nghị đưa yoga vào dạy học từ cách đây 2 năm.

Họ đã nhận được sự hướng dẫn của YogaKids International, một Cty đặt tại Ấn Độ chuyên cung cấp thiết bị dạy học cho hơn 50 trường trong nước. Một kế hoạch tương tự cũng được đề xuất bởi tổ chức YogaEd tại California (Hoa Kỳ).

Ở trường tiểu học Fernbank, các giáo viên đưa lên những tấm hình về những tư thế mà học sinh dễ dàng bắt chước. Mặt sau của những tấm hình có in chỉ dẫn từng bước để giáo viên có thể đọc to cho cả lớp tập theo.

Ngoài việc kết hợp yoga với chương trình giảng dạy, yoga còn được đưa vào các môn giáo dục thể chất khác. Cô Katie Bashor – Giáo viên thể dục - nói yoga giúp cho môn học hiệu quả hơn. “Nếu bạn nói rằng sẽ cho bọn trẻ tập yoga, lập tức chúng sẽ  vô cùng chú ý”.

Từ lớp mẫu giáo cho tới lớp năm, học sinh được học hít thở sâu và học yoga cơ bản ngay tại chỗ ngồi của mình để tránh bị stress và căng thẳng trước những bài kiểm tra.

Cố vấn giáo dục June Neal đã nhận thấy sự tiến triển đáng kể đối với các học sinh. “Chúng tôi đã thấy  có nhiều cải thiện trong điểm kiểm tra và kỹ năng làm bài của các em vì  sự căng thẳng đã được giảm nhiều nhờ yoga”.

Ông Neal không hề lo ngại trường mình bị chỉ trích khi đã dành thời gian học để thư giãn và tập thiền. “Một trường tiểu học thì không chỉ dạy đọc, dạy viết và tính toán. - Ông Neal khẳng định - Bạn cần phải có thời gian lắng xuống, cần phải được giải tỏa và giảm bớt sự lo lắng thường có khi học ở trường”.

Tác giả best-seller  Dr. Andrew Weil tin rằng sự lo lắng và căng thẳng là những nguyên nhân chủ yếu khiến cho học sinh phát ốm mỗi khi bước vào học kỳ mùa thu. “Tôi cho rằng các bậc phụ huynh không đánh giá đúng mức áp lực của các em mỗi khi trở lại trường. - Ông nói - Tôi nghĩ áp lực đó cũng như thể một người lớn phải bắt đầu một công việc mới”.

Ông Weil  cho biết những đứa trẻ quá căng thẳng có thể kêu đau bụng hay đau đầu thay vì kể về sự căng thẳng ở trường học. Ông khuyến nghị nên dạy học sinh học cách hít thở sâu một cách đơn giản để giải quyết tình trạng stress của các em.

Lớp học của cô Beckwith có thể chính là điều mà tiến sĩ đề xuất. Sau 30 phút được hướng dẫn tập các tư thế yoga khác nhau, các em học sinh trở nên thăng bằng, bình tĩnh hơn và cũng hứng thú hơn với những gì chúng đã học.

“Chúng trở nên phấn chấn khi mà chúng thấy hứng thú. – Cô Beckwith bày tỏ - Học yoga chỉ mất một chút thời gian nhưng giúp cho các em khi đến trường không phải suốt ngày ngồi tại chỗ”

Thanh Lê
Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá