Trên 16.000 thí sinh phải chuyển nguyện vọng: Bộ GD&ĐT” tuýt còi” ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch

TPO - Bộ GD&ĐT yêu cầu trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch thực hiện đúng Quy chế tuyển sinh và đúng các nội dung trong Đề án tuyển sinh mà nhà trường đã công bố.

Trên 16.000 thí sinh phải chuyển nguyện vọng: Bộ GD&ĐT” tuýt còi” ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch
Đó là nội dung công văn mà Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga vừa ký sáng nay 9/6, gửi trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch liên quan đến việc trên 16.000 thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường phải chuyển nguyện vọng.
Trong công văn, Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định, trong quy chế tuyển sinh ĐH chính quy, tuyển sinh CĐ nhóm ngành đào tạo giáo viên năm 2017, Bộ đã quy định tất cả các trường đều phải xây dựng và công bố công khai đề án tuyển sinh trên trang thông tin điện tử của trường và Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT trước khi thí sinh đăng ký dự kỳ thi THPT quốc gia; chịu trách nhiệm giải trình về các nội dung của Đề án.

Công văn sau đó của Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các trường phải công bố Đề án trước ngày 20/3/2017.

Thực hiện các quy định trên, trường ĐH  Y khoa Phạm NGọc Thạch đã xây dựng Đề án tuyển sinh trong đó nêu rõ phạm vi tuyển sinh toàn quốc. Đề án này đã được công khai trên Cổng thông tin thi tuyển sinh của Bộ GD&ĐT và trên trang thông tin điện từ của trường theo quy định.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định đây là thông tin căn bản để 16.429 thí sinh của nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đăng ký các môn thi phù hợp của kỳ thi THPT quốc gia và đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào trường.

“Vào thời điểm này, khi các thí sinh đã hoàn thành đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển và ngày thi đa đến rất gần thì việc thay đổi khu vực tuyển sinh theo thông báo của trường không phù hợp với quy chế Tuyển sinh.

Điều này làm ảnh hưởng đến quyền lợi và gây băn khoăn lo lắng cho nhiều thí sinh ở các tỉnh thành phố khác ngoài TPHCM đã đăng ký xét tuyển vào trường.

Bộ GD&ĐT yêu cầu trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch thực hiện đúng Quy chế tuyển sinh và đúng các nội dung trong Đề án tuyển sinh mà nhà trường đã công bố” – văn bản do Thứ trưởng Bùi Văn Ga ký nhấn mạnh.

Trước đó, Trường ĐH khoa Y Phạm Ngọc Thạch có thông báo chỉ tuyển thí sinh có hộ khẩu TP.HCM. Hơn 16.000 thí sinh tỉnh ngoài sẽ phải thay đổi nguyện vọng.

Theo lý giải của nhà trường, ngày 10/1/2017 Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã gửi công văn đến Bộ GD-ĐT về việc xác định và đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh năm 2017. 

Theo đó, điều kiện tuyển sinh của trường là thí sinh phải có hộ khẩu TP.HCM như các năm trước.

Nhưng trong buổi làm việc trực tiếp tại Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch của Bí thư thành uỷ Đinh La Thăng ngày 22/2/2017, trường được chỉ đạo thay đổi khu vực tuyển sinh. Sau đó, trường đã gửi công văn xin ý kiến chỉ đạo của UBND TP.HCM về việc tuyển sinh toàn quốc.

Đến ngày 6/3/2017, trường nhận được công văn của Văn phòng Thành uỷ TP.HCM về kết luận của đồng chí Bí thư Thành uỷ tại buổi làm việc với Đảng uỷ trường về tình hình hoạt động và giải quyết các kiến nghị của trường. Công văn ghi rõ “chấm dứt áp dụng cơ chế tuyển sinh theo hộ khẩu thành phố, thực hiện tuyển sinh đầu vào đối với học sinh cả nước… áp dụng từ năm học 2017-2018”.

Theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT ngày 20/3 là hạn chót để các trường cung cấp thông tin tuyển sinh, dù tại thời điểm này trường chưa nhận được văn bản chỉ đạo của UBND TP.HCM. "Nhưng vì kết luận của Bí thư Thành uỷ nên trường phải đăng thông tin tuyển sinh" - văn bản của trường nêu.

Đến ngày 16/5, trường nhận được thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết số lượng thí sinh của 63 tỉnh thành đăng ký vào trường là 16.429 em.

Nay trường nhận lại được công văn của UBND TP.HCM thông báo “chưa cho phép Trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch mở rộng đối tượng tuyển sinh năm học 2017-2018 và vẫn tuyển sinh như những năm trước đây”.

Vì vậy, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch thông báo việc thay đổi vùng tuyển sinh từ tuyển sinh cả nước về tuyển sinh học sinh có hộ khẩu thành phố để thí sinh cả nước điều chỉnh nguyện vọng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá