Triển khai chuỗi hoạt động tạo cảm hứng yêu sách cho học sinh xứ Dừa

Chuỗi hoạt động “Betrimex trao tặng sách hay cho học sinh tiểu học tỉnh Bến Tre” tiến hành trao tặng những cuốn sách hay, triển khai các buổi tập huấn, đào tạo cho cán bộ thư viện nhà trường các phương pháp, kỹ năng truyền cảm hứng đọc sách; giao lưu với học sinh; tổ chức cuộc thi viết cảm nhận về những quyển sách hay…

Ông Thái Văn Chuyện trao bảng đồng hành cùng dự án “Sách hay dành cho học sinh tiểu học”
Ông Thái Văn Chuyện trao bảng đồng hành cùng dự án “Sách hay dành cho học sinh tiểu học”

Ngày 7/10, tại thành phố Bến Tre đã diễn ra lễ công bố chuỗi hoạt động “Betrimex trao tặng sách hay cho học sinh tiểu học tỉnh Bến Tre”.

Đây là hoạt động đồng hành cùng dự án “Sách hay dành cho học sinh tiểu học”, dự án do cô Hoàng Thị Thu Hiền – cựu giáo viên Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (TPHCM) khởi xướng và thành lập vào tháng 10/2016 nhằm góp phần xây dựng nền tảng văn hóa đọc, đồng thời tạo thói quen đọc cho các em học sinh.

Ngoài ra, dự án còn hướng đến việc tăng cường và phát huy vai trò của thư viện, tạo ra một cách tiếp cận và khai thác thư viện mới, thu hút hơn và tiện lợi hơn cho các em. Sau 3 năm triển khai, dự án đã đưa 232.885 cuốn sách tới 911 trường tiểu học của 57 huyện vùng xa, vùng cao trên cả nước.

Đồng hành với dự án, chuỗi hoạt động “Betrimex trao tặng sách hay cho học sinh tiểu học tỉnh Bến Tre” được triển khai tại 94 trường tiểu học thuộc 4 huyện của tỉnh, gồm: Bình Đại, Giồng Trôm, Thạnh Phú, Ba Tri.

Cạnh đó, bên cạnh việc tặng sách hay cho các em, chuỗi hoạt động “Betrimex trao tặng sách hay cho học sinh tiểu học tỉnh Bến Tre” còn thực hiện các buổi tập huấn, đào tạo cho cán bộ thư viện nhà trường các phương pháp, kỹ năng truyền cảm hứng đọc sách; giao lưu với học sinh; tổ chức cuộc thi viết cảm nhận về những quyển sách hay…

Ông Lê Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam cho biết qua 3 năm qua, Hội đã đồng hành với dự án “Sách hay dành cho học sinh tiểu học” để mang sách hay về cho gần 20 tỉnh, thành trên cả nước với hơn 900 trường tiểu học thụ hưởng. Đây là một dự án thiết thực và hiệu quả khi không chỉ đem đến những cuốn sách có nội dung bổ ích, góp phần phát triển toàn diện cho các em, mà còn có hình thức kỹ mỹ thuật hấp dẫn, phù hợp với nhu cầu tâm sinh lý và được các em yêu thích.

Đại diện đơn vị đồng hành với dự án, ông Thái Văn Chuyện, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Xuất nhập khẩu Bến Tre, cho biết khi thấy được những ý nghĩa của “Dự án sách hay dành cho học sinh tiểu học”, Betrimex đã rất ủng hộ, quyết tâm đồng hành trên hành trình đưa những cuốn sách hay đến các em học sinh tiểu học tỉnh Bến Tre, hình thành văn hóa đọc sách cho thế hệ trẻ tỉnh nhà.

Triển khai chuỗi hoạt động tạo cảm hứng yêu sách cho học sinh xứ Dừa - ảnh 1 Cô Hoàng Thị Thu Hiền - Trưởng ban dự án “Sách hay dành cho học sinh tiểu học” - giới thiệu các đầu sách hay sẽ trao đến các em học sinh Bến Tre

Theo ông Chuyện, trong năm 2019, Betrimex sẽ triển khai chương trình trên 94 trường tiểu học tại 4 huyện của tỉnh Bến Tre, tiếp cận đến hơn 48.600 em học sinh với tổng số lượng hơn 31.000 đầu sách và tạp chí nhằm đóng góp một phần công sức vào việc tạo nên những “công dân toàn cầu” năng động, thông thái, sáng tạo… trong thời đại hội nhập quốc tế. 

Ông Bùi Minh Nhựt, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bến Tre cho biết bên cạnh việc đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, công tác khuyến đọc cho người dân Bến Tre nói chung và các em học sinh trong trường học nói riêng được đặc biệt quan tâm. Sở đã phối hợp cùng Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Bến Tre và Ban dự án Sách hay cho tương lai Bến Tre đã kết nối các doanh nghiệp, các dự án sách ngoài tỉnh trong những năm qua đã trang bị sách khoa học, văn học hay, sách kỹ năng sống cho gần 30% số trường học trong tỉnh, dự kiến đạt 100% vào năm 2021.

Box: Bà Hoàng Thị Thu Hiền, Trưởng ban dự án “Sách hay dành cho học sinh tiểu học” cho biết dự án này được khởi phát chính từ việc chứng kiến thực tế nhiều nguời đã thay đổi cuộc đời, số phận nhờ sách. Sách còn làm cho con người trở nên tự tin, đẹp hơn, thành công hơn. Vị trí của sách trong cuộc đời mỗi chúng ta là rất quan trọng.

“Trong hàng triệu cuốn sách, chỉ cần đọc 100 cuốn sách hay và nghiền ngẫm chừng 10 cuốn thôi cũng đã tốt rồi. Và đọc sách như thế nào để mang lại hiệu quả cao mới là điều quan trọng. Nếu đưa đến trường cấp 2, cấp 3 thì chưa hiệu quả bởi các em đã dần làm quen và quan tâm hơn với mạng internet. Sách đến với các em học sinh tiểu học cũng là lúc các em bắt đầu hình thành nhân cách, góp phần tạo dựng nền tảng, thói quen đọc sách, do đó các em cũng sẽ nhớ rất lâu. Sách đến tay các em học sinh ngoài hay thì còn phải đẹp, bắt mắt, bắt tai, bắt trí”, cô Hiền chia sẻ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng