‘Trình’ tiếng Anh của Việt Nam vượt xa một số nước Châu Âu?

TPO - Năm 2013, Việt Nam đã có bước tiến lớn vươn lên thứ hạng 28/60 nước và vùng lãnh thổ trong bảng xếp hạng chỉ số thông thạo trình độ tiếng Anh của Tổ chức Giáo dục Quốc tế EF Education First, thậm chí cao hơn trình độ của một số nước châu Âu như Ý, Pháp, Nga…

‘Trình’ tiếng Anh của Việt Nam vượt xa một số nước Châu Âu?

Chỉ số thông thạo Anh ngữ EPI (English Proficiency Index) 2013 được khảo sát trên 750.000 người tại những nước không sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Với việc xếp hạng 28/60 nước và vùng lãnh thổ tham gia khảo sát, đây thực sự là một dấu hiệu đáng mừng cho giáo dục Việt Nam khi trình độ tiếng Anh của người dân ngày càng được cải thiện, trong khi tiếng Anh đang ngày càng chứng minh được tầm quan trọng trong mọi hoạt động kinh tế cũng như xã hội.

Tuy nhiên, khi trình độ tiếng Anh của Việt Nam được đánh giá cao trên thế giới chúng ta vẫn không thể phủ nhận vấn đề giao tiếp tiếng Anh của người Việt còn nhiều hạn chế.

Minh chứng điển hình cho tình trạng tiếng Anh thực hành, giao tiếp kém của người Việt trẻ phải kể tới các thí sinh của ta đi dự thi hoa hậu. Tháng 9/2013, người đẹp L.H.T tự tin là đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi Miss World 2013 với khả năng ngoại ngữ không tồi vì đã từng tham gia một số cuộc thi quốc tế. Nhưng đến khi clip giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh của L.H.T được BTC Miss World công bố đã khiến người hâm mộ không khỏi thất vọng vì trình độ tiếng Anh còn yếu kém. Không chỉ riêng L.H.T, nhiều sao Việt cũng đã bị “ném đá” vì trình độ ngoại ngữ hạn chế.

Nguyên nhân của sự yếu kém này là bởi người học tiếng Anh ở Việt Nam lâu nay mới chỉ học lý thuyết mà chưa được thực hành hoặc chưa chú trọng đến thực hành nghe – nói tiếng Anh. Phần lớn giới trẻ vẫn “học mà chưa hành”. Hầu hết các sinh viên mới tốt nghiệp thường bộc lộ những yếu kém đặc biệt nghiêm trọng trong kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh. Theo số liệu thống kê gần đây, có tới 51,7% sinh viên mới tốt nghiệp không đáp ứng được yêu cầu về kỹ năng giao tiếp tiếng Anh. Đa số sinh viên, giới trẻ vẫn tập trung vào việc học lý thuyết mà chưa thực sự quan tâm đến việc thực hành thậm chí còn xảy ra tình trạng lười và ngại trao đổi, giao tiếp cộng đồng. Vì thế, điểm số tiếng Anh của sinh viên Việt Nam ở phần ngữ pháp có thể cao nhưng khả năng giao tiếp thì thấp.

Việc học tiếng Anh giờ đây đã trở nên hết sức quan trọng và mang lại yếu tố quyết định cho sự thành công của giới trẻ. Nhưng học như thế nào để hiệu quả thì người học cần sớm xác định được phương pháp.

Hiện nay, việc ra nước ngoài học ngoại ngữ đã dần trở nên quen thuộc với mọi người và vấn đề về chi phí cũng không còn là mối lo ngại quá lớn nếu như biết cân đối chi tiêu và thực ra là sự chi trả khôn ngoan nếu xét tới hiệu quả và tiết kiệm về thời gian của việc học ngôn ngữ tại chính đất nước sở hữu ngôn ngữ đó mang lại. Live the Language (Sống cùng ngôn ngữ) của EF Education First là phương pháp học tiếng Anh ngay trong môi trường bản địa đang được các bậc phụ huynh quan tâm và hướng cho con cái theo hướng này.

Hình thức học này giúp việc học tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn vì bạn được học ngoại ngữ tại chính môi trường “gốc”, được giao tiếp trực tiếp với những người bản xứ. Có thể nói đây là một trong những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, giải quyết được những vấn đề bất cập trong việc học tiếng Anh của giới trẻ Việt thời gian qua.

Ông Minh Trần, chuyên gia ngôn ngữ đến từ Education Fisrt chia sẻ về phương pháp học Live the Language: “Điểm khác biệt giữa việc học ngoại ngữ ở Việt Nam và học ngoại ngữ ở đất nước nơi mọi người nói ngôn ngữ đó là bạn có thể thực hành, được sửa sai mọi lúc mọi nơi. Live the Language là học tiếng ở môi trường ngoại ngữ chuyên nghiệp nhất và là phương pháp giúp cải thiện trình độ ngoại ngữ của bạn dễ dàng nhất.”

Học tiếng Anh mà không thể nghe, không nói được dù nắm được ngữ pháp thì cũng chỉ nắm được 30% ngôn ngữ. Cần rèn luyện hai kỹ năng nghe, nói cùng vốn từ vựng phong phú sẽ giúp giới trẻ sớm làm chủ được ngôn ngữ quốc tế này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá