Trò chuyện nhanh cùng 2 chàng trai 'vàng' Việt Nam

TPO - Phạm Đức Anh, lớp 12 trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội, Nguyễn Ngọc Long, lớp 12 trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa là hai gương mặt vàng của Olympic Hóa học và Olympic vật lý Việt Nam.

Phạm Đức Anh: Bảo vệ thành công huy chương vàng quốc tế
Sáng nay, 30/7, tại sân bay quốc tế Nội Bài, tuy hai đội tuyển Olympic Vật lý và Olympic Hóa học thi đấu ở hai nước khác nhau nhưng gặp nhau ở Đức để trở về Việt Nam trên cùng một chuyến bay.
Từ 6h sáng, sảnh chờ của nhà ga T2, sân bay quốc tế Nội Bài đã đông vui nhộn nhịp. Có lẽ, mỗi năm, sân bay này lại có một khoảng thời gian cố định tháng 7, tháng 8 cờ hoa rộn ràng để đón các chàng trai, cô gái Việt Nam dự thi Olympic các môn trở về. 
Năm nay là lần thứ hai Phạm Đức Anh dành huy chương vàng Olympic hóa học quốc tế. “So với lần đầu, lần này niềm vui, niềm hạnh phúc như nhân đôi” – Đức Anh chia sẻ.
Trò chuyện nhanh cùng 2 chàng trai 'vàng' Việt Nam - ảnh 1 Phạm Đức Anh dành cú đúp vàng Olympic Hóa học quốc tế
Em cho hay, năm nay, Olympic Hóa học được tổ chức tại Séc – Slovakia. Đây là cái nôi của nền hóa học thế giới. Olympic Hóa học đầu tiên được tổ chức tại đây và năm nay, lần thứ 50 Olympic Hóa học quay trở lại quê hương của mình. Chính vì vậy, đề Hóa năm nay rất khó.
Đức Anh cho biết khó nhất là phần thực hành. Cả ba bài thi thực hành đều khó. Nó đòi hỏi người thi phải biết sắp xếp thời gian hợp lý. “Dụng cụ, thiết bị thí nghiệm cũng có một số loại khá mới và hiện đại so với bọn em. Nhưng do đã được các thầy ở nhà hướng dẫn và tìm hiểu trên mạng nên cũng không gặp nhiều bỡ ngỡ” – Đức Anh cho hay.
Em cũng cho biết tấm huy chương vàng năm 2017 là thực hiện lời hứa đổi màu huy chương cho anh trai. Anh trai Đức Anh là Phạm Anh Tuấn từng dành huy chương đồng Olympic Hóa học 2008.
Sau 10 năm anh trai dự thi, năm nay, Đức Anh dành cú đúp vàng. Tấm huy chương này Đức Anh cho biết là lời cảm ơn đến bố mẹ, thầy cô và cho chính những nỗ lực em đã cố gắng suốt một năm qua.
Sắp tới, Đức Anh cho biết em sẽ theo học ngành y. Đó là truyền thống gia đình nhưng cũng là niềm đam mê của em. “Từ nhỏ, khoảng 4, 5 tuổi, em đã theo mẹ vào viện. Ấn tượng về ngành y đã theo em từ ngày đó. Hơn nữa, em luôn nghĩ đây là một nghề có thể cứu người, mang lại hạnh phúc cho những người khác nên em muốn trở thành một bác sĩ giỏi” – Đức Anh cho hay.
Chia sẻ thêm về con trai, chị Nguyễn Kim Thu, mẹ Đức Anh cho biết khi biết con đạt huy chương vàng, gia đình không bất ngờ. Vì kiến thức của Đức Anh rất vững. Chỉ có niềm vui, niềm hạnh phúc được nhân đôi lên thêm. Thật khó có thể nói hết được sự hạnh phúc của người mẹ khi có hai con trai đều giành huy chương quốc tế môn hóa học. Đặc biệt là cậu út giành cú đúp huy chương vàng.

Nguyễn Ngọc Long: Học đều các môn tự nhiên
Anh Nguyễn Ngọc Tuyên, bố của em Nguyễn Ngọc Long cũng hòa mình vào dòng người chung tại sân bay để ngóng đợi con trai mình.
Trò chuyện nhanh cùng 2 chàng trai 'vàng' Việt Nam - ảnh 2 Nguyễn Ngọc Long với tấm huy chương vàng môn Vật lý

“Tôi thật xúc động và tự hào khi hay tin con đạt huy chương vàng Olympic vật lý. Thực sự cảm xúc lúc đó rất khó tả. Vì nhận được tin con đạt huy chương khi cả gia đình đang ăn cơm chiều. Thành ra, bữa cơm đó không hoàn thành vì cả gia đình phấn khởi quá. Cả nhà bỏ cả bữa để nhắn tin báo tin cho anh em bạn bè” - anh Tuyên chia sẻ.
Anh cho biết Long là người phát triển toàn diện. Em không chỉ chú trọng mỗi việc học mà các hoạt động thể thao, xã hội, việc nhà em đều tham gia. Long vẫn đi học nhạc, đi học bơi, đá bóng, lo cơm nước, việc nhà giúp bố mẹ.
Theo anh Tuyên, năm lớp 11, em đã tham gia Olympic Vật lý châu Á. Năm lớp 12, em trau dồi thêm kiến thức và có mặt trong đội tuyển Olympic Vật lý Việt Nam tham gia đấu trường quốc tế. Gia đình cũng luôn tin tưởng ở Long. Tuy không đặt mục tiêu em phải dành được huy chương nhưng luôn động viện em cố gắng, làm hết khả năng của mình.
Anh Tuyên cho hay, Long muốn đi theo ngành Vật lý để nâng cao kiến thức đã học. Từ nhỏ Long đã thích công nghệ thông tin. Từ năm học THCS, Long đã đạt giải nhất tỉnh tin học trẻ không chuyên. Khi tiếp cận môn vật lý thì Long thực sự đam mê môn học này. Không chỉ học tốt môn Lý mà các môn Toán, tiếng Anh, Hóa học Long cũng ở trong đội tuyển của trường. Nhưng môn Lý học tốt nhất nên em quyết định theo Lý.
“Long rất tự giác học. Tự giác làm, tự giác chơi. Cháu học rất khoa học, giữ gìn sức khỏe. Khi Long đi thi rất tự tin. Cháu tự chấm điểm, và khẳng định kết quả luôn sau khi thi. Chính vì vậy, thi xong Olympic Vật lý, cháu nhắn điện thoại về là khả năng được vàng. Nên gia đình cũng rất yên tâm” – anh Tuyên chia sẻ.

Trò chuyện nhanh cùng 2 chàng trai 'vàng' Việt Nam - ảnh 3

Đề thi Sử đánh đố, nhiều giáo viên đề nghị bỏ thi trắc nghiệm

Nhiều nhà nghiên cứu và giáo viên phân tích, đề thi Lịch sử THPT quốc gia không chỉ đánh đố học sinh mà còn "có vấn đề".

Trò chuyện nhanh cùng 2 chàng trai 'vàng' Việt Nam - ảnh 4

Tổ chức thi THPT Quốc gia thế nào mới hiệu quả?

Tiến sĩ Lê Viết Khuyến – nguyên Vụ phó Vụ giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) góp ý cho kỳ thi THPT Quốc gia sau vụ bê bối gian lận điểm thi ở Hà Giang.

Trò chuyện nhanh cùng 2 chàng trai 'vàng' Việt Nam - ảnh 5

Gần 50% thí sinh điều chỉnh nguyện vọng

Thống kê của Bộ GD&ÐT đến hết ngày 28/7 (ngày cuối cùng điều chỉnh nguyện vọng), cả nước có hơn 304.000/688.466 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ÐH theo một trong hai hình thức online hoặc offline, chiếm gần 50% thí sinh đăng ký xét tuyển ÐH trên cả nước.

Trò chuyện nhanh cùng 2 chàng trai 'vàng' Việt Nam - ảnh 6

Cà Mau sẽ cắt hợp đồng hơn 1.400 giáo viên

Ngày 28/7, ông Nguyễn Minh Luân, Giám đốc Sở GD- ĐT Cà Mau chủ trì họp báo sắp xếp trường lớp, xoá điểm lẻ, đội ngũ giáo viên.

Trò chuyện nhanh cùng 2 chàng trai 'vàng' Việt Nam - ảnh 7

TS Lê Trường Tùng: Đổ bao nhiêu công chỉ loại 2% thí sinh, không đáng

“Thực sự tỉ lệ tốt nghiệp tỉ trọng gần 98% như năm nay thì công sức mình bỏ ra cuối cùng chỉ là loại bỏ 2% thì không đáng, trong khi đó lại đầy vấn đề phát sinh”- TS Lê Trường Tùng- Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Đại học FPT nêu quan điểm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng