Trợ giúp tất cả thí sinh có hoàn cảnh khó khăn

TP - “Tất cả các điểm thi toàn quốc đều có đội hình Tiếp sức mùa thi, tất cả sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đều được hỗ trợ”. Đó là hai mục tiêu của chương trình Tiếp sức mùa thi 2017 do Trung ương Hội SVVN phối hợp Bộ GD&ĐT phát động tại Đại học Hàng hải (Hải Phòng) sáng 11/6, thu hút gần 2.000 thanh niên, sinh viên tình nguyện.

Tình nguyện viên Hải Phòng sẵn sàng cho chương trình Tiếp sức mùa thi 2017.
Tình nguyện viên Hải Phòng sẵn sàng cho chương trình Tiếp sức mùa thi 2017.

Hơn 85.000 tình nguyện viên

Theo Ban tổ chức, chương trình Tiếp sức mùa thi năm nay sẽ tiếp tục được tổ chức tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước ở tất cả các điểm thi tốt nghiệp THPT. Chương trình kéo dài từ tháng 5 đến tháng 7/2017, trong đó cao điểm từ 20/6 đến 25/6. Tiếp sức mùa thi sẽ đảm bảo công tác tư vấn, hỗ trợ thí sinh và người nhà về tư vấn mùa thi, giới thiệu nhà trọ miễn phí và giá rẻ, hướng dẫn nơi ăn uống giá rẻ, đảm bảo vệ sinh, hướng dẫn đi lại, bảo đảm giao thông, an ninh tại điểm thi, hỗ trợ đi lại bằng xe ôm miễn phí hoặc giá rẻ, hướng dẫn thí sinh làm thủ tục thi…

Chương trình Tiếp sức mùa thi năm nay được triển khai sớm hơn các năm trước nhằm nắm bắt kịp thời, đầy đủ thông tin cần hỗ trợ từ thí sinh, tiếp đó là thành lập và tập huấn các đội hình tình nguyện, chuẩn bị công tác tư vấn, hỗ trợ thí sinh. Tính đến sáng 11/6, các tỉnh, thành phố trong cả nước đã thành lập được 663 đội tình nguyện Tiếp sức mùa thi cấp tỉnh với hơn 22.000 tình nguyện viên, hơn 2.700 đội tình nguyện viên cấp cơ sở với hơn 63.000 tình nguyện viên.

Chương trình tập trung vào 2 mục tiêu chính là đảm bảo tất cả các điểm thi đều có đội hình Tiếp sức mùa thi và tất cả thí sinh có hoàn cảnh khó khăn có nhu cầu đều được nhận được sự hỗ trợ. Một điểm mới nữa là sự đổi mới về phương thức tổ chức, bên cạnh vai trò tổ chức của Đoàn Thanh niên, Hội SVVN các trường đại học, học viện, cao đẳng thì các quận, huyện, thị, thành đoàn sẽ có vai trò chủ đạo trong việc tổ chức lực lượng thanh niên tình nguyện của địa phương tại các điểm thi.

Đồng hành với thí sinh

Anh Nguyễn Minh Triết, Phó Chủ tịch Thường trực Hội SVVN, thay mặt Ban tổ chức tuyên bố phát động ra quân chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2017. Anh Triết đánh giá Chương trình Tiếp sức mùa thi trong 15 năm qua đã là người bạn gắn bó, đồng hành cùng thí sinh và người nhà thí sinh, trở thành chương trình mang tính nhân văn sâu sắc, được xã hội ghi nhận, đánh giá cao.

Nhờ chương trình, những năm qua, thí sinh đã nhận được hàng triệu chỗ trọ an toàn, giá rẻ hoặc miễn phí, hàng trăm ngàn vé xe buýt, suất ăn miễn phí, hàng trăm chuyến xe tình nguyện, hàng vạn cẩm nang, bản đồ chỉ dẫn cùng nhiều hoạt động tiếp sức, hỗ trợ ý nghĩa khác. Chương trình đã góp phần giảm bớt lo lắng, động viên tinh thần, tiếp thêm sức mạnh, nghị lực và niềm tin cho thí sinh thực hiện thành công ước mơ bước vào giảng đường đại học, cao đẳng.

Ngoài ra, chương trình cũng là môi trường để thanh niên, sinh viên tình nguyện thể hiện tinh thần xung kích, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với xã hội, những trải nghiệm này là hành trang, kỹ năng cần thiết cho các tình nguyện viên vững vàng, tự tin trong học tập, lao động.

Sau buổi lễ phát động, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN đã tới thăm “tổng hành dinh” và tặng quà các tình nguyện viên Tiếp sức mùa thi của Hải Phòng đặt tại Đại học Hàng hải. Anh Phong đề nghị TP Hải Phòng nỗ lực cung cấp thật nhiều thông tin giúp cho thí sinh và người nhà tham gia kỳ thi được thuận lợi nhất.

Theo BTC, nhờ Chương trình Tiếp sức mùa thi, những năm qua, thí sinh đã nhận được hàng triệu chỗ trọ an toàn, giá rẻ hoặc miễn phí, hàng trăm ngàn vé xe buýt, suất ăn miễn phí, hàng trăm chuyến xe tình nguyện, hàng vạn cẩm nang, bản đồ chỉ dẫn cùng nhiều hoạt động tiếp sức, hỗ trợ ý nghĩa khác.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá