Sự kiện: Tuyển sinh 2008

Trừ điểm nếu trắc nghiệm sai: Bộ chưa quyết định

TP - Chiều qua, 4/3, Thứ trưởng thường trực Bộ GD&ĐT Bành Tiến Long cho biết, đến thời điểm này, Bộ không có quyết định gì mới về hình thức thi trắc nghiệm.

Như vậy việc chấm bài thi trắc nghiệm vẫn được tiến hành theo quy chế đã ban hành, tức là những thí sinh chọn sai đáp án sẽ không bị trừ điểm.

Thứ trưởng Bành Tiến Long khẳng định, đề thi và kỹ thuật làm thi trắc nghiệm có thể hoàn thiện dần.

“Đến bây giờ, thi trắc nghiệm vẫn được tiến hành như những năm trước, nhưng từ nay về sau có vấn đề gì về kỹ thuật xử lý thi trắc nghiệm mà Cục (Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục - PV) và các nhà chuyên môn tư vấn điều chỉnh thì Bộ sẽ có cuộc họp xem xét.

Nếu thấy hợp lý, các nhà chuyên môn ủng hộ đây là một công nghệ tốt thì vẫn còn thời gian để áp dụng trong kỳ tuyển sinh năm nay” – Thứ trưởng Bành Tiến Long nói.

Trước đó, trả lời phỏng vấn báo chí, ông Nguyễn An Ninh – Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục cho hay, để tránh tình trạng thí sinh đánh bừa vào bài thi trắc nghiệm, năm nay sẽ thực hiện phương án trừ điểm những câu sai, bằng đúng số phần trăm của luật xác suất.

Thí dụ, câu trắc nghiệm có 4 phương án, nếu thí sinh chọn sai sẽ bị trừ 1/4 số điểm của câu hỏi đó. Việc trừ điểm do máy tính tự động làm.

Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng cũng cho biết, hình thức này cũng đã được một số nước trên thế giới áp dụng.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hội Nghĩa - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh: Việc lựa chọn đáp án sai trong bài thi trắc nghiệm bị trừ điểm đã được áp dụng ở kỳ thi của một số nước.

Nếu áp dụng quy định này, tất nhiên những thí sinh đánh bừa vào bài thi sẽ không có được xác suất thành công cao như không bị trừ điểm.

Việc thêm phần mềm cho máy để xử lý khâu chấm bài cũng không quá phức tạp.

Tuy nhiên, ông Nghĩa cho rằng, ở thời điểm này chưa nên áp dụng việc trừ điểm khi chọn sai đáp án trong bài thi trắc nghiệm, bởi lẽ hình thức thi trên mới được triển khai đại trà ở nước ta vài năm nay.

Theo ông Nghĩa, cần thêm thời gian để nhìn nhận, đánh giá những mặt ưu, khuyết điểm của hình thức thi trắc nghiệm, cũng như tuyên truyền sâu rộng hơn nữa tới thí sinh để hình thức thi này đi vào ổn định, khi đó mới nên áp dụng việc trừ điểm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá