Sự kiện: Trực tuyến du hoc

Trực tuyến về du học CH Pháp

TPO - Đại diện Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã có buổi tư vấn trực tuyến về những vấn đề liên quan đến du học Pháp. Dưới đây là nội dung buổi tư vấn.

Ông Fabien ROUDIER - Phụ trách Campus France - Cơ quan tư vấn du học, trực thuộc Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam:

Hiện nay, có khoảng 240.000 sinh viên quốc tế (chiếm 10% tổng số sinh viên ở Pháp). Trong đó, theo thống kê của chúng tôi, khoảng 5.000 sinh viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại Pháp. Họ học từ một đến bốn, năm năm.

Theo quan sát của tôi, có hai lĩnh vực chủ yếu mà sinh viên Việt Nam quan tâm khi du học Pháp. Đó là Khoa học quản lý và khoa học công nghệ. Khoảng 80% sinh viên Việt Nam tại Pháp theo học hai ngành này.

Ông Fabien ROUDIER - Phụ trách Campus France - Cơ quan tư vấn du học, trực thuộc Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam
Một trong những ưu điểm lớn của giáo dục Pháp là không phân biệt sinh viên nước ngoài với sinh viên Pháp. Sinh viên Việt Nam du học Pháp có nhiều lựa chọn nhưng chủ yếu là du học tự túc. Ưu điểm là học phí thấp, tạo lợi thế cạnh tranh so với du học các nước khác.

Ngoài du học tự túc, một số lượng lớn sinh viên Việt Nam được cấp học bổng du học. Năm qua, Đại sứ Quán Pháp tại Việt Nam cấp khoảng 75 học bổng cho năm học 2009 - 2010.

Ngoài ra, còn có nhiều chương trình học bổng khác như học bổng trực tiếp của các trường đại học, các vùng ở Pháp và Bộ GD&ĐT Việt Nam.

Đây là những chương trình học bổng cho sinh viên có kết quả học tập thực sự xuất sắc. Chủ yếu học bổng cho nghiên cứu sinh, học bổng cho chương trình cử nhân thường rất ít. 

Bạn Bùi Nguyễn Hoàng, Phó Chủ tịch thường trực Hội SVVN tại Pháp:

Sau khi tốt nghiệp ĐH Xây dựng HN thì tôi đã hoàn thành khóa học ở Trung tâm đào tạo cao học về xây dựng CHEC. Tôi hiện đang làm việc Tập đoàn Ortec tại Pháp.

Nói đến du học Pháp thì ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, tôi đã muốn được sang Pháp học, bởi đây là đất nước rất mạnh trong lĩnh vực xây dựng và kiến trúc.

Bùi Nguyễn Hoàng, Phó Chủ tịch thường trực Hội SVVN tại Pháp

Đây cũng là lĩnh vực chuyên ngành mà tôi theo đuổi. Vì vậy học tập ở Pháp là cơ hội rất tốt để tôi tiếp thu những kiến thức và công nghệ tiên tiến. Sau đó về VN có thể có những đóng góp tốt hơn cho sự phát triển chung của đất nước.

Mặc dù có cơ sở kiến thức rất tốt nhưng SV Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn khi sang Pháp du học: Ngôn ngữ, khả năng tiếp thu...

Nên theo tôi SVVN cần phải chủ động và tích cực hơn khi tham gia vào bài giảng trên lớp. Ngoài ra có thể học được nhiều từ bạn bè trong lớp.

Hội SVVN tại Pháp thì ra đời năm 2004 theo luật của Pháp với mục tiêu chung: Hỗ trợ, đoàn kết các SVVN tại Pháp; Cùng hướng về đất nước và phát triển các mối quan hệ giữa Pháp và VN.

Ở Pháp, hội SVVN đang xúc tiến xây dựng mạng lưới các nhà khoa học người Việt tại đây, để chia sẻ thông tin, kinh nghiệm; tham gia đóng góp cho đất nước; phát triển các dự án Pháp - Việt. (Hội thảo về điện hạt nhân...)

Bên cạnh đó hội cũng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao cho SVVN. Nhân dịp Tết nguyên đán chào xuân, hội SVVN cũng đều có những sân chơi giao lưu rất tốt nhằm cân bằng giữa việc học và tinh thần cho các du học sinh.

Bạn Trần Ngọc Oanh- Tổng thư ký Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp

Bạn Trần Ngọc Oanh- Tổng thư ký Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp:

Hiện nay mình đang là nghiên cứu sinh tại Pháp chuyên ngành tài chính. Mình du học Pháp từ ba năm nay và hiện đang sống và học tập ở Paris. Mình đi du học Pháp theo chương trình học bổng của Đại sứ quán Pháp tại VN.

Bất cứ khi nào cần thông tin và thông tin tư vấn về du học Pháp thì có thể liên lạc với hội sinh viên VN tại Pháp qua trang web www.uevf.net.

Trên trang web này các bạn có thể tìm được thông tin cần thiết nhất về du học Pháp. Qua trang web này các bạn có thể liên hệ với sinh viên VN ở khắp các thành phố lớn trên đất nước Pháp thông qua 14 chi hội của hội sinh viên VN tại Pháp.

Diễn đàn www.uevf.net/forum là một diễn đàn mở dành cho tất cả những ai quan tâm đến đến du học Pháp và cộng đồng du học sinh VN tại Pháp.

Đội ngũ quản trị viên của diễn đàn sẽ rất sẵn sàng trả lời những câu hỏi mà các bạn cần. 

Bạn Ngô Đức Minh: Hội cựu du học sinh Việt Nam tại Pháp

Bạn Ngô Đức Minh: Hội cựu du học sinh Việt Nam tại Pháp

Tôi ở Pháp từ năm 2001, nhưng trước đó tôi theo học song ngữ từ năm lớp 6 nên lựa chọn đi Pháp với tôi là sự hiển nhiên. Hiện tại tôi là thành viên thường trực của Hội cựu du học sinh Việt Nam tại Pháp

Việt Nam và Pháp là 2 nền văn hóa có sự giao thoa và khi bước chân sang đấy có nhiều người cảm thấy có một chút khác biệt. Nhưng với tôi sự khác biệt đó đã qua rất nhanh và tôi cảm nhận được sự thân thuộc. 

Có ba nét thân thuộc lớn và nó tạo điều kiện thuận lợi cho sự hòa nhập của sinh viên Việt Nam:

Thứ nhất, người Pháp hay người Việt đều rất thân thiện với người nước ngoài và yêu thích sự công bằng xã hội nên sự đối xử với sinh viên nước ngoài và sinh viên Việt Nam là rất công bằng.

Nét tương đồng thứ 2, triết lý giáo dục ở Pháp và ở Việt Nam là khá giống nhau nên sinh viên Việt Nam hòa nhập rất nhanh so với các sinh viên ở các nước khác và kết quả học tập do đó cũng tốt hơn

Nét tương đồng thứ 3, là người Việt Nam và người Pháp đều yêu thích cái đẹp, sự thoải mái tận hưởng cuộc sống. 

Bạn Hoàng Hà Phương - Tốt nghiệp thủ khoa Trường Đại học Dược Hà Nội, niên khóa 2004 – 2009:

Chào các bạn mình là một trong 5 sinh viên Việt Nam được học bổng của vùng Ile de France năm 2009 - 2010.  Với học bổng này, mình được 1.000 euro/tháng.

Đây là mức học bổng tương đối cao và đầy đủ cho sinh viên khi đến Pháp học, vừa được tiền học phí, nhà ở, tiền bảo hiểm và tiền tiêu. Như vậy các bạn có thể đi du học mà không cần phải có thêm “học bổng” của bố mẹ.

Bạn Hoàng Hà Phương, Tốt nghiệp thủ khoa Trường Đại học Dược Hà Nội, niên khóa 2004 – 2009

Học bổng Ile de France (IDF) là học bổng cấp hành năm dành cho các sinh viên nước ngoài muốn theo học master tại một trường đại học thuộc vùng Ile de France.

Trung tâm vùng này chính là thủ đô Paris. Để đạt học bổng này, các bạn có thể gửi hồ sơ cho Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam. Nếu hồ sơ của bạn được đánh giá cao, Đại sứ quán sẽ gửi hồ sơ đó sang Hội đồng học bổng IDF.

Tiêu chí đánh giá thường dựa vào kết quả học tập, nghiên cứu, hoạt động xã hội của bạn (thể hiện trong CV), động cơ học tập (thể hiện trong Lettre de Motivation), trình độ tiếng Pháp (TCF, DELF, DALF).

Tổng hợp các tiêu chí này, hội đồng sẽ chọn ra các ứng cử viên có thành tích xuất sắc nhất để cấp học bổng.

Bên cạnh học bổng IDF còn có nhiều chương trình học bổng uy tín khác như: Học bổng Eiffel của Bộ Ngoại giao Pháp, học bổng Evariste Galois của Đại sứ quán Pháp  tại Việt Nam, học bổng 322 của Bộ GD&ĐT Việt Nam.

Theo mình, cơ hội được học bổng du học Pháp luôn mở rộng cho tất cả các bạn sinh viên ở nhiều ngành khác nhau. Điều quan trọng là các bạn cần nắm được thông tin và biết cách làm hồ sơ học bổng, làm nổi bật khả năng của bản thân. Nếu bạn nào cần chia sẻ kinh nghiệm làm hồ sơ học bổng mình luôn sẵn sàng.  

Dưới đây là nội dung buổi giao lưu

Con tôi học chuyên Pháp, tuy nhiên chưa thành thạo lắm về tiếng và đang bổ túc tại TT Pháp ngữ 24 Tràng Tiền. Cháu vừa thi đỗ vào trường đại học KTQD, gia đình tôi rất mù mờ về cách thức đăng ký và tìm học bổng tại Pháp. Xin các bạn cho lời khuyên và hướng dẫn. Cảm ơn rất nhiều. (Quốc Khánh, 48 tuổi, Hà Nội)

Ông Fabien ROUDIER: Phần lớn những học bổng du học Pháp là ở chương trình nghiên cứu sinh và Master, học bổng cho chương trình cử nhân rất ít. Theo tôi, con bạn đã đỗ đại học ở Việt Nam thì nên học thật tốt.

Nếu ra trường có kết quả học khá, giỏi, có thể vừa làm thủ tục du học trình độ Thạc sĩ, vừa làm thủ tục xin học bổng. Như thế, cơ hội nhận học bổng sẽ nhiều hơn.

Bùi Nguyễn Hoàng - P.Chủ tịch Hội SVVN tại Pháp: Chào chú, câu hỏi của chú rất rộng nên cháu không thể trả lời ngắn được. Cháu có thể giới thiệu với chú liên hệ với cơ quan về du học Pháp là CampusFrance tại 24 Tràng Tiền, chính là nơi con của chú đang học thêm tiếng Pháp.

Hoặc chú có thể tìm hiểu cuốn sách Hướng dẫn Du học Pháp 2009 được hội SVVN tại Pháp xuất bản nhân dịp hội thảo Du học Pháp ngày 8/8/2009 vừa qua.

Cuốn sách này không bán, được phát miễn phí và UEVF sẽ đưa lên website http://www.uevf.net/ để các bạn có thể tham khảo và tìm hiểu các thông tin du học Pháp, cách tìm học bổng...tại đây.

Nếu đi học tự túc tại Pháp mỗi tuần được nghỉ và xin đi làm thêm được không? Chi phí đi học tự túc hiện nay là bao nhiêu? Những điều kiện nào thì được đi học tại Pháp. Hiện nay tôi đã học xong chương trình phổ thông tiếng Pháp và đã đậu tốt nghiệp THPT có những điều kiện nào để dược đi du học tại Pháp?(Hồng quân, 1990, Thành phố vinh)

Ông Fabien ROUDIER: Theo quy định của Bộ Nhập cư Bản sắc và Hòa nhập của Pháp, sinh viên nước ngoài có thể làm thêm 20 giờ một tuần nhưng tôi muốn lưu ý rằng, nếu đi học tự túc tại Pháp, nên đi làm vào lúc nghỉ hè, lễ.

Còn trong thời gian đi học, sinh viên phải tự nghiên cứu, đọc sách nhiều, vì thế không nên đi làm thêm để tập trung thời gian học tập. 

Nếu đã tốt nghiệp phổ thông tại Việt Nam, bạn có thể học tiếp ở Pháp trình độ cử nhân hoặc học đại học ở Việt Nam, sau đó học tại Pháp.

Thời gian và điều kiện, hãy liên lạc với CampusFrance, 24 Tràng Tiền, Hà Nội; hoặc 31 Thái Văn Lung - TPHCM.

Nếu học cử nhân, thời gian làm thủ tục từ tháng Mười đến cuối tháng Hai hàng năm.

Ngô Đức Minh- Hội cựu du học sinh Việt Nam tại Pháp: Chào cô (chú), cháu không biết rõ về tính chất của lớp học tại ĐH Kinh tế TP.HCM. Nếu sinh viên tại đây được cấp bằng của một trường ĐH tại Pháp theo chương trình liên kết của Việt Nam và Pháp thì việc học trực tiếp chương trình thạc sĩ tại Pháp là hoàn toàn có thể.

Học thạc sĩ bên Pháp không phải thi đầu vào mà phải qua xét tuyển hồ sơ do hội đồng xét tuyển của trường mình đăng ký. Về chi phí ăn ở học tập tại Pháp phụ thuộc vào việc học ở trường công hay trường tư.

Nếu học tại trường công thì chi phí trong khoảng 7.000-8.000 euro/năm (tùy thành phố). Còn nếu học ở trường tư thì cần cộng thêm từ 7.000-20.000 euro/năm.

Vừa đi học vừa đi làm thêm ở Pháp tương đối đơn giản nhất là tại các thành phố lớn (Paris...) với trình độ tiếng Pháp ở mức độ tốt trở lên.

Các khách mời tại buổi giao lưu đang trả lời câu hỏi của độc giả

Tôi muốn hỏi chi phí cho các loại hình du học, học phí, học bổng... tôi muốn tìm loại hình du học hợp lý cho con tôi (hoàng van minh, 50 tuổi, quang ninh)

Bạn Trần Ngọc Oanh- Tổng thư kí Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp: Du học Pháp mở cửa cho sinh viên toàn thế giới, sinh viên VN có thể đi du học từ bậc Đại học đến cao học và trên cao học.

Bác muốn tìm hiểu về các loại hình du học, các chương trình học phù hợp cho con bác thì bác có thể tới cơ quan tư vấn du học Pháp của ĐSQ Pháp tại VN là CampusFrance ở số 24 Tràng Tiền.

Dịch vụ tư vấn du học ở đây là miễn phí và có người Việt phụ trách tư vấn.

Bác cũng có thể tìm hiểu trên trang web http://www.vietnam.campusfrance.org/ hoặc http://www.uevf.net/.

Tôi có nên đi du học ngay ở bậc phổ thông không? Học phí du học Pháp có cao không? (Nguyễn Hải Yến, 15 tuổi, 53 Âu Cơ)

Ông Fabien ROUDIER: Như tôi trả lời trên, phần lớn sinh viên Việt Nam du học Pháp trình độ thạc sĩ và tiến sĩ. Chính sách giáo dục của Pháp hiện nay khuyến khích sinh viên đến Pháp du học ở hai trình độ trên.

Hàng năm, vẫn có một số sinh viên du học bậc phổ thông nhưng chủ yếu là con cán bộ ngoại giao hoặc có gia đình, người thân tại Pháp. Học phổ thông ở Pháp thường rất khó, phải thông thạo tiếng Pháp.

Lời khuyên của tôi là bạn nên tốt nghiệp phổ thông ở Việt Nam, trau dồi tiếng Pháp để sau đó sang Pháp học cử nhân.

Em là sinh viên vừa tốt nghiệp ĐH Bách Khoa chuyên ngành quản trị kinh doanh. Em đã đăng ký hồ sơ trên CampusFrance, và đã qua phỏng vấn CEF, nhưng mà do vấn đề chọn ngành Marketing,nên em bị trường bên Pháp từ chối. Em đã tiếp tục vào Mes Démarches để đăng kí tiếp trường vào đợt session 2.

Em muốn hỏi là Campusfrance có tiếp tục gửi hồ sơ cho em sang bên Pháp để đăng ký đợt session 2 không?(Nguyễn Huyền Linh, 24 tuổi, phòng 806, chung cư 71 Nguyễn Chí Thanh - Hà Nội Việt Nam)

Ông Fabien ROUDIER: Campusfrance không đăng ký hồ sơ đợt hai cho sinh viên nước ngoài, chỉ có những sinh viên sống tại Pháp mới có thể đăng ký vào đợt hai.

Lý do, để làm thủ tục, hoàn thiện hồ sơ cần nhiều thời gian nên nếu nộp vào đợt hai sẽ bị muộn học.

Ngô Đức Minh: Hội cựu du học sinh Việt Nam tại Pháp

Xin chào, tôi muốn hỏi khi du học ở Pháp chỉ có chương trình dạy bằng tiếng Pháp hay có cả chương trình dạy bằng tiếng Anh? (Trịnh Quang Long, 21 tuổi, 87d Đặng Dung, Q.1; Tp. HCM)

Ngô Đức Minh - Hội cựu du học sinh Việt Nam tại Pháp: Khi bạn chọn đi du học Pháp bạn cần có một trình độ tiếng Pháp căn bản được thể hiện bởi kỳ thi TCF như một điều kiện tiên quyết xin được visa tại Đại sứ quán Pháp.

Việc có một trình độ tiếng Pháp cơ bản là cần thiết cho cuộc sống tại Pháp bên ngoài việc học tập tại trường.

Sau khi có trình độ tiếng Pháp cơ bản, bạn có thể liên hệ trực tiếp với từng trường mà bạn quan tâm (thông qua web của trường).

Thông tin chi tiết của các khóa học bằng tiếng Anh đều được đăng tại các trong web của các trường và được tổng hợp bởi Campusfrance (http://www.vietnam.campusfrance.org/).

Hiện nay có ngày càng nhiều các khóa học tiếng Anh tại các trường Đại học Công lập tại Pháp bên cạnh các khóa học các khóa học bằng tiếng Anh sẵn có tại các trường tư (MBA....)

Em muốn hỏi một số câu hỏi về chương trình du học tại Pháp. Hiện tại em đang có y định học liên kết của pháp tại trường đại học Thương mại. Câu hỏi đầu tiên là chi phí học la bao nhiêu? Thời gian học là bao nhiêu?

Nếu chương trình có thể cho em xin địa chỉ email hoac nick yahoo của những anh chị đã du học tại bên Pháp để em tiện cho việc trao đổi thông tin (lê hoàng tùng, 18 tuổi, 59/55 Ngõ Chùa Liên Phái.Phố Bach Mai.Q.Hai Bà Trưng Hà Nội)

Bùi Nguyễn Hoàng - P.Chủ tịch Hội SVVN tại Pháp: Chương trình mà em hỏi là hình thức đào tạo tại chỗ.

Mọi thông tin em nên đến trường ĐH Thương Mại để tìm hiểu nhé. Ngoài ra em có thể trao đổi với các anh chị du học sinh trên diễn đàn của hội SVVN tại Pháp www.uevf.net/forum.

Chào anh chị. Em muốn đăng ký học ngành Kinh tế vào tháng 9 này, nên muốn biết thông tin về các trường nào tuyển trực tiếp ở Paris vào tháng 9 này ạ? Xin cảm ơn anh chị (Nguyễn Xuân Phương, 25 tuổi, Tây Hồ, Hà Nội).

Trần Ngọc Oanh- Tổng thư kí Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp: Thông thường để xin học, cần tiến hành trước khoảng một năm để tìm hiểu đầy  đủ thông tin và chọn lựa chính xác.

Kỳ đăng ký học thứ 2 (session 2) có lẽ cũng hết hoặc sắp hết rồi. Em thử tìm hiểu các chương trình master của trường Paris-Dauphine, Paris 5, hay Paris 12 xem sao. Chúc em may mắn!

Ngô Đức Minh: Hội cựu du học sinh Việt Nam tại Pháp: Chào bạn Phương, có lẽ nguyện vọng của bạn sẽ khó có thể thực hiện được trong tháng 9 này vì một sinh viên nước ngoài đăng ký học tại trường Đại học của Pháp thì phải nộp hồ sơ từ tháng 1 của năm đăng ký học, vì vậy không có trường đại học Pháp nào tiếp nhận hồ sơ vào lúc này.

Bạn có thể chuẩn bị hồ sơ cho năm học tới ngay từ bây giờ và hạn chót nộp hồ sơ là vào tháng 1 năm tới. Chúc bạn thành công!

Em muốn hỏi có phải học bổng vùng Ile-de-France chỉ cấp cho SV mới ra trường hoặc đang học năm cuối không ạ? Vì em đọc được ở một số tài liệu thì nói học bổng này yêu cầu gửi kèm photocopie thẻ sinh viên đang còn hiệu lực, nhưng trong Vade-Mecum 2009 thì không thấy yêu cầu này.

Em tốt nghiệp ĐNHN-ĐHQGHN năm 2007 liệu có xin được bourse master này nữa không ạ? Em xin chân thành cám ơn các anh chị.(Nguyễn Hương Giang, 24 tuổi, P1106 - NO9 KĐT Pháp Vân - Tứ Hiệp, Hoàng Mai, Hà Nội)

Bạn Hoàng Hà Phương: Chào Giang, bạn có thể yên tâm là bạn vẫn có cơ hội nhận được học bổng Ile de France (IDF) vì năm học 2009 - 2010 có một trong 5 sinh viên được nhận học bổng IDF đã tốt nghiệp đại học cách đây một năm.

Khi nộp hồ sơ IDF bạn phải nộp bản photocopy thẻ sinh viên có công chứng. Tuy nhiên nếu bạn đã tốt nghiệp đại học, bạn có thể xin giấy chứng nhận của trường xác nhận thẻ sinh viên của bạn đã được trường thu lại và gửi kèm với bằng tốt nghiệp đại học.

Chúc bạn chuẩn bị tốt và sẽ là một trong những sinh viên được nhận học bổng IDF năm tới.

Ông Fabien ROUDIER
Xin hỏi Ông Fabien ROUDIER: Quy định cụ thể về xác nhận tài chính đối với các SV muốn du học tại Pháp như: số tiền, thủ tục, giấy tờ liên quan ... Xin cám ơn.(Nguyễn Ngọc Sơn, 52 tuổi, Phú Thượng, Huế)

Ông Fabien ROUDIER: Quy định của Đại sứ quán Pháp về xác nhận tài chính với sinh viên Việt Nam du học Pháp là tất cả mọi người phải có tài khoản có tiền tương đương 6.000 Euro trở lên. 

Tài khoản phải mang tên của sinh viên, không thể mang tên của gia đình và người khác.

Khi đến Pháp, làm thủ tục đăng ký tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, họ sẽ kiểm tra tài khoản của sinh viên xem có thực không? 

Bạn chỉ cần có giấy chứng nhận tài khoản của ngân hàng tại Việt Nam, khi sang Pháp phải mở tài khoản tại ngân hàng Pháp và chuyển số tiền đó sang tài khoản tại ngân hàng Pháp.

Chào các anh chị. Em hiện là sinh viên năm cuối ĐHGTVT Hà Nội. Em học lớp Cầu đường Pháp thuộc AUF. Em rất muốn được học Master tại Pháp.

Anh chị có thể cho em biết có những học bổng nào để học Master tại Pháp và điều kiện cũng như thủ tục để có thể đi du học. Em xin cảm ơn(Anh Dũng, 21 tuổi, ĐHGTVT Hà Nội)

Bùi Nguyễn Hoàng - P.Chủ tịch Hội SVVN tại Pháp: Để theo học Master chuyên ngành của em có một số học bổng, như học bổng của AUF, đại sứ quán Pháp tại VN, vùng Ile de France, CROUS hay trực tiếp từ các trường đại học như ENS Cachan, ...

Điều kiện là em phải có kết quả học tập tốt, có một kế hoạch học tập và công việc rõ ràng để thuyết phục trong hồ sơ xin học bổng là quan trọng nhất, ngoài ra trình độ tiếng Pháp phải thành thạo.

Thưa các anh các chị cho em hỏi: Em vừa thi đỗ đại học xong, em muốn học tăng cường tiếng Pháp để có cơ hội học lên master thì phải làm thế nào ạ?Anh chị giúp em với (Nguyễn Cảnh Tín, 18 tuổi, Hà Nội)

Bạn Trần Ngọc Oanh - Tổng thư kí Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp (bên phải).
Bạn Trần Ngọc Oanh- Tổng thư kí Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp: Trước hết là chúc mừng em đã đỗ đại học nhé!

Để nâng cao trình độ tiếng Pháp thì em có thể học thêm ở L'Espace hoặc học gia sư các bạn học chuyên tiếng Pháp từ phổ thông.

Kết hợp 2 giải pháp này và thêm một chút quyết tâm, em chắc chắn sẽ đạt được mục đích trong 4-5 năm học đại học.

Chúc em luôn đạt thành tích tốt ở đại học.

Để được du học tại Pháp đối với người đã đi làm có được không? Cần những tiêu chuẩn gì? - Là một giáo viên dạy tiếng Pháp muốn được du học tại Pháp nghiên cứu về một ngành khác như kinh tế... được không? Tiêu chuẩn như thế nào? (Nguyễn Duy Tuấn, 32 tuổi, Nghệ An)

Ngô Đức Minh - Hội cựu du học sinh Việt Nam tại Pháp: Du học Pháp được mở cho tất cả các đối tượng khác nhau trong đó có cả người đi làm.

Tiêu chuẩn lựa chọn sinh viên của các trường đại học Pháp là như nhau. Họ lựa chọn chủ yếu trên hồ sơ của anh.

Nếu anh là giáo viện dạy tiếng Pháp muồn sang Pháp nghiên cứu một ngành khác là hoàn toàn có thể được, tuy nhiên anh sẽ ít có cơ hội để được học ngay lập tức bậc học mình mong muốn (thạc sĩ hoặc tiến sĩ...).

Theo tôi, có lẽ một số trường sẽ yêu cầu anh phải học lại ít nhất là một năm cử nhân của chuyên ngành mà anh muốn theo học.

Để được du học Pháp thì cần những diều kiện gì? Chi phí du học pháp khoảng bao nhiêu? Nhà nước có chính sách trợ giúp vốn cho sinh viên, học sinh du học hay không? (Ngô Văn Phú, 19 tuổi, An Giang)

Ông Fabien ROUDIER: Nếu bạn du học bằng tiếng Pháp thì trình độ tiếng Pháp rất quan trọng để làm thủ tục đăng ký vào một cơ sở đào tạo của Pháp.

Nếu học bằng tiếng Anh, ngoài giỏi tiếng Anh, bạn cũng phải có trình độ tiếng Pháp (trung cấp), tương đương TCF A2 hoặc DELF A2.

Về chi phí, nếu học cử nhân tại một trường đại học của Pháp, học phí khoảng 300 Euro một năm (gồm cả bảo hiểm xã hội). 

Ngoài ra, còn nhiều điều kiện khác, để có thông tin chi tiết, xin mời xem tại trang web của CampusFrance: www.vietnam.campusfrance.org; hoặc tới Trung tâm L'Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội (giờ tư vấn từ 14 giờ đến 18 giờ, từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần).

Bùi Nguyễn Hoàng - P.Chủ tịch Hội SVVN tại Pháp (trái).

Em hiện là sv năm thứ 2. Em muốn học tiếng Pháp và xin học bổng du học nhưng có một số người nói rằng học tiếng Pháp thì dễ bị phá tiếng Anh.

Anh chị nghĩ sao về vấn đề này ?(Hoàng Hà, 19 tuổi, Hà Nội)

Bùi Nguyễn Hoàng - P.Chủ tịch Hội SVVN tại Pháp: Anh đã học tiếng Anh từ cấp 1 đến cấp 3, và sau đó chỉ học tiếng Pháp tại đại học, với cá nhân anh thì chưa thấy tiếng Pháp có "mâu thuẫn" gì với tiếng Anh cả.

Hiện tại trong công việc anh lại chủ yếu phải sử dụng tiếng Anh, mặc dù đang làm việc tại Pháp.

Bạn Hoàng Hà Phương: Thực tế là các từ của tiếng Pháp có nhiều điểm giống với tiếng Anh nhưng cách phát âm lại khác hẳn. Chính vì thế khi học đồng thời hai ngoại ngữ em sẽ tăng thêm khả năng đọc hiểu nhưng thường bị phát âm lẫn lộn.

Tuy nhiên, nếu trình độ tiếng Anh của em đã khá thì hoàn toàn không phải lo ngại điều này. Hai ngôn ngữ sẽ bổ trợ cho nhau rất tốt.

Ngược lại nếu cả hai ngoại ngữ đều đang ở mức độ mới bắt đầu thì chị khuyên em nên tập trung trước vào một ngoại ngữ để thành thạo rồi mới tiếp tục ngoại ngữ thứ hai.

Nếu mục tiêu của em chắc chắn là đi du học Pháp thì có thể tập trung vào ngoại ngữ này trước.

Em có học bổng 322 đi làm tiến sĩ (em đã được trường tại Pháp tiếp nhận), nhưng em bị mất học bạ THPT, vậy cho em không khai học bạ THPT thì có ảnh hưởng gì đến hồ sơ CampusFrance không?(Nguyễn Thị Minh Tâm, 28 tuổi, Hà Nội)

Ông Fabien ROUDIER: Đối với nghiên cứu sinh tiến sĩ, phải có bằng tốt nghiệp THPT nhưng đối với chương trình cử nhân và thạc sĩ, bắt buộc phải có học bạ THPT.

Nếu đi học tự túc tại Pháp mỗi tuần được nghỉ và xin đi làm thêm được không? chi phí đi học tự túc hiện nay là bao nhiêu? Những điều kiện nào thì được đi học tại Pháp.

Hiện nay tôi đã học xong chương trình phổ thông tiếng Pháp và đã đậu tốt nghiệp THPT có những điều kiện nào để dược đi du học tại Pháp?.(Hồng quân, 19 tuổi, Thành phố vinh)

Bùi Nguyễn Hoàng - P.Chủ tịch Hội SVVN tại Pháp: Bắt đầu từ năm 2008, sinh viên du học tại Pháp có thể làm việc 960h/năm mà không cần phải xin giấy phép DDTEFP (phòng quản lý việc làm và dạy nghề của các vùng, thành phố). 

Chi phí du học tự túc biến động tùy từng thành phố và chương trình bạn theo học. Chi phí sinh hoạt thông thường khoảng 500 Euro đến 700 Euro/tháng.

Bạn Hoàng Hà Phương (trái)

Con tôi học chuyên Pháp, tuy nhiên chưa thành thạo lắm về tiếng và đang bổ túc tại TT Pháp ngữ 24 Tràng tiền. Cháu vừa thi đỗ vào trường đại học KTQD, gia đình tôi rất mờ về cách thức đăng ký và tìm học bổng tại Pháp, xin các bạn cho lời khuyên và hướng dẫn. Cảm ơn rất nhiều. (Quốc Khánh, 48 tuổi, hà nội)

Bạn Hoàng Hà Phương: Các chương trình học bổng du học Pháp chủ yếu dành cho cấp học sau đại học. Vì thế cháu nghĩ rằng, con chú nên cố gắng học thật tốt ở trường đại học KTQD để đạt bằng khá hoặc bằng giỏi, đồng thời tích cực chuẩn bị tiếng Pháp và tiến hành thi các chứng chỉ như TCF, DELF B1, B2.

Đến năm thứ 3 đại học, con chú nên bắt đầu tìm trường để học thạc sĩ ở Pháp và chuẩn bị hồ sơ cho các chương trình học bổng như Eiffel, IDF, Evariste Galois.

Thông tin chi tiết về các chương trình học bổng này chú và em có thể tìm hiểu ở các trang web sau:

1. Học bổng Evariste Galois: Trang web http://www.ambafrance-vn.org/

2. Học bổng Eiffel: Trang web www.egide.asso.fr/fr/programmes/eiffel

3. Học bổng IDF: Trang web http://www.iledefrance.fr/aides-regionales/dossier-importation/bourse-daccueil-master-ile-de-france/

4. Học bổng AUF (dành riêng cho các sinh viên học trong hệ Pháp ngữ của các trường đại học). Trang web http://www.auf.org/actions/bourse-mobilite/acceil.html

5. Học bổng 322 (dành cho cán bộ tại các cơ sở giáo dục, phòng thí nghiệm quốc gia, cơ quan nhà nước). Trang web http://www.moet.gov.vn/?page=1.3

Chú và em có thể đặt ra các câu hỏi về học bổng du học Pháp tại diễn đàn của Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp. Trang web http:///wwww.uevf.net.

Chúng cháu sẵn sàng chia sẻ thêm các kinh nghiệm khác trong suốt quá trình đi học của em.

Tôi muốn theo học ngành nấu ăn ở Pháp. Hiện nay tôi đang học năm cuối hệ cử nhân, chuyên ngành thương mại. Vậy liệu tôi có thể sang Pháp học ngành nấu ăn được không? Có thể học bằng tiếng Anh hay phải học bằng tiếng Pháp? Kinh phí cho 1 năm học tốn khoảng bao nhiêu? (trịnh quang long, 21 tuổi, 87d đặng dung, q.1; Tp. ho chi minh)

Ông Fabien ROUDIER: Pháp rất nổi tiếng về ngành nấu ăn, vì món ăn  Pháp ngon nhất thế giới mà (cười). Tuy nhiên, đây là ngành học khá đặc biệt nên yêu cầu quan trọng nhất là động cơ và năng lực học tập của sinh viên.

Bạn có thể học bắng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Phần lớn các trường tư  đào tạo ngành học này nên học phí thường cao hơn các trường đại học, khoảng 5.000 Euro một năm trở lên.

Thời gian học có thể một, hai hoặc nhiều hơn nữa, tùy chương trình.

Có một số trường rất nổi tiếng trong lĩnh vực này như: Institut Paul Bocuse, Ecole Cordon Bleu, Ecole Ferrandi de la CCIP...

Bạn có thể lên trang web http://www.vietnam.campusfrance.org/ để tìm hiểu danh mục về các cơ sở đào tạo tại Pháp.

Trần Ngọc Oanh- Tổng thư kí Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp (phải
Ngày 6 tháng 9 tôi sang nhập học tại trường Bordeaux IV, tôi rất lo lắng cho việc đi thuê nhà ở như thế nào?(nguyễn thu hoài, 20 tuổi, số nhà 2 ngõ48, phố Thái Hà, Hà nội)

Trần Ngọc Oanh- Tổng thư kí Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp: Em có thể liên lạc trước với các anh chị du học sinh VN ở Bordeaux qua trang web http://www.uevbx.net/ để hỏi kinh nghiệm thuê nhà ở hoặc đề nghị giúp đỡ thuê nhà.

Ngoài ra, em cần liên lạc với trường, với cơ quan quản lí sinh viên CROUS de Bordeaux để đề nghị cấp nhà ở trong kí túc xá.

Xin hỏi anh Hoàng. Em nghe nói, ở Pháp rất phức tạp. Đi đêm nhiều khi không an toàn do có nhiều thành phần nhập cư. Liệu sang đó học, bọn em đi lại có ổn không. Cám ơn!(Bảo Khánh, 17 tuổi tuổi, Tây Hồ-hà Nội)

Bùi Nguyễn Hoàng - P.Chủ tịch Hội SVVN tại Pháp: Theo anh, an ninh ở Pháp khá an toàn, chỉ có một vài khu phức tạp. Các khu đại học thường nằm trong các khu dân cư có dân trí cao em ạ.

Con trai tôi năm nay 21 tuổi, cháu đang học khoa thương mại tại đại hoc RMIT Việt Nam. Nay cháu muốn sau khi tốt nghiệp (vào cuối năm nay) sẽ đi học ngành quản lý nhà hàng khách sạn (chuyên về nấu bếp).

Xin hỏi ngành này tại Pháp có đào tạo không? Thời gian học là bao nhiêu lâu? Có khả năng xin học bổng hoặc tìm việc làm thêm trong thời gian học tập hay không? Chi phi cho quá trình học này là bao nhiêu tiền cho 1 năm học?

Xin cảm ơn(trần thu vĩnh, 58 tuổi, tranthuvinh@yahoo.com)

Trần Ngọc Oanh- Tổng thư kí Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp: Ngành quản lý nhà hàng khách sạn ở Pháp khá nổi tiếng nhưng không có nhiều trường đào tạo.

Cháu đã từng cùng đoàn đại biểu của uỷ ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng tới thăm quan và làm việc với trường ĐH Avignon và một trường đào tạo chuyên ngành quản lý khách sạn ở Avignon. Các trường này có cơ sở vật chất chương trình đào tạo rất tốt.

Để tìm hiểu chi tiết và đầy đủ hơn, bác có thể nói con trai bác tìm thông tin trên trang web http://www.vietnamcampusfrance.org/, trên đó có thể tìm theo từ khóa để có danh sách các chương trình đào tạo và mức học phí.

Đào tạo đại học thường là 3 năm, thạc sĩ 2 năm, nếu tốt nghiệp ĐH ở VN rồi thì có thể được nhận và học năm 2 cao học luôn.

Với thành tích học đại học tốt, con bác có thể xin h học bổng Evariste Galois của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam hoặc học bổng Eiffel (thông qua trường đại học ở Pháp).

Về chi phí học và ăn ở cho một sinh viên học trường công, trung bình 1 du học sinh cần khoảng 6.000-7.000 euros/năm. Con bác có thể đi làm thêm mà không ảnh hưởng đến việc học nếu bạn ấy biết sắp xếp thời gian hợp lý, trung bình có thể kiếm được khoảng 200-300 euros/tháng.

Em xin gửi lời chào đến các vi khách mời ! Em xin đưa ra câu hỏi như sau: Em đã nộp hồ sơ xin visa từ ngày 12/8/2009 và giấy tờ của em hoàn toàn đủ. Hạn book vé của em là ngày 23/08/2009. Các bạn cùng lớp em đã được có visa sau chỉ 1 tuần nộp hồ sơ.

Vậy thì trường hợp của em liệu có vấn đề gì không ? Và nếu không thì khi nào em có thể nhận visa ?(nguyen viet dung, 18 tuổi, ha long quang ninh)

Ông Fabien ROUDIER: Kể từ mùa hè năm 2009, việc triển khai thủ tục mới liên quan đến việc cấp visa dài hạn để đi du học tại Pháp yêu cầu nhiều thời gian hơn, từ hai đến ba tuần. Cơ quan Lãnh sự Pháp sẽ liên lạc trực tiếp với sinh viên xin visa khi có kết quả.

Ngô Đức Minh: Hội cựu du học sinh Việt Nam tại Pháp

Chào các anh chị, em muốn nhờ các anh chị tư vấn giúp em về hệ đào tạo Licene 1, 2, 3.

Em cũng chưa hiểu rõ lắm về loại hình đào tạo này, chỉ biết là nó giống như học đại học ở Việt Nam, nhưng không rõ thời gian cụ thể từng hệ licence 1 hoặc 2 hoặc 3 là mấy năm. Và ko biết sinh viên Việt Nam có thể apply vào Licence 2 hoặc 3 được ko hay phải vào từ Licene 1 rồi mới tiếp tục học L2, L3.

Mong các anh chị tư vấn giúp. Em xin chân thành cảm ơn!(Minh Trang, 22 tuổi, Hà Nội)

Ngô Đức Minh - Hội cựu du học sinh Việt Nam tại Pháp: Chào em! Hệ Licence là bậc thấp nhất trong 3 bậc giáo dục đào tạo Đại học của Pháp. Đó là hệ 3-5-8 tức là 3 năm Licence+2 năm Master +3 năm Doctorat. L1 là năm nhất của hệ Licence...

Em phải là sinh viên ít nhất là năm thứ hai của đại học tại Việt Nam để đăng ký vào L2 (trường hợp em muốn bỏ qua L1).

Tuy nhiên, việc em vào học năm nào của Licence phụ thuộc vào Hội đồng xét tuyển của trường mà em đăng ký học. Khi kiểm tra hồ sơ của em, Hội đồng sẽ xem xét năm học nào là phù hợp với em nhất.

Em xin được chị Trần Ngọc Oanh tư vấn cho em. Hiện em đang là sinh viên năm 2 Đại học kinh tế quốc dân Hà Nội khoa tài chính ngân hàng, bây giờ em phải làm những gì để có đủ điều kiện đi du học ở Pháp.

Du học Pháp là mơ ước của em từ nhỏ, em rất muốn được đi du học tại Pháp. Cảm ơn chị nhiều (Bùi Duy Xuyên, 20 tuổi, duyxuyetvt_tb)

Bạn Trần Ngọc Oanh- Tổng thư kí Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp: Chào Xuyên. Để du học Pháp, trước hết em cần có trình độ tiếng Pháp đủ để được du học Pháp. Nếu em chưa học tiếng Pháp thì cần tập trung học ngay từ bây giờ để đủ điều kiện xin được visa và đủ khả năng theo học chuyên ngành bằng tiếng Pháp.

Kết quả học tập đại học tốt là điều kiện tiếp theo và cũng quan trọng không kém. Với thành tích cao trong quá trình học đại học, em sẽ dễ dàng được nhận học vào một chương trình master của Pháp và có thêm cơ hội xin được học bổng.

Ngoài ra, em có thể tìm hiểu thủ tục đi du học tự túc nếu gia đình đủ điều kiện để cho em đi du học tự túc.

Ông Fabien ROUDIER

Tôi vừa mới trúng tuyển học bổng 322 củan chính phủ VN. Tôi đăng kí theo học ngành Công nghệ sinh học nông nghiệp tại Pháp. Tôi đã học Tiếng Pháp được 2,5 năm nhưng chưa thi lấy chứng chỉ nào.

Xin cho hỏi: Trong thời gian tới, Đại sứ quán Pháp tại VN có tổ chức lớp dạy và thi lấy chứng chỉ Tiếng Pháp nào không? Cám ơn!(Nguyễn Kim Huân, 32 tuổi, huandhspqn@yahoo.com)

Ông Fabien ROUDIER: Hằng năm, đại sứ quán Pháp tổ chức lớp học tiếng Pháp cho các sinh viên được cấp học bổng 322 của Chính phủ Việt Nam.

Danh sách sinh viên được theo chương trình này sẽ do Đại sứ quán Pháp phối hợp với Bộ Giáo dục Đào tạo Việt Nam quyết định.

Chứng chỉ duy nhất được phía Pháp công nhận là: DELF, DALF, TCF hoặc TEF.

Để biết thêm thông tin, mời bạn tham khảo thêm trên trang web của CampusFrance http://www.vietnam.campusfrance.org/

Thuê nhà ở Pháp cho sinh viên du học thuận lợi hay khó khăn, thủ tục ra sao? Nhà nước Pháp có hỗ trợ hay không?(Nguyễn Ngọc Phan, 27 tuỏi tuổi, Tan An, Lagi, Bình thuận)

Bùi Nguyễn Hoàng - P.Chủ tịch Hội SVVN tại Pháp: Vấn đề về nhà ở lúc nào cũng khó khăn đối với sinh viên. Đối với các thành phố không phải Paris, các bạn sinh viên được học bổng có khả năng tìm được phòng trong các khu ký túc xá cao hơn.

Riêng ở Paris, chỉ sinh viên được học bổng Eiffel, Ile de France, 322 là được ưu tiên. Tuy nhiên, nếu nộp hồ sơ sớm, bạn hoàn toàn có khả năng xin được phòng tại ký túc xá.

Trong trường hợp phải thuê nhà ở ngoài, các diễn đàn của SV tại Pháp như http://www.uevf.net/ hay http://www.daugau.com/, và mailing-list nnb@yahoogroups.com là những địa chỉ mà du học sinh Pháp thường trao đổi và chia sẻ thông tin về nhà cho thuê.

Bạn có thể lên đó tìm hiểu nhé.

Trần Ngọc Oanh- Tổng thư kí Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp: Vì sinh viên quốc tế đến Pháp du học rất đông nên việc thuê nhà cũng không dễ dàng, nhất là ở Paris.

SV du học trước hết có thể liên lạc với cơ quan quản lý sinh viên (CROUS) ở từng thành phố để đề nghị cho thuê phòng trong ký túc xá sinh viên.

Ngoài ra, có thể thuê nhà qua các công ty môi giới nhà đất (agence immobiliere) (rất an toàn, chắc chắn và tiện lợi nhưng cần có người bảo lãnh hoặc ngân hàng bảo lãnh).

Thông qua bạn bè, người quen, SV cũng có thể tự liên lạc với chủ nhà để thuê nhà nhưng cần lưu ý hơn so với việc thuê nhà qua công ty môi giới.

Nhà nước Pháp có dành hỗ trợ về nhà ở cho SV qua Cơ quan Caisse d'Allocation Familiale (viết tắt là CAF). SVVN được hưởng hỗ trợ về nhà ở như SV Pháp, tùy giá thuê nhà và số người cùng thuê nhà, khoảng chừng 30-50% tiền thuê nhà.

Em học ngành Dược, làm khoá luận dược lâm sàng. Hiện đang làm kinh doanh cho một công ty dược nước ngoài nhưng em vẫn muốn làm về dược lâm sàng. Em muốn đi học thạc sĩ về bộ môn này. Xin ban tư vấn cho biết ngành dược lâm sàng thì những trường đại học nào của Pháp nhận học sinh?

Còn nếu muốn chuyển sang ngành dược khác thì nên theo học ngành nào? Xin cám ơn Ban tư vấn (Nguyễn Thị Xuân, 25 tuổi, 100 Thái Hà).

Bạn Hoàng Hà Phương: Chị Xuân thân mến, hỏi về Dược lâm sàng là "trúng tủ" của em rồi. Em cũng đã từng băn khoăn rất nhiều về việc đi học Thạc sĩ Dược lâm sàng ở Pháp.

Tuy nhiên, sinh viên dược ở Việt Nam không thể chọn được ngành học này vì hệ thống đào tạo Dược ở Pháp khác với Việt Nam. Để làm được Dược lâm sàng, sinh viên Pháp phải học từ 6 đến 9 năm và trải qua rất nhiều kỳ thi, kỳ thực tập tại bệnh viện.

Muốn học về Dược lâm sàng, chúng ta chỉ có cách học lại từ năm thứ nhất rồi trải qua 1 kỳ thi kiểm tra rất khó khăn để tiếp tục những năm sau.

Vì vậy, những bạn yêu thích Dược lâm sàng như chị em mình thường chuyển sang một lĩnh vực gần hơn là dược lý (pharmacologie). Để học dược lý, chị có thể tìm hiểu trên trang web của một số trường đại học

Paris 5: http://www.univ-paris5.fr/spip.php?article1547/

Paris 11: http://www.u-psud.fr/fr/les_formations/les_formations_par_diplome/masters.html

Chị có thể tìm thêm thông qua công cụ tìm kiếm của trang web Campus France (http://vietnam.campusfrance.org/)

Hy vọng sớm được gặp chị Xuân trong một khóa học pharmacologie tại Pháp.

Em muốn hỏi em đang đăng kí học Cầu Đường Tiếng Pháp ở Dại Học GTVT thì nếu em được sang Pháp học master thì có đựoc tham gia vào UEVF không hay là phải sang hội sinh viên khác?

Chương trình sang Pháp du học của GTVT có khác Đại học XD không?(Phạm Việt Hưng, 17 tuổi, Hưng Dũng - Vinh - nghệ An)

Bùi Nguyễn Hoàng - P.Chủ tịch Hội SVVN tại Pháp: Tại Pháp, hội SVVN có 14 chi hội thành viên. Các anh chị đều rất hoan nghênh nếu em tham gia hoạt động của hội.

SV tại ĐH GTVT và ĐHXD đều có thể theo học các chương trình đào tạo như nhau.

Tôi tốt nghiệp đã 10 năm với bằng trung bình. Tôi đã làm cho nhiều tổ chức trong nước và ngoài nước (NGO). Tôi không biết để có điều kiện được đi du học tại Pháp thì tôi phải có những gì?

Xin quý đại diện cho hội thảo trả lời giúp tôi. Xin cảm ơn nhiều.(Nguyễn Anh Minh, 31 tuổi, Lâm Đồng)

Ngô Đức Minh - Hội cựu du học sinh Việt Nam tại Pháp: Việc anh đã tốt nghiệp mấy năm và đã đi làm không ảnh hưởng đến việc các trường tại Pháp xét tuyển sinh viên.

Ngoài ra, việc anh có kinh nghiệm 10 năm làm việc tại các tổ chức nước ngoài là một lợi thế.

Điều kiện đầu tiên để anh có thể du học tại Pháp là phải có một trình độ tiếng Pháp cơ bản được thể hiện bởi chứng chỉ tiếng Pháp TCF - được yêu cầu bởi Đại sứ quán Pháp khi cấp visa.

Các trường tại Pháp lựa chọn sinh viên theo nhiều tiêu chí khác nhau trong đó trình độ tiếng Pháp là một tiêu chí và tiêu chí này áp dụng khác nhau đối với các ngành học khác nhau.

Để anh có thông tin cụ thể hơn và tiến hành các bước chuẩn bị xin mời anh đến với Campusfrance chi nhánh tại TP.HCM ở 31 Thái Văn Lung (IDECAF)

Em muốn đi du học tại Pháp, em nghe nói sắp có thay đổi liên quan đến chứng chỉ TCF. Xin anh nói rõ thêm về vấn đề này.

Ông Fabien ROUDIER: Sắp tới chứng chỉ TCF sẽ có một vài thay đổi quan trọng nên rất cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi này.

Theo quy định mới của đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, từ ngày 24 tháng 8, tất cả các thí sinh dự thi TCF-TP sẽ tự động đăng kí vào bài thi Diễn đạt viết, ngoài các bài thi Nghe hiểu (CO), Cấu trúc ngôn ngữ (SL) và Đọc hiểu (CE) thông thường. Bài thi Diễn đạt viết là Bắt buộc đối với TCF-TP. 

Thay đổi này nhằm mục đích cải thiện chất lượng kiểm tra đánh giá và chất lượng của hồ sơ của bạn đối với các cơ sở đào tạo tại Pháp.

Ngoài ra, đối với sinh viên theo học chương trình đào tạo bằng tiếng Anh tại Pháp thì phải có trình độ tiếng Pháp tối thiểu bắt buộc là A2. (Điểm từ 200 trở lên đối với TCF, DELF A2, TEF niveau 2).

Lệ phí đăng kí thi TCF-TP và TCF-DAP được ấn định là 1.700.000 VND.

Bùi Nguyễn Hoàng (trái) - P.Chủ tịch Hội SVVN tại Pháp

Vì không biết tiêu chí tuyển chọn và mức độ tuyển chọn của các trường em đã bị cả 3 trường trong procédure DAP từ chối, mặc dù kết quả THPT của em là tốt, em đã học tiếng Pháp 7 năm ở Phổ thông, và thi TCF B1 được 468 điểm.

Cụ thể là em đã tham khảo trên diễn đàn đầu gấu được khuyên đi Cergy Pontoise, sau khi bị từ chối mới biết nơi này nhận TCFB1, thế là bị Niveau de francais insuffisant. Còn Toulouse 1 thì chẳng hiểu sao em thấy em và cả các bạn em dù giỏi hay kém hơn cũng đều bị trả lời Refuse hết.

Thật đáng tiếc. Giá mà các anh chị có thể tư vấn cho em và các bạn em nói chung về mức độ lựa chọn của các trường để chúng em có thể lựa sức mình trước khi nộp hồ sơ thì có lẽ chúng em không bị lãng phí thời gian và công sức làm hồ sơ và bị mất niềm hy vọng mà chúng em đã ấp ủ từ một năm nay.

Nay thì em đã đỗ vào trường ĐHVN, em đành học ở Việt Nam thôi trong khi các bạn em đang rất sôi nổi với hành trang du học Pháp.(Lê Minh Ánh, 18 tuổi, Hà Nội)

Bùi Nguyễn Hoàng - P.Chủ tịch Hội SVVN tại Pháp: Anh rất tiếc vì em dù đã có kết quả học tập ở THPT tốt và TCFB1 rất cao nhưng đã không đi học tại Pháp.

Theo anh thì em đừng nản vội, em hãy tiếp tục phấn đấu và chuẩn bị tốt hơn nữa hồ sơ du học cho năm tới.

Các anh chị trong hội SV luôn sẵn sàng giúp đỡ em. Em có thể lên forum của hội SVVN tại Pháp, anh và các bạn sẽ hỗ trợ em nhiều thông tin hơn.

Xin cho hỏi, giới hạn của độ tuổi đi du học o Pháp là bao nhiêu? Xin cám ơn.(Đoàn Quốc Việt, 1975 tuổi, Biên Hòa)

Ông Fabien ROUDIER: Nếu bạn theo học chương trình cử nhân thì nên đăng ký sau khi học xong THPT.

Đối với sinh viên theo học chương trình thạc sĩ và nghiên cứu sinh thì không có giới hạn về tuổi.

Chào các anh chị. Em vừa thi đỗ đại học xong. Em muốn hỏi là: em phải học thế nào để tăng cường tiếng Pháp và có cơ hội học lên master trong khi em chưa học tiếng Pháp bao giờ. (Nguyễn Cảnh Tín, 19 tuổi, Hà Nội)

Ngô Đức Minh: Hội cựu du học sinh Việt Nam tại Pháp: Chào em! Anh nghĩ em còn nhiều thời gian để học tiếng Pháp trước khi đi học master. Em nên đến các trung tâm dạy tiếng Pháp uy tín như ESPACE tại 24 Tràng Tiền... để theo các khóa học chuẩn về tiếng Pháp.

Sau đó em sẽ phải thi một chứng chỉ tiếng Pháp TCF để có thể xin được visa du học tại Pháp.

Em cũng có thể tham khảo trực tiếp các thông tin liên quan tại cơ quan tư vấn du học Pháp chính thức của Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội tại địa chỉ trên.

Tôi đã tốt nghiệp Học viện Tài chính năm 2008, bằng Trung bình khá. Tôi đã đi làm được 1 năm trong DNNN tại Hà Nội. Hiện tôi muốn đi học Thạc sỹ Tài chính - Ngân hàng tại CH Pháp liệu có thể được không và học phí là bao nhiều? (Vũ Anh Dũng, sn 1985, số 33-Tập thể 195-B5 Đội Cấn-Ba Đình-Hà Nội)

Ông Fabien ROUDIER: Nếu bạn theo học tại một trường đại học thì học phí sẽ thấp, khoảng 500 Euro một năm, nhưng nếu học ở trường lớn (grande ecole) thì học phí sẽ cao hơn nhiều, từ 4.000 Euro trở lên.

Với trường hợp của bạn, nên đi học master năm nhất tại Pháp.

Con tôi đã học hết năm thứ nhất ĐH Y dược có đi Du học được không(Nguyễn Đức Thanh, 46 tuổi, Sở GD&ĐT Kon Tum)

Bạn Hoàng Hà Phương: Chú Thanh kính mến, nếu con chú đã học hết năm thứ nhất đại học y dược thì có 2 cách đi du học:

Thứ nhất em có thể sang học lại từ bậc đại học y dược của Pháp (chương trình đào tạo có thể mất từ 6 đến 14 năm).

Việc học đại học y dược của Pháp đòi hỏi trình độ tiếng Pháp phải rất cao, thi TCF - DAP hoặc DELF B2, C1 đồng thời học phí cao hơn so với các ngành khác (khoảng 500 - 800 euro/năm) và phải trải qua kỳ thi kiểm tra sau năm thứ nhất mới được học tiếp.

Kỳ thi này chỉ có 10 - 15% sinh viên vượt qua được và tiếp tục theo học. Do đó em sẽ phải đối mặt với rất nhiều thử thách nếu đi học về y dược từ bậc đại học.

Cách du học thứ hai là tốt nghiệp đại học y dược tại Việt Nam và xin học thạc sĩ tại Pháp.

Các chương trình thạc sĩ chủ yếu thiên về nghiên cứu và làm việc ở quy mô phòng thí nghiệm nên yêu cầu ít khắt khe hơn (thi TCF hoặc DELF B1, B2). Đây là cách du học mà sinh viên y dược tại Việt Nam thường lựa chọn.

Để chuẩn bị cho học tại Pháp con chú cần cố gắng để đạt bằng tốt nghiệp loại khá hoặc giỏi để thuận lợi cho việc xin học tại các trường có uy tín tại Pháp.

Em muốn học ngành tài chính. Xin cho biet tại Pháp có trường nào có uy tín và mức kinh phí là bao nhiêu? (Đặng quang Sơn, 19 tuổi, Hải Dương)

Ông Fabien ROUDIER: Bạn có thể chọn trường đại học hoặc trường lớn tại Pháp để học ngành tài chính.

Có rất nhiều chương trình thạc sĩ ngành tài chính ở Pháp, bạn nên truy cập vào trang web http://www.vietnam.campusfrance.org/ để kiểm tra danh mục các cơ sở đào tạo tại Pháp.

Về chi phí, như tôi đã trả lời ở câu hỏi trên, nếu học đại học, học phí khoảng 500 Euro một năm, những trường lớn, học phí khoảng từ 4.000 Euro trở lên.

Vào ngày 23 và 24 tháng Một năm 2010, chúng tôi sẽ tổ chức Triển lãm du học Pháp - Đức, tập trung vào lĩnh vực kinh tế quản lý và khoa học công nghệ. Mời bạn tham gia để có thể gặp trực tiếp đại diện của các trường đại học học tham gia triển lãm.

Con trai tôi đang học trường Đại học Kinh tế TP.HCM - lớp học này do Pháp tài trợ và những thí sinh thi được vào Trường là phải học chuyên tiếng Pháp mới được chọn vào lớp này.

Tôi muốn con tôi học xong đại học thì qua Pháp du học tiếp chương trình thạc sỹ có được không? Học tiếp thạc sỹ bên đó thì có phải thi đầu vào không? Và chi phí học tự túc: học phí, tiền ăn ở hàng tháng họặc một năm thì hết khỏang bao nhiêu? Vừa đi học vừa đi làm thêm có dễ không?

Tôi rất cảm ơn!(phuongdandanh179, 46 tuổi, Sài gòn)

Bùi Nguyễn Hoàng, Phó Chủ tịch thường trực Hội SVVN tại Pháp: Con của chú hoàn toàn có thể tiếp tục học thạc sĩ tại Pháp. Việc đăng ký học tùy từng trường mà có hình thức xét hồ sơ hoặc thi đầu vào, phỏng vấn.

Chi phí học tự túc cần từ 500 - 700 euro/tháng và bạn ấy có thể đi làm trong thời gian học. Tuy nhiên theo cháu không nên đi làm ngay từ năm đầu tiên vì cần thời gian bắt nhịp với nhịp độ học tập và cuộc sống ở Pháp.

Con tôi muốn xin học bổng Evartise Galois về tài chính ngân hàng để học thạc sỹ thì làm như thế nào ? Để viết Project Professionel thì lấy mẫu ở đâu và gặp ai? Xin cảm ơn(Nguyên thu Vân, 48 tuổi, Láng hạ , Đống Đa ,Hà nội)

Bạn Trần Ngọc Oanh- Tổng thư kí Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp: Học bổng Evariste Galois hiện nay chỉ dành cho SV học thạc sĩ nghiên cứu (master de recherche).

Để xin học bổng, con bác cần theo dõi trên trang web của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam để tải hồ sơ, vào khoảng tháng 11, điền và gửi hồ sơ như hướng dẫn của cơ quan này.

Hạn nộp hồ sơ thường là 31/12, ban xét duyệt gồm cả những người có uy tín trong ngành giáo dục (cả người Pháp và người Việt Nam) sẽ xét các hồ sơ hợp lệ và thông báo kết quả vào khoảng tháng 4. Con bác cần có kết quả học đại học thật tốt để có thể đạt học bổng này.

Dự định nghề nghiệp hay dự định nghiên cứu (projet professionnel ha projet de recherche) không có mẫu sẵn nào cả. Chất lượng hồ sơ cũng tùy thuộc vào sự sáng tạo của mỗi ứng cử viên.

Nội dung một projet professionnel hay projet de recherche cần trả lời các câu hỏi "dự định làm gì trong tương lai, chủ đề cụ thể là gì, tại sao lại có sự chọn lựa đó, làm thế nào để thực hiện được dự định ấy, tại sao chọn du học Pháp để thực hiện mục đích đó...

Cho tôi hỏi du hoc ở Pháp có an toàn đối với học sinh là người nước ngoài không? Vì tôi thấy nhiều vụ người Việt Nam và người Châu Á hay bị sát hại và đánh đập vì phân biệt chủng tộc (Nguyễn Tấn Dũng, 55 tuổi, 211 Láng Hạ - Hà nội)

Trần Ngọc Oanh- Tổng thư kí Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp: Theo đánh giá khách quan của SV Việt Nam ở Pháp thì ở Pháp khá trật tự và an toàn vì ý thức người dân cao và cảnh sát có mặt ở khắp nơi.

Trong môi trường học tập thì nước Pháp rất cởi mở với SV quốc tế, hầu như không có phân biệt chủng tộc như bác lo lắng.

Tuy nhiên, để đảm bảo an tòan cho chính mình, các bạn SV cũng không nên đi về quá muộn hoặc đến những nơi quá vắng vẻ khi đã về khuya.

Em đang học lớp 12 chuyên Pháp, muốn thi đại học với một chuyên ngành kinh tế. Vậy nếu được thì vào trường nào em sẽ có cơ hội đi du học nhất? (Nguyễn Ánh Linh, 17 tuổi, Hà Đông - Hà Nội)

Ngô Đức Minh - Hội cựu du học sinh Việt Nam tại Pháp: Em đang học lớp chuyên Pháp tức là em vẫn phải thi chứng chỉ TCF để có thể xin được visa đi du học Pháp.

Ngoài ra, TCF cũng là một tiêu chí để các trường đại học tại Pháp lựa chọn sinh viên của mình.

Do vậy trước khi lựa chọn trường thì phải có chứng chỉ TCF với một số điểm cao cũng như cần có một kết quả học tập tốt tại phổ thông để lựa chọn trường cho phù hợp.

Em là sinh viên liên thông từ bậc Cao Đẳng lên Đai học ngành Quản trị khách sạn. Em có mong muốn là năm sau sẽ đi học master ở Pháp. Nhưng phải đến tháng 8 năm sau em mới tốt nghiệp ĐH ở VN.

Vậy em có kịp làm hồ sơ để đi trong năm sau không? Và em cũng muốn biết thêm là em tốt nghiệp khoa quản trị du học, vậy em có thể học master ngành quản trị dân sự được không ?(Mi KAt, 22 tuổi, Tp Ho Chi Minh)

Ông Fabien ROUDIER: Trường hợp của bạn cũng khá đặc biệt. Điều quan trọng để bạn có được chấp nhận học master hay không phụ thuộc vào động cơ và hồ sơ của bạn khi bạn liên hệ với cơ sở đào tạo.

Tôi nghĩ là hoàn toàn có thể.

------------------------------------------

Thời gian buổi trực tuyến đã hết. TPO xin trân trọng cám ơn sự tham dự của các vị khách mời và của bạn đọc. Xin chào và hẹn gặp lại tại các buổi trực tuyến lần sau.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá