Tuyển sinh ĐH, CĐ 2009:

Trung cấp chuyên nghiệp lên ngôi ?

TP - Trong những ngày qua, khi đặt bút đăng ký hồ sơ dự thi vào các trường ĐH, CĐ, rất nhiều thí sinh cho biết mình chuẩn bị sẵn một trường TCCN hoặc hệ TCCN của một trường ĐH, CĐ nào đó để vào học nếu chẳng may không đỗ ĐH, CĐ.

Đây là một xu hướng mới so với các năm, với thông lệ là nếu không đỗ ĐH, CĐ, thí sinh sẽ ôn thi tiếp, chờ kỳ tuyển sinh năm sau.

Nguyễn Đình Trung Hiếu – học sinh lớp 12B1, Trung tâm Giáo dục Thường xuyên (GDTX) Q.1 TPHCM – cho biết: “Trong lớp em, đa số các bạn trong lớp đều xác định cho mình tư tưởng này. Năng lực học sinh học GDTX học không khá lắm, nên các thầy cô tư vấn nên vào học TCCN nếu chẳng may không đỗ vào các trường ĐH, CĐ. Các bạn đều rất hoang mang với việc năm sau sẽ gộp cả hai kỳ thi nên rất nhiều bạn đăng ký thêm hệ TCCN”.

Theo ông Nguyễn Quốc Cường – Chuyên viên tuyển sinh Bộ GD&ĐT, năm nay số lượng hồ sơ của các thí sinh tự do gửi về VPĐD Bộ GD&ĐT tại TPHCM giảm hẳn so với các năm trước đó.

Ông Cường cho rằng điều này có liên quan đến việc các thí sinh không đỗ năm 2008 nộp đơn vào học các trường TCCN hoặc hệ TCCN các trường ĐH, CĐ. “Năm nay, hiện tượng này sẽ tăng lên vì năm sau là năm Bộ GD&ĐT áp dụng kỳ thi hai trong một” - Ông Cường dự báo.

TCCN chuẩn bị ra sao?

Năm 2009, tuyển sinh TCCN vẫn theo hình thức xét tuyển. Thí sinh sẽ nộp đơn xét tuyển từ 25/3 đến 30/5 theo hệ thống Sở GD&ĐT. Các trường TCCN sẽ thu nhận hồ sơ do hiệu trưởng quy định theo kế hoạch tuyển sinh của từng trường.

Theo bà Hà Thị Thanh Thanh – Hiệu trưởng trường Trung cấp Tin học Kinh tế Sài Gòn, năm nay trường sẽ có thêm một ngành mới là ngành marketing để đáp ứng thêm nhu cầu học của học sinh. Chỉ tiêu vào ngành Marketing cũng khá đông là 150 chỉ tiêu. Trường cũng vừa được Sở GD&ĐT TPHCM ủng hộ xin phép lên cao đẳng và đang làm thủ tục để xin Bộ GD&ĐT, nhằm tạo ra nhiều cơ hội học tập cho thí sinh vào trường.

Năm nay, theo quy định của Bộ GD&ĐT, chỉ tiêu đào tạo của các trường ĐH có hệ TCCN sẽ được điều chỉnh theo hướng giảm dần từ năm 2009 – 2012, mỗi năm giảm 20 phần trăm.

Th.S Nguyễn Quốc Hợp – Trưởng phòng Đào tạo ĐH Văn Hiến – cho biết: “Năm nay, tuy chỉ tiêu hệ TCCN có giảm nhưng trường vẫn hi vọng có số lượng học sinh vào hệ này nhiều hơn năm ngoái. Trường cũng đã xây dựng, thuê mướn thêm cơ sở vật chất để học sinh có chỗ học tốt hơn. Hiện nay, chỉ tính riêng ngành du lịch, hệ TCCN cũng có cơ sở học riêng so với ngành này ở hệ CĐ và ĐH. Trường sẽ tiếp tục phát huy điều này”.

Năm nay, ĐH Công nghiệp TPHCM tuyển cả TCCN và trung cấp nghề. Theo đó, TCCN sẽ tuyển những thí sinh không đỗ ĐH, CĐ. Còn hệ trung cấp nghề sẽ tuyển những học sinh chưa đỗ tốt nghiệp THPT và trong quá trình học, trường sẽ giúp các thí sinh hoàn chỉnh bằng tốt nghiệp THPT.

Cũng theo ĐH Công nghiệp TPHCM, năm nay, chỉ tiêu hệ TCCN của trường tăng rất nhiều so với năm 2008. Cụ thể, chỉ tiêu tăng từ 4.000 lên 6.000. Có rất nhiều ngành mới để thí sinh lựa chọn: quản trị thông tin - thiết bị, quản lý phòng thí nghiệm - thư viện…

ĐH DL Hùng Vương năm nay sẽ tuyển 2.000 chỉ tiêu hệ TCCN cho các ngành. Nhưng điều đáng tiếc là trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh TCCN năm 2009 năm nay của Bộ GD&ĐT lại thiếu ĐH DL Hùng Vương.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá