Trung Quốc: 10 ngành học đắt giá trong tương lai

Các chuyên gia giáo dục TQ đã dự đoán 10 chuyên ngành được ưa chuộng nhất trong những năm tới ở nước này là điện tử viễn thông, sinh học, y học hiện đại, công nghiệp xe hơi, vận tải...

Phạm vi ứng dụng của nguyên liệu mới rất rộng lớn, tiềm năng phát triển cũng rất mạnh mẽ. Hiện nay chính sách phát triển của Chính phủ TQ là ưu tiên phát triển ngành công nghiệp nguyên liệu mới. Các ngành công nghiệp trụ cột và ngành công nghiệp có hàm lượng kỹ thuật cao đều có một lượng nhu cầu rất lớn đối với nguyên liệu mới.

Ngành chế tạo máy móc, điện tử viễn thông, công nghiệp xe hơi, kiến trúc...đều rất cần những nguyên liệu có chất lượng tốt, tính năng ưu việt. Ngoài ra vài năm lại đây, nhu cầu về các nguyên liệu mới ứng dụng trong lĩnh vực môi trường sinh thái, hàng không... ở TQ đều tăng mạnh.

7. Các chuyên ngành thuộc lĩnh vực năng lượng môi trường

Chính phủ TQ đã ý thức được rằng bảo vệ môi trường quyết định tới sự phát triển bền vững của đất nước tỷ dân này. Chính vì vậy những năm gần đây Chính phủ TQ đã tập trung đầu tư rất nhiều nhân lực và kinh phí cho công tác bảo vệ môi trường. Tuy nhiên hiện nay còn thiếu rất nhiều nhân tài trong lĩnh vực này.

Số lượng nhân tài hiện có không thể đáp ứng đủ cho sự phát triển của nền kinh tế quốc dân. Ngoài ra, nghiên cứu và phát triển các nguồn năng lượng có thể tái sinh cũng là một trong những vấn đề được Chính phủ TQ quan tâm hàng đầu, trong khi đó số lượng nhân tài hiện có trong lĩnh vực này lại rất ít ỏi.

8. Các ngành thuộc lĩnh vực quản lý

Trung Quốc gia nhập WTO và được chọn đăng cai Thế vận hội 2008 đã khiến cho quan hệ, giao dịch kinh tế giữa TQ với nước ngoài tăng mạnh. Chính vì vậy nhu cầu của xã hội TQ về các nhân tài trong lĩnh vực quản lý là rất lớn.

Trong các Cty lớn thì tác dụng của một nhà quản lý giỏi sẽ vượt cả 100 kỹ sư giỏi, 1000 công nhân giỏi. Hiện nay các Cty ở TQ thường xuyên có những thay đổi trong cơ chế quản lý như chuyển nhượng quyền sở hữu tài sản Cty và thi hành chính sách thuê các nhà quản lý giỏi, trả lương hậu hĩnh theo năm.

Nhu cầu về các nhà quản lý giỏi của các Cty TQ và nước ngoài đều rất lớn. Chính vì vậy các sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành quản lý có năng lực đều là đối tượng được các Cty ở TQ tranh giành.

9. Các ngành thuộc lĩnh vực luật

Hiện nay TQ đang thiếu rất nhiều luật sư, trung bình cứ một trăm nghìn người dân mới có một luật sư, số lượng các Cty có thuê luật sư cũng chỉ chiếm một con số rất ít ỏi.

Ngoài ra, hiện nay ý thức pháp luật của người dân TQ đã được tăng lên rất nhiều, khi gặp những khó khăn trong đời sống hàng ngày họ sẽ tìm ngay đến luật sư để lấy vũ khí pháp luật bảo vệ mình; ý thức pháp luật của các xí nghiệp, Cty cũng có nhiều thay đổi.

Chính vì những nguyên nhân trên đã khiến cho nhu cầu của xã hội TQ đối với nhân tài tốt nghiệp các ngành luật đã tăng mạnh.

10. Các ngành thuộc lĩnh vực marketing

Nền kinh tế thị trường của TQ đang ngày càng hoàn thiện và sự cạnh tranh giữa các Cty của TQ ngày càng khốc liệt, trong đó thị phần là vấn đề luôn được các Cty quan tâm hàng đầu.

Hiện nay, mua nhà chung cư để đầu tư là một phương thức kinh doanh được người dân TQ ưa chuộng, mức độ cạnh tranh giữa các Cty trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản là rất lớn, biện pháp để Cty kinh doanh có hiệu quả là tuyển dụng những nhân viên tiếp thị có kinh nghiệm.

Ngoài ra, song song với việc giá xe hơi giảm nhiều trong khi thu nhập của người dân TQ ngày một tăng đã khiến cho việc trong thế kỷ 21 có trên 1/3 số gia đình ở TQ có xe hơi để đi không còn là chuyện thần thoại. Chính vì vậy nhu cầu về các nhân viên tiếp thị xe hơi là rất lớn.

Nhân viên tiếp thị trong lĩnh vực bảo hiểm cũng sẽ rất đắt khách ở TQ. Chính vì vậy nhu cầu về nhân tài trong lĩnh vực marketing sẽ tăng mạnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá