Trung Quốc: Bắt giữ ba can phạm gian lận trong thi cứ

TPO - Cảnh sát Trung Quốc đã bắt giam 3 người vì cố tình sử dụng thiết bị công nghệ cao là micro nhỏ không dây để đọc bài cho thí sinh trong kì thi đại học toàn quốc.

Các vị phụ huynh Trung Quốc hồi hộp chờ con ngoài phòng thi.
Hôm 7 va 8/6 vừa qua, hơn 10 triệu học sinh phổ thông trên khắp Trung Quốc tham dự kì thi đại học để giành lấy 5,7 triệu ghế tại giảng đường đại học. 

Tại Trung Quốc, đỗ đại học được xem như bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người. Chính tâm lí đó đã khiến nhiều bậc phụ huynh và học sinh bằng mọi giá tìm đường vào cổng trường đại học, kể cả việc gian lận. 

Cảnh sát thành phố Jiutai tại tỉnh Jilin phía Đông Bắc Trung Quốc đã nghi ngờ khi một chiếc một chiếc xe mini buýt đỗ lại rất lâu bên lề đường cạnh một trường học nơi kì thi diễn ra. Tờ Tân Hoa Xã đưa tin, cảnh sát bắt đã bắt quả tang 3 người đang ngồi trong xe, hai trong số đó vừa nhìn màn hình vi tính  vừa đọc bài giải vào một chiếc cát sét cầm tay.

Ba người này đã ra giá 12 000 Nhân Dân tệ (khoảng 1500 Đô la Mỹ) để giúp thí sinh nọ thực hiện hành vi gian lận trong thi cử. Tại Trung Quốc, an ninh thi cử được giám sát rất nghiêm ngặt và đề thi được coi là bí mật quốc gia trước khi kì thi diễn ra.

Giới chức thành phố lân cận Liaoning đã tiêu tốn 100 triệu Nhân Dân Tệ để trang bị cho các điểm thi máy dò kim loại và camera quan sát nhằm ngăn chặn các thí sinh tìm cách gian lận bằng thiết bị công nghệ cao trong kì thi tuyển sinh đại học năm nay.

Tại một căn hộ ở Shenyang, thủ phủ của tỉnh Liaoning, cảnh sát đã tìm thấy 42 cặp thứ mà họ gọi là “giầy gian lận” có khả năng truyền và nhận tín hiệu, giá 2000 Nhân Dân Tệ mỗi cặp. Ngoài “giầy gian lận”, “mũ gian lận” và ví gian lận” là các mặt hàng được tiêu thụ khá nhiều trong kì thi năm nay.   

Năm ngoái, ba người sống tại tỉnh Sichuan phía Tây Nam Trung Quốc đã nhận bản án từ 8 đến 12 tháng tù vì tội sử dụng camera loại siêu nhỏ để gửi ảnh chup đề thi ra ngoài và giải cho 19 thí sinh.

Hà Giang
Theo China daily

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá