Trung Quốc: Mẹ 3 năm tới trường học cùng con

TP - Nhận thấy con trai lên cấp 2 học hành sa sút, một bà mẹ Trung Quốc quyết định đi học cùng con 3 năm liền nhằm giúp con làm bài tập ở nhà. Tuy nhiên, các nhà giáo dục Trung Quốc cảnh báo rằng, các bà mẹ không nên bắt chước người mẹ này.

Bà mẹ Trung Quốc đến lớp ngồi học cùng con suốt ba năm liền.
Bà mẹ Trung Quốc đến lớp ngồi học cùng con suốt ba năm liền.

Nhật báo Dương Tử Giang đưa tin, một bà mẹ Trung Quốc tên là Đới Kỳ Hoa đã tới lớp ngồi học cùng con trai trong suốt 3 năm. Bà cho biết đã đi học cùng con trai tại một trường học ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc từ khi cậu bước vào cấp 2. Con trai bà tên là Hiểu Hoa, học rất giỏi ở tiểu học, nhưng từ khi lên trung học cơ sở,  bắt đầu có dấu hiệu học hành giảm sút. Bà Đới nói: “Tôi nghĩ rằng do môi trường mới. Tuy nhiên sau khi nói chuyện với giáo viên của con, tôi được khuyên hãy đến lớp xem con trai mình học hành thế nào”.

Sau đó, người mẹ nhận thấy con bà bị rất dễ mất tập trung. Bà cho biết, để thay đổi thói quen xấu này không hề dễ dàng. Trong khi đó, các thầy cô giáo không thể lúc nào để mắt tới cậu. Thế là bà quyết định đi học cùng con. Trong suốt 3 năm qua, bà Đới đã theo con tới lớp (3.000 tiết học) và ghi chép bài vở cẩn thận.

Hiểu Hoa cho biết, lúc đầu cậu không muốn mẹ tới lớp. Nhưng từ khi có mẹ đi học cùng,  cậu luôn hoàn thành tốt bài tập về nhà. Đại diện trường học nói, họ khuyến khích cha mẹ đến ngồi học cùng con cái.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu giáo dục lại nói không nên khuyến khích chuyện này. Viết trên nhật báo Giáo dục Trung Quốc, thầy giáo Vương Dao ở thành phố Tứ Xuyên cảnh báo các bà mẹ không nên bắt chước “tấm gương” Đới Kỳ Hoa. Ông cho rằng, việc làm này chỉ gây thêm áp lực cho con cái và khiến chúng mất đi tuổi thơ. 

Chuyện quan tâm thái quá hoặc hy sinh tất cả vì con cái để chúng có điều kiện học hành tốt hơn đang trở nên phổ biến trong xã hội Trung Quốc hiện nay. Báo chí Trung Quốc năm 2013 nêu trường hợp một ông bố tại tỉnh Sơn Đông đã bỏ ra hơn 10 triệu nhân dân tệ (khoảng 35 tỷ đồng) mua hẳn một nhà trẻ cho con mình để con gái anh ta được dạy dỗ trong môi trường chất lượng cao.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng