Trung Quốc: Miễn học phí cho 14 triệu sinh viên nghèo

(TPO) 14 triệu sinh viên ở vùng nông thôn nghèo của Trung Quốc sẽ không phải đóng học phí khi đi học. Đây là một chính sách quan trọng, vừa được Quốc hội nước này thông qua.

Sau khi báo cáo về vấn đề việc làm hàng năm của Hội đồng Nhà nước trước hơn 2.900 đại biểu của phiên họp Quốc hội lần thứ 10, Thủ tướng Ôn Gia Bảo khẳng định, chính sách đào tạo miễn phí cho 14 triệu SV nghèo được xem là phần khởi đầu của kế hoạch xây dựng một “xã hội công bằng”, từng bước rút ngắn khoảng cách giàu - nghèo giữa các địa phương của Trung Quốc.

Bên cạnh đó, từ năm tới, Chính phủ sẽ hỗ trợ nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng về tài chính, cũng như chú trọng đến công tác tái đào tạo nguồn lao động. 

Theo Tân Hoa Xã, đào tạo miễn phí cho SV nông thôn còn nhiều khó khăn sẽ mang lại cơ hội cho 14 triệu người của 592 tỉnh được đi học. Bắt đầu từ năm 2007, tất cả những học sinh nông thôn sẽ được tạo điều kiện thuận lợi để hoàn thành chương trình đào tạo phổ cập bắt buộc.

Chính sách "khuyến mãi" đào tạo cho SV nghèo sẽ mở ra cơ hội cho khoảng 14 triệu người được đi học
Ngoài ra, Thủ tướng Ôn Gia Bảo còn hứa sẽ miễn toàn bộ thuế nông nghiệp từ năm tới. Đây là một chính sách chưa từng có ở Trung Quốc trước đây.

Được biết, sự sụt giảm thu nhập của ngân khố các địa phương là nguyên nhân dẫn tới chính sách miễn thuế nông nghiệp. Theo dự định, Chính phủ sẽ hỗ trợ phần lớn để bù đắp vào lượng hao hụt của khoản thu hàng năm này.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo nói, Chính phủ sẽ chi khoảng 10,9 tỷ NDT (tương đương với 1,32 tỷ USD) cho các nỗ lực về việc làm cho người lao động vào năm nay. Con số này nhiều hơn 2,6 tỷ NDT (315 triệu USD) so với năm ngoái.

Về vấn đề việc làm, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Lao động (Bộ Lao động và An ninh Xã hội) cho biết, việc tăng các nguồn quỹ đóng vai trò quan trọng trong việc đầu tư giúp đỡ những người thất nghiệp tìm được việc làm mới.

Trong thời gian tới, tiền chủ yếu sẽ được tập trung vào việc đào tạo những công nhân thất nghiệp, nhằm trang bị cho họ những kỹ năng lao động đáp ứng được yêu cầu của thực tế. Để làm được điều này, chính quyền địa phương cần phải chú trọng tự phát triển ngân quỹ.

Trong đó, an sinh xã hội là vấn đề cốt lõi trong việc xây dựng một “xã hội công bằng” như chủ trương của Chính phủ đề ra.

Thủ tướng Trung Quốc cũng khẳng định, khoảng 9 triệu người thất nghiệp ở các vùng nông thôn (trong đó có SV) sẽ được nhận việc làm mới. Nỗ lực này nhằm đưa tỷ lệ thất nghiệp ở Trung Quôc xuống mức dưới 4,6% trong thời gian tới đây.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá