Trung Quốc miễn học phí cho học sinh

Đại biểu Quốc hội Trung Quốc Trần Quốc Lập cho biết, Quốc vụ viện nước này đã thông qua chính sách miễn các loại học phí cho học sinh ở cấp tiểu học và trung học cơ sở ở khu vực thành thị.

Bộ trưởng giáo dục Trung Quốc, ông Chu Tế, trong một cuộc họp báo về chính sách hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên toàn Trung Quốc - Ảnh: Xinhua
Chính sách này sẽ được áp dụng vào đầu năm 2008.

Quốc vụ viện Trung Quốc đã xem xét đến nhóm dân cư có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống ở các thành thị lớn. Con cái của họ phần lớn đang trong độ tuổi đến trường và số trẻ vị thành niên này đang có nguy cơ phải bỏ học vì không có tiền đóng học phí.

Cân bằng giữa thành thị và nông thôn

Đại biểu quốc hội Trần Quốc Lập đã yêu cầu chính quyền các địa phương và các ban ngành có liên quan phải làm tốt công tác chuẩn bị và đảm bảo nguồn ngân quĩ để thực hiện tốt công tác này. Đồng thời, chính quyền ở địa phương và trung ương phải sát cánh với nhau để phát triển sự cân bằng giáo dục giữa thành thị và nông thôn.

Theo ông Trần, cùng với chính sách này, Chính phủ Trung Quốc cũng đang xem xét, đẩy mạnh hơn nữa công tác hỗ trợ chỗ ở nội trú cho học sinh nghèo ở thành thị và nông thôn, cung cấp thêm điều kiện vật chất để trợ giúp khu vực thành thị có nhiều học sinh nghèo và những khu vực khó khăn ở các tỉnh miền Tây.

Kể từ năm 2006, Trung Quốc bắt đầu áp dụng chính sách miễn học phí toàn bộ cho học sinh vùng nông thôn của các tỉnh miền Tây. Đến năm 2007, họ tiến thêm một bước là áp dụng cho toàn thể học sinh thành thị ở các vùng này và đến đầu năm 2008, họ sẽ thực hiện rộng rãi trên phạm vi cả nước.

“2 miễn, 1 bù”

Hưởng ứng chủ trương của chính phủ, Sở Giáo dục thành phố Trùng Khánh đã thực hiện tốt chính sách “2 miễn 1 bù” cho học sinh của họ. Nội dung của chính sách này là miễn học phí, miễn tiền mua sách giáo khoa và hỗ trợ chỗ ở nội trú cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Với chính sách này, đã có 3,9 triệu học sinh ở vùng nông thôn của Trùng Khánh được hưởng lợi ích trong học tập niên khóa 2006 - 2007.

Trước đây, mức học phí của học sinh tiểu học và trung học ở nội thành thành phố Trùng Khánh phải đóng là 205 nhân dân tệ (khoảng 27 USD) và 296 nhân dân tệ (khoảng 40 USD). Sang năm 2008, chính quyền thành phố này bắt đầu áp dụng chính sách miễn đối với khoảng 200.000 học sinh cấp tiểu học và trung học cơ sở trong nội thị.

Khi chính sách này áp dụng, học sinh thành thị chỉ tốn phí cho sách giáo khoa. Theo qui định của thành phố, tiền sách giáo khoa đối với học sinh tiểu học vào khoảng 55 - 110 nhân dân tệ/học sinh (7,5 - 15 USD), đối với học sinh trung học cơ sở khoảng 150 nhân dân tệ/ học sinh (20 USD). Như vậy, gánh nặng chi phí học tập đối với những gia đình có con em đi học ở thành thị sẽ giảm gần phân nửa.

Không chỉ có Trùng Khánh mà tỉnh Cam Túc cũng áp dụng chính sách này cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở của họ. Thậm chí vào đầu tháng 11/2007, chính quyền tỉnh đã quyết định từng bước thực hiện chính sách miễn học phí đối với học sinh trung học phổ thông, đặc biệt là hơn 3.000 học sinh dân tộc thiểu số ở vùng này đều được miễn học phí.

Với chính sách miễn học phí này, Đảng và Chính phủ Trung Quốc đã cùng chung vai san sẻ trách nhiệm đối với người dân, chăm lo thế hệ trẻ, quyết không để các em thất học vì vấn đề học phí.

Nguồn ngân sách tài trợ cho chính sách giáo dục này, Chính phủ Trung Quốc giao cho Bộ Tài chính nước này đảm trách.

Theo Mỹ Loan
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá