Trung Quốc thắt chặt an ninh tại các trường học

TPO - Hôm nay, 4 - 5, Trung Quốc thắt chặt biện pháp an ninh tại các trường học trước mối lo ngại của phụ huynh về sự an toàn của con em họ sau khi liên tiếp xảy ra ba vụ tấn công trường học vào tuần trước.

>> Học sinh Trung Quốc lại bị tấn công điên cuồng

Xe ô tô cảnh sát túc trực trước cổng trường học ở thủ đô Bắc Kinh là hình ảnh dễ thấy ngày hôm nay. Trong khi đó, lực lượng bảo vệ các trường học theo dõi chặt chẽ những người ra vào cổng trường. Nhiều máy quay an ninh cũng được bổ sung tại một số trường học.

Đây là ngày đầu tiên học sinh đến trường sau kỳ nghỉ lễ kéo dài ba ngày. Tuy nhiên, mối lo ngại của các phụ huynh không giảm bớt vì chỉ ngay trước kỳ nghỉ, ngày 30 - 4, một nông dân đi xe gắn máy, lao thẳng vào cổng một trường trung học tại thành phố Weifang, tỉnh Sơn Đông và đã đánh bị thương năm học sinh bằng một cái búa. Sau đó, người này đã đổ xăng lên người và tự thiêu.

Trước các biện pháp an ninh được tăng cường ở trường học, phụ huynh đều tỏ ra hài lòng vì ít ra sự an toàn của con em họ đã được lưu tâm.

“Tôi lo lắng một chút sau khi thấy TV đưa tin về những vụ tấn công” - Liu Xingwu, người đang đưa cháu gái bảy tuổi đến trường tiểu học Shijia ở trung tâm Bắc Kinh, nói - “Các biện pháp an ninh rất tốt. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn phải dặn cháu cẩn thận…Nếu có bất cứ điều gì xảy ra, hãy gọi cảnh sát”.

Trước đó, các biện pháp an ninh tại trường học ở Trung Quốc cũng đã được tăng cường sau khi một người đàn ông đâm chết tám học sinh tại tỉnh Phúc Kiến hồi tháng ba vừa qua. Thủ phạm sau đó đã bị xử tử.

Còn ngày 29 - 4 vừa qua, tại thành phố Taixing, tỉnh Giang Tô, một kẻ vô gia cư dùng con dao dài 20cm, đâm bị thương 29 học sinh, hai cô giáo và một nhân viên bảo vệ, trong đó có năm học sinh bị thương nặng.

Ngay lập tức, Bộ Công an Trung Quốc đã chỉ thị cho các đơn vị cảnh sát địa phương tăng cường an ninh xung quanh các trường học khi bắt đầu và kết thúc ngày học, đồng thời kiểm tra các khách sạn nhỏ, quán cà phê Internet và các điểm giải trí xung quanh trường học để phát hiện những kẻ khả nghi.

Linh Huy
Theo AP, THX

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá