Trung tâm luyện thi đại học: Vắng vẫn mở cửa!

TPO- Thí sinh luyện thi ít, không nhộn nhịp như những năm trước nhưng nhiều lò luyện thi trên địa bàn Hà Nội vẫn chuẩn bị “tăng nhiệt” để khởi động cho mùa tuyển sinh mới.

Đầu giờ chiều ngày 3/3, chúng tôi đến ngõ 30, đường Tạ Quang Bửu, một trong những địa điểm “nóng” nhất trên địa bàn Hà Nội trong những mùa tuyển sinh trước, nhưng năm nay tình hình đã thay đổi.

Con ngõ dài hơn 500m này vốn nổi tiếng bởi hàng chục lò luyện thi hoạt động quanh năm, nhất là vào mùa tuyển sinh, nhưng lúc này mới chỉ có 3 trung tâm hoạt động.

Dừng xe trước bàn đăng ký của trung tâm đầu tiên, bàn vắng hoe. Người phụ trách để cả tệp lịch ôn luyện thi in sẵn trên bàn cho ai có nhu cầu thì tự lấy và ngồi tán chuyện với người bán nước ngay cạnh ngõ. Thấy chúng tôi đến, chị chạy vội lại: “đăng ký học hả em, khối gì?”.

3 trung tâm đang hoạt động trên ngõ 30 đường Tạ Quang Bửu chỉ có địa điểm thứ hai là có một vài học sinh tập trung xin lịch luyện thi. Anh xe ôm đang đọc báo ngay cạnh cho chúng tôi biết: “Mọi năm vào thời điểm này ở đây này lúc nào cũng đông nghịt. Nhưng năm nay, từ ra Tết đến giờ chỉ lác đác vài chục em đến đăng ký mỗi ngày”.

Chúng tôi vòng  lên ngõ 336 Nguyễn Trãi, cũng là một con ngõ nổi tiếng với nhiều trung tâm luyện thi. Gần 10 trung tâm đóng trên con ngõ 100m này hôm nay chỉ 4 trung tâm mở cửa. Khoảng 5 thí sinh đứng trước trung tâm thứ hai đang lưỡng lự chưa vào cửa vì thấy ít người học quá.

Vắng vẻ và nhiều nơi phải đóng cửa là tình trạng chung của các trung tâm luyện thi đại học năm nay mặc dù giá tăng không nhiều so với những năm trước, năm nay học phí theo ngày là 11.000/buổi, học phí tháng 10.000/buổi).

“Đề thi mấy năm nay bám rất sát chương trình học nên bọn em không phải đến lò luyện thi nhiều. Năm ngoái, em chen chân mãi mới đăng ký được vào lò này nhưng năm nay thì chưa vội, em tự học ở nhà đã”, Hoàng Văn Bình, học sinh lớp 13 từ Hà Đông lên xem xét tình hình cho chúng tôi biết.

Trung tâm có nhiều thí sinh nhất ở ngõ 30 đường Tạ Quang Bửu cũng chỉ có hơn chục thí sinh tập trung xem lịch ôn thi là chủ yếu.
Không vì vắng mà đóng cửa

Mặc dù lượng thí sinh giảm hẳn so với các năm trước nhưng nhiều trung tâm luyện thi cũng vẫn sẵn sàng đón những thí sinh đầu tiên từ ngày 16/2.

Nếu như những năm trước các lớp luyện thi khối C, D thường đông thì năm nay, các lớp khối A thu hút được nhiều thí sinh luyện thi hơn.

Tại trung tâm thầy Du – cô Bình (số 18, ngõ 175 Xuân Thủy) số thí sinh đăng ký học khối A đã lên đến lớp thứ 4, trong khi khối B vẫn đang nhận thí sinh cho lớp thứ nhất.

Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức của Đại học Sư phạm Hà Nội mở các lớp ôn tập quanh năm. Nhìn bảng lịch ôn tập trước Tết cũng chỉ có 6 lớp khối A, 2 lớp khố D và 1 lớp khối B. Ra Tết trung tâm này bắt đầu mở lớp từ 16/2. Đến nay đã có 6 lớp khối A nhưng chỉ có 3 lớp khối D, 3 lớp khối C và 1 lớp khối B.

“Các năm trước đề thi khối C khó vì lượng kiến thức phải học của khối C rất lớn. Nhưng năm nay thì đỡ lo hơn, vì đề thi như chúng em được biết là giới hạn trong kiến thức cơ bản. Năm nay em cũng chỉ đăng ký ôn tập môn Lịch sử thôi”, Hồng, học sinh lớp 13 đang đăng ký học tại Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức của Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết.

Năm nay, thí sinh chỉ đăng ký ôn tập 1 – 2 môn chiếm phần nhiều. Các môn được lựa chọn học nhiều là Văn, Lịch sử ở khối C, Sinh, Hóa ở khối B. “Năm ngoái em trượt vì điểm môn Sinh thấp quá nên năm nay em cũng chỉ ôn lại môn Sinh thôi, Toán và Hóa em tự học ở nhà vì kiến thức cũng không đòi hỏi cao”, Thanh Lê, học sinh lớp 13 ở Bắc Ninh tâm sự.

Các trung tâm luyện thi những năm trước liên tục mở các lớp mới nhưng năm nay, hầu hết đến 10/3 đã dừng mở lớp vì không có thí sinh. Tuy nhiên, như khẳng định của nhiều người phụ trách các trung tâm: Dù vắng thì vẫn không đóng cửa.

Tuy khẳng định thế nhưng theo quan sát của chúng tôi, đến chiều 1/3 vẫn chỉ có chưa đến một nửa trung tâm luyện thi mở cửa so với các năm trước. Các trung tâm dường như đang chờ đến tháng 6 để đón thí sinh vào các lớp luyện thi cấp tốc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá