Trường chuyên vẫn có lớp chọn

TP - Cha mẹ học sinh của Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng (Cần Thơ) gửi văn phòng đại diện báo Tiền Phong tại ĐBSCL lá đơn có 13 chữ ký, kiến nghị tạm ngừng việc giải thể lớp 10A2, một lớp chọn của trường chuyên.

Trường chuyên vẫn có lớp chọn

> Dạy chữ gắn với dạy người

Đầu năm học 2012-2013, Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng tổ chức thi tuyển từ các lớp chuyên về môn tự nhiên, được 35 học sinh để lập nên lớp chọn 10A2.

Theo Hiệu trưởng Cao Thị Ngọc Hà, lớp này nhằm “phát triển năng khiếu, bồi dưỡng năng lực chuyên môn để tham gia tốt các kỳ thi học sinh giỏi”. Lá đơn của cha mẹ học sinh lớp 10A2 “ủng hộ việc thành lập lớp” với “hy vọng đào tạo các học sinh giỏi đem vinh quang về cho Cần Thơ”.

Cũng theo đơn, qua một tháng học tập “lớp 10A2 đang có phong trào học tập rất tốt, nỗ lực thi đua để đạt kết quả tốt nhất”.

Thế nhưng, ngày 27-9, Giám đốc Sở GD&ĐT Cần Thơ - Trần Trọng Khiếm ký công văn yêu cầu hiệu trưởng trường chuyên, ngưng tổ chức lớp 10A2, “đưa học sinh trở lại các lớp chuyên đã tổ chức trước đó”.

Lý do, “tổ chức lớp chọn khối 10 trên cơ sở tuyển lựa học sinh từ các lớp chuyên hiện có ở trường chưa được nghiên cứu kỹ, chưa có cơ sở khoa học”, và trái với quy định của Bộ GD&ĐT.

Đầu tháng 10, lớp 10A2 được giải thể. Cha mẹ học sinh cho rằng, việc giải thể “gây tổn thương tâm lý nặng nề cho học sinh”, đặc biệt là dễ khiến học sinh “mất lòng tin vào người lớn”. Nên lá đơn kiến nghị cho lớp chọn tiếp tục tồn tại đến hết học kỳ 1, sau khi “đánh giá cái được và không được”.

Lớp 10A2 ra đời từ đề xuất của Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng. Đề xuất được PGĐ Sở GD&ĐT Nguyễn Quí Đôn ký ngày 14-8 với lời phê “thuận với phương án bố trí lớp học do trường đề xuất”. Ông Đôn đang đi công tác nước ngoài nên PV Tiền Phong không liên hệ được để tìm lời giải thích rõ ràng hơn.

Một lãnh đạo của Sở GD&ĐT Cần Thơ đề nghị giấu tên, nói rằng việc lập ra và giải thể nhanh chóng lớp 10A2 có ảnh hưởng xấu cho học sinh và cha mẹ học sinh. Tuy nhiên, phải giải thể vì việc lập lớp chọn trong trường chuyên là trái quy định.

Các cha mẹ học sinh lại cho rằng, việc thành lập lớp 10A2 không trái quy định vì gọi là lớp chọn nhưng trong đề xuất của hiệu trưởng trường chuyên, chính thức gọi là “lớp có nhiều môn chuyên tự nhiên”.

Cũng vị lãnh đạo Sở GD&ĐT đề nghị giấu tên, nói nếu trường cứ lặng lẽ tổ chức mà đừng nêu trong văn bản về mục tiêu “bồi dưỡng năng lực chuyên môn để tham gia tốt các kỳ thi học sinh giỏi” thì có khi lại được tồn tại.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá